ARM SoC sẽ chiếm 30% thị trường PC vào năm 2026

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 18 tháng 11 năm 2022, Theo Canalys ,tổ chức này tin rằng các SoC dựa trên Arm đang phát triển rất nhanh và trong 4 năm nữa, kiến trúc dựa trên Arm sẽ chiếm hơn một nửa thị trường máy chủ đám mây và chiếm 30% thị trường PC.
Tin từ DigiTimes, Steve Brazier, chủ tịch kiêm CEO của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, cho biết tại một sự kiện: "Đến năm 2026, một nửa số bộ xử lý đám mây sẽ dựa trên ARM và 30% PC sẽ dựa trên ARM, đây là điều phi thường . Thông tin này nhận được nhiều sự chú ý trong ngành ”

Theo IDC, gần như 100% PC mà Apple bán hiện nay đều dựa trên SoC dòng M và Apple sẽ chiếm 13,5% thị phần PC trong quý 3 năm 2022. Ngoài ra, một số lượng lớn Chromebook cũng dựa trên Arm SoC và có thể nói kiến trúc Arm hiện chiếm ít nhất 15% thị trường PC trong quý 3 năm 2022.

Canalys tin rằng Arm có tiềm năng phát triển hơn nữa trong mảng PC, đặc biệt nếu các nhà cung cấp PC hàng đầu khác như HP, Dell, Lenovo, Acer và Asus phát triển các SoC dựa trên Arm của riêng họ. Tuy nhiên, ông không đề cập đến Qualcomm, đây rõ ràng là một công ty có vai trò quan trọng, đặc biệt là trong mảng máy tính xách tay.

Arm-SoC-2026.jpg

HP, Dell hoặc Lenovo có lẽ sẽ ít có khả năng phát triển các SoC dựa trên Arm của riêng họ cho PC , việc phát triển chip ngày nay rất tốn kém và vì các công ty này bán rất nhiều PC với các cấu hình hoàn toàn khác nhau, họ sẽ cần nhiều loại SoC khác nhau để đáp ứng tất cả các thị trường. Với tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp trên thị trường PC, các công ty này không có khả năng cố gắng thay thế bộ vi xử lý của AMD hoặc Intel , họ có thể đặt hàng các phiên bản tùy chỉnh của chip từ các nhà thiết kế CPU hàng đầu.

Theo Omdia, mảng máy chủ là một lĩnh vực khác mà kiến trúc Arm tham gia gần đây. Arm SoCs kiểm soát khoảng 7,1% thị trường máy chủ trong quý 2 năm 2022, Tuy nhiên, không phải ai cũng cần máy chủ dựa trên Arm. Các doanh nghiệp có hàng chục nghìn máy chủ khó có thể sử dụng Arm vì họ đang chạy các ứng dụng được phát triển cho X86 và lợi thế của Arm không rõ ràng đối với họ.

Brazier tin rằng ban đầu máy chủ đám mây sẽ là thị trường chính cho các SoC dựa trên Arm. Ông tin rằng lợi thế của Arm trong thị trường này là rõ ràng đến mức trong 4 năm nữa, kiến trúc Arm sẽ chiếm tới 50% SoC dành cho máy chủ đám mây.
 
  • Like
haivu Reactions: haivu