AMD RDNA 5 lần đầu lộ diện,kiến trúc GPU được thiết kế mới

VNZ-NEWS
Thế hệ card đồ họa AMD RDNA 3 hiện đang hoàn toàn bị "đè bẹp" bởi NVIDIA, ngay cả với RDNA 4 dù đã được AMD điều chỉnh và tối ưu hóa trên cơ sở RDNA 3, nâng cao hiệu suất ray tracing nhưng cũng không có nhiều thay đổi lớn.

Ban-sao-AMD-RDNA5.jpeg

Có thông tin cho biết hiệu suất của dòng GPU AMD RDNA 3 không đạt kỳ vọng, bị dòng card NVIDIA RTX 4000 dựa trên kiến trúc Ada hoàn toàn vượt trội trên tất cả phân khúc thị trường. Như vậy AMD muốn lật ngược tình thế chỉ có thể dựa vào RDNA 5.

Theo thông tin mới nhất từ wccftech, thế hệ GPU RDNA 5 tiếp theo của AMD sẽ được xây dựng từ đầu, với hy vọng tạo ra "kỷ nguyên Zen" của bộ phận Radeon.

AMD dự kiến sẽ ra mắt dòng card đồ họa RX 8000 của thế hệ tiếp theo dựa trên kiến trúc RDNA 4 vào cuối năm nay, với mã nhân Navi 4x. Kiến trúc này sẽ được điều chỉnh dựa trên RDNA 3, tập trung vào nâng cấp công nghệ ray tracing, và không còn các mô hình cao cấp nhất.

Ngoài ra, trước RDNA4 nhưng sau RDNA3, sẽ có phiên bản nâng cấp RDNA3+ chủ yếu dành cho việc ra mắt bộ xử lý APU thế hệ mới "Strix Point" cho laptop vào cuối năm nay.

RDNA 5 sẽ được thiết kế lại từ đầu, AMD muốn tạo ra một kiến trúc GPU hoàn toàn mới. Có người cho rằng RDNA 5 cũng chính là lý do chính của việc RDNA 4 bị giảm giới hạn mạnh mẽ, để có thể dành thêm thời gian tập trung hoàn thiện các sản phẩm thế hệ sau đó mà không cần phải chi tiêu nhiều chi phí phát triển. Thậm chí người ta còn không biết liệu AMD có giữ lại thương hiệu RDNA nữa hay không ?

Dòng card RTX 5000 của NVIDIA được đồn sẽ ra mắt vào cuối năm nay, nhưng hiện tại vẫn chưa có giải pháp đáp trả tốt từ phía AMD.

Chúng ta hy vọng rằng RDNA 5 sẽ làm nên một bước ngoặt cho AMD. Tuy nhiên, thời gian để thấy được điều này có thể phải đợi đến cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.