Coinbase tiến hành đợt sa thải thứ hai , 950 người sẽ mất việc

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 11 tháng 01 năm 2023, Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cho biết họ dự kiến sa thải 950 người trong đợt sa thải lớn thứ hai của công ty. Đợt sa thải này chiếm khoảng 20% trong tổng số 4.700 nhân viên của công ty. Động thái này nhằm mục đích bảo toàn nhiều tiền mặt hơn trong thời kỳ suy thoái của thị trường tiền điện tử.

Trước đó, Coinbase đã tiến hành đợt sa thải đầu tiên vào tháng 6 năm 2022, Lúc đó Coinbase cắt giảm 18% nhân viên với lý do cần kiểm soát chi phí và nhu cầu giảm tốc sau khi tăng trưởng quá nhanh.

coinbase.webp


Coinbase cho biết đợt sa thải sẽ tiết kiệm được khoản chi phí mới từ 149 triệu đến 163 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2023. Ngoài ra khi tiết hành sa thải, cùng với các biện pháp tái cơ cấu khác, sẽ giúp Coinbase giảm 25% chi phí hoạt động trong quý đầu tiên. Coinbase cũng cho biết họ dự kiến khoản lỗ EBITDA được điều chỉnh cả năm sẽ nằm trong “lan can bảo vệ” 500 triệu đô la được thiết lập vào năm 2022.

Toàn bộ thị trường tiền điện tử đã bị rung chuyển trong những tháng gần đây sau sự sụp đổ của gã khổng lồ sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Ngành này đang chịu áp lực ngày càng tăng do sự hiện diện của "những người sai lầm trong ngành" như FTX và người sáng lập Sam Bankman-Fried.

CEO của Coinbase , Brian Armstrong cho biết: "Sự thất bại của FTX và các tác động dây chuyền sau đó đã có tác động tiêu cực rất lớn đến toàn ngành. Chúng ta có thể sẽ thấy sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan có liên quan đối với tất cả các loại công ty trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo rằng họ hoạt động đúng mục tiêu". Về lâu dài, đó là một điều tốt. Nhưng trong ngắn hạn, thị trường vẫn còn rất nhiều lo ngại."

Đầu năm 2022, Coinbase có kế hoạch bổ sung 2.000 nhân sự làm trong lĩnh vực sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế. Armstrong hiện đang cố gắng thay đổi văn hóa của Coinbase để “quay trở lại trạng thái khởi nghiệp”, với các nhóm nhỏ có thể phát triển nhanh chóng.

Trong tuần này, Coinbase là công ty công nghệ mới nhất tuyên bố sa thải hàng loạt. Tuần trước, Amazon tiến hành cắt giảm 18.000 việc làm, nhiều hơn ước tính ban đầu cho năm 2022. Salesforce sa thải hơn 7.000 người, tương đương 10% lực lượng lao động. Elon Musk đã sa thải khoảng một nửa lực lượng lao động ngay sau khi tiếp quản Twitter vào tháng 10. Meta cắt giảm hơn 11.000 việc làm. Các công ty tiền điện tử Genesis, Gemini và Kraken cũng tiến hành giảm số lượng nhân viên của họ.

Giá tiền điện tử đang giảm cùng với cổ phiếu công nghệ khi các nhà đầu tư cố gắng thoát khỏi các tài sản rủi ro hơn trong bối cảnh suy thoái kinh tế lan rộng. Giá bitcoin đã giảm 58% trong năm qua, trong khi cổ phiếu của Coinbase đã giảm hơn 83%.

Sau khi Coinbase công bố đợt sa thải thứ hai, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 12% vào thứ Ba. Trước đó, các nhà phân tích của JMP cho biết họ tin rằng Coinbase có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, khiến cổ phiếu của công ty sẽ tăng vọt.