Bí kíp quản tiền khi xài thẻ tín dụng mà tôi rút ra được
Nhớ hồi đầu mở thẻ tín dụng cách đây ba năm trước, tôi lo muốn chết. Sợ tốn tiền lung tung không kiểm soát được. Thế mà sau bốn tháng mày mò, tôi mới vỡ ra là vay qua thẻ tín dụng nó tiện hơn mấy kiểu vay kiểu cũ nhiều.
Sao tôi lại chọn xài thẻ tín dụng chứ không đi vay ngân hàng bình thường
Hồi tháng mười năm ngoái tôi cần gấp bốn mươi lăm triệu để sửa nhà. Vay ngân hàng bình thường phải đợi bảy ngày. Còn thẻ tín dụng đăng ký xong là biết kết quả luôn.
Cái tôi thích nhất là thời gian không phải đóng lãi. Chi bốn mươi lăm triệu vào ngày ba tháng mười, chỉ cần trả hết trước ba mươi tháng mười một là không tốn đồng lãi nào. Trong khi vay tiêu dùng bình thường họ tính lãi mười tám đến hai mươi hai phần trăm một năm. Tiết kiệm được gần một triệu sáu.
Mấy lần tôi làm sai
Tháng đầu xài thẻ, tôi chi tiêu. Mua đồ điện tử tám triệu rưỡi, ăn uống hai triệu ba, sắm quần áo ba triệu bảy. Cuối tháng nhìn sao kê giật cả mình khi thấy con số mười bốn triệu rưỡi.
Bài học là phải theo dõi kỹ từng lần chi tiền. Tôi bắt đầu dùng ứng dụng quản lý tiền bạc mỗi ngày. Tối nào cũng mở lên xem hôm nay tiêu bao nhiêu. Chi tiêu giảm được ba mươi bảy phần trăm sau hai tháng.
Cách tôi tận dụng thời gian miễn lãi cho tối đa
Mẹo của tôi là đầu chu kỳ sao kê thì chi tiêu mạnh. Chu kỳ bắt đầu từ sáu giờ chiều ngày mồng một, thì ngày hai ngày ba tôi sẽ mua mấy thứ đắt tiền.
Tại sao? Vì như vậy có gần sáu mươi ngày để trả mà vẫn không bị tính lãi.
Lần mua laptop hai mươi hai triệu vào ngày bốn tháng ba, tôi được kéo dài đến ba mươi tháng tư mới phải thanh toán. Khoảng thời gian đó tôi bỏ số tiền ấy vào tài khoản tiết kiệm trực tuyến lãi sáu phần trăm một năm, kiếm thêm được hai trăm hai mươi ngàn.
Chuyện về khoản trả tối thiểu
Có tháng tôi thiếu tiền nên chỉ trả được tối thiểu năm phần trăm dư nợ. Nhưng đừng làm vậy thường xuyên.
Giả sử nợ hai mươi triệu, trả tối thiểu một triệu, phần còn lại mười chín triệu sẽ bị đánh lãi ba mươi chín phần trăm một năm. Mỗi tháng mất thêm sáu trăm mười bảy ngàn tiền lãi.
Nên cố trả hết dư nợ trước sáu giờ chiều ngày cuối tháng. Tôi hay đặt nhắc nhở trên điện thoại vào ba giờ chiều ngày hai mươi chín, vì có lần quên rồi bị phạt hai trăm ngàn.
Kinh nghiệm quản lý khi chi tiêu nhiều khoản
Mỗi lần chi tiêu bằng thẻ xong, tôi chuyển ngay số tiền tương đương từ tài khoản chính sang một tài khoản riêng. Như thế đến cuối tháng biết chắc mình có đủ tiền trả.
Tháng hai vừa rồi tôi chi tổng ba mươi mốt triệu bảy trăm năm mươi ngàn bằng thẻ. Nhờ thói quen chuyển tiền này mà đến hạn thanh toán không bị bất ngờ hay phải vay mượn ai.
BÀI MỚI ĐANG THẢO LUẬN