Chuyên gia nén bộ phim dài 90 phút vào 1 đĩa mềm 1,44MB và phát lại một cách mượt mà

VNZ-NEWS
(Vn-Z.vn) Ngày 31 tháng 12, Thông thường một bộ phim 90 phút nếu để chất lượng cao sẽ có dung lượng tới hàng chục GB. Để nén một bộ phim có đạt chất lượng và đủ để xem thường mình sẽ để độ phân giải 480x320 ( chuẩn DVD) với dung lượng khoảng 700MB - 4GB. Sau đó lưu ra thẻ nhớ , ổ cứng hoặc các thiết bị lưu trữ phim như đĩa DVD, Bluray.v.v. Bạn đã bao giờ nén thử một bộ phim dài 90 phút vào 1 đĩa mềm chưa ?
Tài khoản Reddit nick name GreedyPaint gần đây vừa nén dẹp bộ phim "Shrek" năm 2001 lên đĩa mềm 1.44 MB. Theo Wiki Đĩa mềm có loại 1,44 MB hoặc 2,88MB (đĩa mật độ cao). Trước đây đĩa mềm thường được sử dụng trong việc lưu trữ dữ liệu di động. Đặc biệt với các máy thế hệ rất cũ thường dùng đĩa mềm để chứa hệ điều hành, dùng để khởi động một phiên làm việc trên nền DOS.

Ngày nay đĩa mềm thường ít được sử dụng bởi chúng có nhược điểm: dung lượng lưu trữ thấp và dễ bị hư hỏng theo thời gian bởi các yếu tố môi trường. Các loại thẻ nhớ giao tiếp qua cổng USB và các thiết bị lưu trữ bằng quang học (đĩa CD, DVD...) đang thay thế cho đĩa mềm.

GreedyPaint đã nén cả bộ phim và sau đó đọc thành công đĩa mềm bằng chiếc Raspberry Pi với bộ giải mã x265 tự code. Mặc dù độ phân giải của phim đã được hạ xuống 120x96 và hình ảnh chỉ có bốn khung hình / giây, nhưng âm thanh vẫn chạy bình thường , phim vẫn có màu sắc.

Nén để cho vui , chất lượng thế này thì khó mà đem lại trải nghiệm tốt.

Vn-Z.vn team tổng hợp từ Reddit
 
Trả lời

adapham86

Rìu Sắt Đôi
Không phải ai cũng biết thuật toán cắt giảm khung hình, rồi cái phần mềm để chạy giải mã đoạn phim được cắt giảm. Chuyên gia đúng rồi
 

minato20119

Búa Gỗ
Mặc dù đã giảm xuống 120x90, nhưng mà nói chung nén đc vào đĩa 1.44Mb cũng là kinh rồi :v
 

cyberat

Rìu Vàng
nén được cả cái thiên địa hội về tầm 32 hay 64gb (vừa đủ cái điện thoại hoặc thẻ nhớ) thì nam giới vn cơ chuột cuồn cuộn =)