AMD Ryzen 15W Z1 có điểm benchmark vượt qua cả Intel i5 65W

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 18 tháng 07 năm 2023, AMD đã phát hành bộ vi xử lý Ryzen Z1 vào cuối tháng 4, được thiết kế đặc biệt cho máy tính xách tay chơi game. Máy chơi game cầm tay ROG Ally của Asus là sản phẩm đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý này, cho phép chơi các trò chơi AAA một cách dễ dàng, và có thể coi Ryzen Z1 là vi xử lý x86 cầm tay mạnh nhất hiện nay.

Bộ vi xử lý Ryzen Z1 thực tế là một phiên bản cải tiến của dòng Ryzen 7 7840HS, tập trung tối ưu hóa hiệu suất năng lượng cho các nền tảng máy tính xách tay chơi game. Với giá trị TDP (điện năng tiêu thụ tối đa) chỉ 15W, thấp hơn rất nhiều so với các giá trị TDP thông thường của các nền tảng máy tính để bàn (65W, 105W và 125W) và giảm đi 1-2 lần so với các nền tảng di động (35-45W).

AMD-Ryzen-Z2.png


Mặc dù tiêu thụ điện năng giảm đáng kể, nhưng hiệu suất của bộ vi xử lý Ryzen Z1 vẫn không kém phần. Theo tài khoản Mochamad Farido Fanani đã công bố điểm benchmark đơn nhân và đa nhân Cinebench R23 của Ryzen Z1 Extreme, trang WCCFTech tổng hợp một bảng so sánh.

Điểm số đơn nhân của Ryzen Z1 Extreme ở mức khoảng 1700, điểm số đa nhân khoảng 10800, điểm số đơn nhân vượt qua các bộ vi xử lý Ryzen Zen3 và Intel Core i5 thế hệ 12, trong khi điểm số đa nhân vượt qua Intel Core i5-11400 và Core i9-9900K, mặc dù vẫn chênh lệch so với các bộ vi xử lý Core i5 và Core i9 thế hệ 12 và 13.

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-07-18-luc-07.26.18.jpg


Kết quả benchmark nhận được nhiều sự chú ý,Hai bộ vi xử lý được đề cập ở phía sau hiện tại đều là các sản phẩm chủ đạo trên nền tảng máy tính để bàn, với giá trị TDP khoảng 65W, cao gấp nhiều lần so với Ryzen Z1 Extreme 15W. Điều này có nghĩa là bộ vi xử lý Ryzen Z1 Extreme không chỉ vượt qua các bộ vi xử lý di động, mà còn vượt qua các bộ vi xử lý chủ đạo trên nền tảng máy tính để bàn về hiệu suất đơn nhân và đa nhân.

Từ đó cũng có thể thấy hiệu suất bộ vi xử lý Zen4 của AMD ở mức tiêu thụ điện năng thấp, nhờ vào lợi thế của công nghệ tiên tiến và công nghệ 5nm. Hiệu suất năng lượng của Zen4 thực sự rất xuất sắc, đặc biệt là ở tải thấp. Tuy nhiên, hiệu suất năng lượng của Zen4 ở tần số cao và tiêu thụ điện năng lớn không được tốt, dẫn đến hiệu suất tối đa của Ryzen trên nền tảng máy tính để bàn không bằng với Core i5/i9 thế hệ 12/13.

Đối với Z1 Extreme , là một bộ vi xử lý 8 nhân 16 luồng "full-blood" (tức là hoàn toàn được khai thác tối đa hiệu năng) với 12 đơn vị xử lý đồ họa, bộ nhớ cache 24MB và hiệu suất xử lý số liệu dấu phẩy động lên đến 8,6 TFLOPS.

AMD-Ryzen-Z1-Extreme-APU-15W-Benchmarks.jpg

Ảnh Mochamad Farido Fanani
Trong các thiết bị cầm tay hiện tại, hiệu suất của Nintendo Switch chỉ ở mức 0,4 TFLOPS, trong khi Steam Deck chỉ có 1,6 TFLOPS. Do đó, Ryzen Z1 có thể dễ dàng vượt qua hai thiết bị cầm tay này, và hiệu suất của Ryzen Z1 Extreme gần đến 10 TFLOPS, gần bằng với hiệu suất của máy chủ PS5. Vì vậy, Z1 Extreme xứng đáng được coi là vi xử lý x86 cầm tay mạnh nhất hiện nay.
 
Trả lời

saothanmm

Gà con
Phải công nhận AMD đã có cú chạy bứt tốc tuyệt vời từ 1 công ty,1 thương hiệu sắp chìm vào vòng xoáy quên lãng
 

hoangtuyen928

Búa Đá
ADM nào mà là thương hiệu sắp chìm vào quên lãng vậy chời {waaaht}
chắc bạn ấy không biết AMD phục vụ nhiều phân khúc, nhiều nhu cầu và nhiều thị trường không riêng gì cpu thôi, do đa số về cpu ở Việt Nam thì Intel nó phổ thông hơn
 

Handrf

Kiếm đá
với 15W mà cho ra sức mạnh lớn hơn nhiều mẫu cpu desktop 65 -95W. quá gê gớm. k biết khi inteo ra 14th gen thì AMD có show cái gì khủng khiếp nữa k
 

Handrf

Kiếm đá
nghi vấn AMD vẫn còn nhiều lá bài bí mật lắm. ếm hàng định bao giờ show ra đây