Apple cảnh báo người dùng iPhone tại 92 quốc gia về cuộc tấn công của phần mềm gián điệp đánh thuê

Santoso
1660767078_apple-vietnam1a38ee58f9819bee.jpeg


Apple đã gửi cảnh báo bảo mật tới người dùng iPhone ở 92 quốc gia trong tuần này, cảnh báo họ rằng các tin tặc được nhà nước bảo trợ đang tích cực cố gắng xâm phạm thiết bị của họ. Trong các email thông báo mà một số phương tiện truyền thông nhìn thấy, Apple cho biết họ có "sự tin tưởng cao" rằng các cá nhân "là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê" được thiết kế để truy cập từ xa vào điện thoại của họ.

Apple cho biết các cuộc tấn công tinh vi dường như nhắm vào những người cụ thể “vì bạn là ai hoặc bạn làm gì”. Mặc dù công ty không nêu tên phần mềm gián điệp liên quan hoặc quy các cuộc tấn công cho bất kỳ chính phủ nào, nhưng phần mềm đánh thuê như vậy thường chỉ được các quốc gia sử dụng để nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và chính trị gia .

Apple đã phát hiện ra rằng bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê đang cố gắng xâm phạm từ xa chiếc iPhone được liên kết với ID Apple của bạn -xxx-. Cuộc tấn công này có thể nhắm mục tiêu cụ thể vào bạn vì bạn là ai hoặc bạn làm gì. Mặc dù không bao giờ có thể đạt được sự chắc chắn tuyệt đối khi phát hiện các cuộc tấn công như vậy nhưng Apple rất tin tưởng vào cảnh báo này - hãy xem xét nó một cách nghiêm túc.

Trước đây, Apple đã xác định được các chiến dịch hack có mục tiêu tương tự bắt nguồn từ Trung Quốc, Nga, Iran và các nước Bắc Phi. Cảnh báo toàn cầu mới nhất này ảnh hưởng đến chủ sở hữu iPhone ở hơn 150 quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu người dùng ở Hoa Kỳ có nằm trong số những người bị nhắm mục tiêu lần này hay không. Trong thông báo của mình, Apple cho biết họ không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cuộc tấn công nhằm ngăn chặn tin tặc phát triển kỹ thuật của chúng.

Apple tuyên bố "độ tin cậy cao" trong phân tích của mình để khuyến khích người dùng hành động. Công ty cho biết với người dùng iPhone: “Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân khiến chúng tôi gửi cho bạn thông báo này, vì điều đó có thể giúp những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê điều chỉnh hành vi của chúng để tránh bị phát hiện trong tương lai”.

Tuy nhiên, quy mô hoạt động, liên quan đến hơn 90 quốc gia trên nhiều châu lục, cho thấy việc hack do nhà nước bảo trợ vẫn là mối đe dọa phổ biến.

Nguồn: Tech Crunch , CNET
Bài viết sử dụng Google dịch nên sẽ có các từ không sát với bài viết.
 
Trả lời

tuannv1508

Rìu Chiến Chấm
Vừa hôm qua nhận được yêu cầu "xác minh tài khoản Apple", từ chôi luôn vì éo rõ phần mềm nào yêu cầu, đang dùng bt sao phải xác minh
 

Santoso

Suppervisor Mod
Thành viên BQT
Vừa hôm qua nhận được yêu cầu "xác minh tài khoản Apple", từ chôi luôn vì éo rõ phần mềm nào yêu cầu, đang dùng bt sao phải xác minh
Qua giờ nhiều người bị tình trạng ấy lắm. cứ Bỏ qua hoặc để sau.