Máy ảnh DSLR là gì, hoạt động thế nào? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Máy ảnh DSLR là gì, hoạt động thế nào?

LL Stylish

Chờ ngày mai tới...
Máy ảnh DSLR là gì, hoạt động thế nào?

Mặc dù những chiếc smartphone ngày càng được trang bị camera tốt chụp ảnh đẹp hơn tuy nhiên nó sẽ khó lòng thay thế được những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đặc biệt là máy ảnh DSLR. Chắc các bạn ai cũng đã từng được nhìn thấy những chiếc máy ảnh DSLR và tự hỏi DSLR là gì? Nó khác gì so với máy chụp hình compact hoặc chụp hình trên điện thoại. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời 1 phần những câu hỏi đó.

may-anh-dsrl.jpg

1 chiếc máy ảnh DSLR của canon​


1. Thế nào là một máy ảnh DSLR?

DSLR là viết tắt của cụm từ “Digital Single Lens Reflex” - Phản xạ ống kính đơn kĩ thuật số, hay còn gọi là máy ảnh cơ kỹ thuật số. Hiểu theo nghĩa đơn thuần, máy ảnh DSLR là một máy ảnh kĩ thuật số sử dụng gương chiếu trực tiếp ánh sáng vào ống kính và khung ngắm giúp giữ lại hình ảnh ở phần phía sau của camera để bạn có thể thấy và chụp được những bức ảnh như mình muốn.

2. Một máy ảnh DSLR bao gồm những bộ phận nào?

Mặt cắt ngang của máy ảnh DSLR dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về cấu trúc của máy.


cau-tao-may-anh-dslr.png


1. Ống kính
2. Gương lật
3. Màn trập
4. Phim / Cảm biến quang
5. Màn hình tập trung
6. Thấu kính hội tụ
7. Hệ thống gương ngũ giác
8. Ống ngắm trực tiếp

3. Máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhìn vào khung ngắm ở phần phía sau của máy ảnh, những gì bạn thấy chính là những gì được thể hiện trong bức ảnh mà bạn chụp được. Thông thường, khung cảnh mà bạn đang chuẩn bị chụp sẽ được đi vào máy ảnh thông qua dạng ánh sáng và đi tới vị trí gương lật(số 2 trong hình) rồi tụ lại trên buồng máy ảnh sau đó đi tiếp đến vị trí của một bộ phận điều khiển ánh sáng gọi là hệ thống gương ngũ giác (số 7 trong hình). Hệ thống này sau đó chuyển đổi hướng đi của ánh sáng để chúng đi xuyên qua bộ phận khung ngắm (số 8 trong hình) và đến được mắt của chúng ta.

Khi bạn chụp một bức ảnh, gương lật sẽ đưa lên trên để cho ánh sáng trực tiếp đi xuyên qua nó. Sau đó, màn trập(số 3 trong hình) sẽ mở ra và ánh sáng sẽ đến được vị trí của phim(số 4 trong hình). Màn trập sẽ tiếp tục mở cho đến khi phim có thể ghi được đầy đủ hình ảnh, sau đó nó sẽ đóng lại và gương lật trở về vị trí ban đầu để tiếp tục đưa ánh sáng lên phần khung ngắm.

Dĩ nhiên là quá trình chụp ảnh không dừng lại ở đó. Tiếp theo, một loạt quá trình phức tạp sẽ xảy ra trên máy ảnh. Bộ xử lý của máy ảnh sẽ lấy thông tin từ phim, sau đó chuyển chúng thành định dạng phù hợp rồi ghi lại trên thẻ nhớ. Cả quá trình này chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn và một vài máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có thể thực hiện quá trình này 11 lần trong 1 giây.

Bài viết trên đây là cách hiểu đơn giản nhất về cách hoạt động của một máy ảnh DSLR. Để tìm hiểu sâu hơn về các dòng máy DSLR cũng như hướng dẫn sử dụng và mua bạn có thể tham khảo thêm trên Vforum.vn hoặc Google.
Theo photographylife.com
 

cyberat


Junior Moderator
Thành viên BQT
Vào gr bfan thì dslr là tuổi tôm so với b3. Lạy chúa vừa coi vừa cười chạy ra
 


Top