Chi tiết sức mạnh vi xử lý Intel Lunar Lake , Giảm 40% điện năng tiêu thụ, hiệu năng đồ họa lõi gấp 1,5 lần, sức mạnh tính toán AI 120 TOPS

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 05 tháng 06 năm 2024, Tại triển lãm công nghệ Computex 2024 Đài Bắc, Đài Loan, Intel đã ra mắt bộ xử lý di động Lunar Lake thế hệ mới . Lunar Lake được định vị là bộ xử lý hàng đầu của PC AI thế hệ tiếp theo với các đặc điểm đáng chú ý gồm: Hiệu suất năng lượng x86 đột phá: Mức tiêu thụ điện năng SoC giảm tới 40% . Hiệu năng lõi tuyệt vời: hiệu năng gần như lõi đơn, tiêu thụ điện năng bằng một nửa . Cải tiến lớn về hiệu suất lõi xử lý đồ hoạ với hiệu suấtgấp 1,5 lần. Sức mạnh tính toán AI lên tới 120 TOPS.


Lunar-Lake-Intel-spec.webp


Đổi mới kiến trúc

Lunar Lake sử dụng công nghệ gói MoP (Bộ nhớ trên vi xử lý ) mới để tích hợp trực tiếp chip bộ nhớ LPDDR5X trên gói bộ xử lý. Lunar Lake hỗ trợ dung lượng lên tới 32GB và tốc độ 8,5GT/S, tiết kiệm 40% mức tiêu thụ điện năng PHY và diện tích 250mm².

Memory-on-Pakege.webp


Ngoài ra, Lunar Lake tiếp tục sử dụng công nghệ đóng gói Foveros 3D được ra mắt lần đầu ở Meteor Lake, đơn giản hóa CPU Tile, Graphics Tile, SOC Tile và IOE Tile của thế hệ trước thành Compute Tile và Platform Controller Tile.


Lunar-Lake-Contruction.webp


Kiến trúc CPU hoàn toàn mới

Trong đó, Compute Tile chứa CPU 8 lõi với kiến trúc hoàn toàn mới:

4x lõi hiệu năng Lion Cove: IPC tăng 14%

Lion-Cove.webp

Lion-Cove-P-core.webp

4x lõi hiệu năng Skymont: Hiệu năng đơn luồng số nguyên tăng 1.38 lần, hiệu năng đơn luồng số thực tăng 1.68 lần.

Skymoiut.webp

Skymout.webp

Phần CPU của Lunar Lake còn giới thiệu cơ chế điều phối hoàn toàn mới, tăng cường sự phối hợp với hệ thống và OEM, và sẽ ưu tiên sử dụng các lõi E khi đáp ứng được tải công việc.

thread-director.webp

thread-director-1.webp


Card đồ họa tích hợp Xe2

Khác với Meteor Lake, card đồ họa tích hợp thế hệ tiếp theo Xe2 lần này của Lunar Lake cũng được tích hợp trong Compute Tile, có thể đạt hiệu năng gấp 1.5 lần so với card đồ họa tích hợp của MTL và khả năng tính toán tối đa 67 TOPS.


2jd4sRc.png


Dù so với chip Meteor Lake-H hay Meteor Lake-U, card đồ họa tích hợp Xe2 hoàn toàn mới của Lunar Lake đều có thể cung cấp hiệu năng cao hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.


Xe2-GPU-Lunar-Lake-1.webp


Ngoài ra, Media Engine cũng được nâng cấp, hỗ trợ mã hóa và giải mã AV1 và giải mã VVC, cung cấp ba đường xuất hiển thị gồm 1x eDP 1.5, DisplayPort 2.1 và HDMI 2.1.

ELViCZW.png


NPU 4 hoàn toàn mới

Lần này, Lunar Lake cũng mang đến NPU 4, có thể cung cấp khả năng tính toán AI lên đến 48 TOPS, so với NPU 3 trong Meteor Lake thì có hiệu suất năng lượng gấp 2 lần và hiệu năng đỉnh gấp 4 lần.


I5J4w9o.png

Next-Gen-NPU-4-a.webp


Sau khi nâng cấp toàn diện, khả năng tính toán AI tổng thể của nền tảng Lunar Lake có thể đạt tối đa 120 TOPS ( GPU 67 TOPS + NPU 48 TOPS + CPU 5 TOPS).

mKXs2ZD.pngKẾT Nối


B0LJpwZ.png


Về khả năng kết nối, nền tảng Lunar Lake cung cấp:

  • Tối đa ba cổng Thunderbolt 4 tích hợp
  • 4 kênh PCIe Gen 5.0
  • 4 kênh PCIe Gen 4.0
  • Intel Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.4
Ngoài ra, Lunar LaKE cũng hỗ trợ tính năng hợp tác đa thiết bị của Intel Unison và phần mềm Thunderbolt Share mới ra mắt gần đây.

Hiệu suất sử dụng năng lượng hiệu quả

WIik6QN.png


Lunar Lake ử dụng MoP (Memory on Package) mới, công nghệ đóng gói bộ nhớ mới có thể giảm đến 40% năng lượng tiêu thụ của PHY (Physical Layer) - phần xử lý vật lý. Sự kết hợp với kiến trúc điện nguồn mới, thiết kế cụm lõi E được cải tiến, và bộ nhớ cache bên bộ nhớ 8MB, khiến cho Lunar Lake có thể tiết kiệm đến 40% năng lượng tiêu thụ của SoC (System on Chip) so với các sản phẩm thế hệ trước.


o4pGi63.png

Cải tiến đáng kể của các thành phần chính trong bộ xử lý di động Intel Lunar Lake, bao gồm các lõi P và E, card đồ họa tích hợp, và đơn vị xử lý trí tuệ nhân tạo (NPU). Ngoài ra, bộ xử lý này cũng hỗ trợ giải mã VVC và đưa ra nhiều tối ưu hóa mới như việc sử dụng MoP (Memory on Package) và PMIC (Power Management Integrated Circuit).


5ciQAZz.png


Đã có hơn 80 mẫu thiết kế từ hơn 20 đối tác hợp tác sẽ sử dụng bộ xử lý Lunar Lake. Điều này chỉ ra rằng Lunar Lake đang nhận được sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác trong ngành công nghiệp.


1f3G9dO.png


Intel đã hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp và nhà cung cấp phần mềm, với hơn 500 mô hình trí tuệ nhân tạo đã được tối ưu hóa cho bộ xử lý Lunar Lake. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng và công nghệ AI sẽ hoạt động tốt trên nền tảng Lunar Lake, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.


KQcGEPT.png


HnMUUmN.png
Intel sẽ ra mắt bộ công cụ dành cho nhà phát triển AI dựa trên bộ xử lý Lunar Lake.
 
Trả lời