Facebook mua lại Kustomer với giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ được Vương quốc Anh chấp thuận

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 28 tháng 9 năm 2021, Tối qua 27 tháng 9 theo giờ Việt Nam , Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã ra thông báo rằng họ đã chấp thuận việc mua lại Kustomer của Facebook.

CMA cho biết trong rằng thỏa thuận này "sẽ không làm giảm sự cạnh tranh trong bất kỳ ngành công nghiệp nào ở Anh." Trước đó, CMA đánh giá giao dịch từ nhiều khía cạnh, bao gồm cả việc liệu giao dịch có nâng cao lợi thế dữ liệu của Facebook trong thị trường quảng cáo hiển thị trực tuyến hay không.

20210805-eu-mo-rong-dieu-tra-thuong-vu-facebook-mua-lai-kustomer-1.jpg

Vào tháng 12 năm 2020, Facebook thông báo rằng họ đã mua lại một công ty khởi nghiệp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) có tên là "Kustomer". Theo các chuyên gia của thương vụ này tổng giá trị của giao dịch là hơn 1 tỷ đô la Mỹ.

Ngoài CMA của Vương quốc Anh, các cơ quan quản lý từ EU, Đức và Hoa Kỳ cũng đang điều tra giao dịch này. Có thông tin cho rằng một số nhà quản lý lo lắng rằng giao dịch này có thể cho phép Facebook chặn các nhà cung cấp phần mềm dịch vụ khách hàng khác truy cập vào các dịch vụ của mình như Instagram, WhatsApp hoặc Messenger. Ngoài ra, họ cũng sẽ tập trung vào quảng cáo hiển thị trực tuyến và nghiên cứu cách thức giao dịch này xem nó có thể nâng cao “lợi thế dữ liệu” của Facebook trong việc thu thập thông tin để cải thiện quảng cáo được cá nhân hóa.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu thông báo sẽ mở một cuộc điều tra chuyên sâu về thương vụ mua lại Kustomer của Facebook. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã tuyên bố rằng thỏa thuận này có thể làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường phần mềm dịch vụ khách hàng. Ngoài việc điều tra thương vụ Facebook mua lại Kustomer, CMA của Anh cũng đang điều tra việc Facebook mua lại công cụ ảnh GIF Giphy.

Mặc dù Facebook đã hoàn tất giao dịch, CMA cho biết vào giữa tháng trước rằng họ có thể buộc Facebook phải từ bỏ giao dịch và bán lại toàn bộ cổ phiếu của Giphy. CMA chủ yếu lo lắng rằng giao dịch sẽ làm tổn hại đến lợi ích của các trang mạng xã hội khác, nói rằng Facebook có thể sử dụng thương vụ mua lại này để từ chối các nền tảng truyền thông xã hội khác truy cập mạng xã hội ảnh GIF của Giphy.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời