GitHub khôi phục Repo YouTube dl và khởi động quỹ phòng vệ trị giá triệu đô

VNZ-NEWS
(Vn-Z.vn) ngày 17 tháng 11, Hôm qua GitHub đã khôi phục lại dự án nguồn mở youtube-dl, đây là thư viện mã nguồn Python cho phép người dùng có thể tải xuống các tệp nguồn âm thanh và video YouTube.
Câu chuyện diễn ra vào tháng 10, theo yêu cầu của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA), GitHub đã tiến hành xóa dự án nguồn mở phổ biến YouTube-dl. Hành động này của GitHub đã khiến các nhà phát triển tức giận, nhiều người đã sao chép và tải lên số lượng lớn các bản sao mã nguồn dự án này lên GitHub để phản đối.


Trong yêu cầu từ DMCA, RIAA cho rằng thư viện mã nguồn này được sử dụng để “lách các biện pháp bảo vệ kỹ thuật bởi các dịch vụ phát trực tuyến được ủy quyền như YouTube” cho phép người dùng “sao chép và phân phối video nhạc và bản ghi âm mà không được phép ... ”. RIAA cũng nói rằng mã nguồn của Youtube -dl “khuyến nghị rõ ràng rằng nó được sử dụng để sao chép / hoặc phân phối các tác phẩm có bản quyền".

RIAA đã sử dụng Điều 1201 của Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA) tuyên bố rằng thư viện youtube-dl cung cấp các công cụ phá vỡ các biện pháp bảo vệ tài liệu có bản quyền , vi phạm bản quyền - ngay cả khi bản thân thư viện youtube-dl là mã nguồn không vi phạm bản quyền.


Sau khi kiểm tra và nhận được rất nhiều phản đối của cộng động mạng, Github thấy rằng khiếu nại DMCA (Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số) của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ là không chính đáng, GitHub đã tiến hành khôi phục dự án YouTube-dl . GitHub cũng dành 1 triệu đô la làm quỹ bảo vệ pháp lý giải quyết các vụ kiện tương tự trong tương lai.

GitHub tuyên bố rằng thư viện Youtube -dl thực sự không vi phạm Điều 1201 của DMCA. Github còn trích dẫn lá thư từ luật sư tại Electronic Frontline Foundation, người sẽ tiếp quản vụ việc liên quan đến dự án youtube-dl. Trong thư, nhóm EFF giải thích rằng Google không có bất kỳ biện pháp kỹ thuật nào để ngăn chặn việc tải xuống các video của mình - tất cả các video này cần được cung cấp miễn phí cho nhiều ứng dụng, trình duyệt, TV thông minh, v.v.

Do đó, các luật sư của EFF cho rằng theo Điều 1201 của DMCA, thư viện youtube -dl có thể sẽ không bao giờ bị gỡ xuống, bởi vì thực sự thư viện mã nguồn này không phá vỡ bất kỳ hình thức nào của hệ thống bảo vệ bản quyền ngay từ đầu.

GitHub sẽ thuê các chuyên gia kỹ thuật và pháp lý, cũng như các chuyên gia độc lập. Từ bây giờ, họ sẽ xem xét tất cả các yêu cầu từ DMCA Mục 1201 nhằm đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định của DMCA và bảo vệ các nhà phát triển mã nguồn mở khỏi các cuộc kiện tụng không đáng có.


Vn-Z.vn team tham khảo Github
 
Trả lời

temp0x

Búa Gỗ
Về cơ bản là hạp lí, còn youtube-dl này quan trọng lắm luôn :p (a Mic bơm tiền bảo về thì ngon r)