Virgin Orbit lần đầu tiên đưa 10 vệ tinh lên quỹ đạo bằng cách phóng tên lửa từ máy bay

VNZ-NEWS
(Vn-Z.vn) Ngày 18/1, công ty Virgin (Virgin Orbit) của tỷ phú người Anh Richard Branson lần đầu tiên đưa 10 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất vào Chủ nhật, giờ địa phương, đánh dấu một loại hình mới của Phương pháp phóng vệ tinh chi phí thấp thành công và có thể tác động đáng kể đến ngành vũ trụ.

Chiếc máy bay Boeing 747 tùy chỉnh của Virgin Orbit cất cánh từ sân bay vũ trụ công ty anh chị em Virgin Galactic tại sa mạc Mojave. Chiếc máy bay này được gắn tên lửa LauncherOne vào cánh và bay lên độ cao 10.668 mét. Sau khi đến vị trí đã định trước, tên lửa được phóng ra , đưa vi vệ tinh vào quỹ đạo trái đất.


20210118084503_8556.jpg


Dan Hart, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Virgin Orbit, nhấn mạnh rằng chuyến bay thử nghiệm đã thành công và công ty "rất vui khi thu được dữ liệu trên đường bay" từ đó công ty có thể tiếp tục phát triển và cải thiện hệ thống phóng.

Virgin Orbit hy vọng sẽ có cơ hội tạo ra cuộc cách mạng công nghệ vệ tinh và trở thành một trong những công ty lớn mạnh trên thị trường phóng vệ tinh. Cuộc cách mạng này đang giúp giảm kích thước của vệ tinh và giảm giá thành của chúng. Công ty sử dụng một tên lửa nhỏ hai tầng cao khoảng 21 mét, có khả năng mang theo nhiều vệ tinh siêu nhỏ.

Virgin Orbit không phóng vệ tinh thẳng đứng từ bệ phóng mặt đất. Công nghệ được họ gọi là "phóng từ trên không" có nghĩa là tên lửa đã được đưa lên trên bầu khí quyển. Khi nó khởi động động cơ, tốc độ sẽ thấp hơn một chú. Virgin Orbit không yêu cầu cơ sở hạ tầng mặt đất rộng rãi mà có thể linh hoạt cất cánh từ bất kỳ đường băng nào có sức chứa 747.

Virgin Orbit đã dành nhiều năm để phát triển phương pháp phóng tên lửa từ trên không này. Từ năm 2018, họ đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm bay ngày càng phức tạp. Vào tháng 5 năm 2020 , công ty đã cố gắng thực hiện lần ra mắt đầu tiên , nhưng động cơ ngừng hoạt động ngay sau khi khai hỏa tên lửa.

Sau khi điều tra, sự cố “có vấn đề với đường ống cao áp vận chuyển oxy lỏng đến buồng đốt giai đoạn một. Nhưng Hart cho biết trước khi được ra mắt vào Chủ nhật , công ty đã giải quyết được vấn đề và " tiến hành rất nhiều thử nghiệm trước đó."

20210118084503_5013.jpg


Trong chuyến bay thử nghiệm diễn ra vào Chủ nhật , nhiệm vụ mới mang theo 10 vệ tinh. Đây là dự án hợp tác giữa Virgin Orbit và NASA, cho phép các trường đại học và các tổ chức khác phóng vệ tinh nhỏ để quan sát Trái đất, dự báo thời tiết và các dự án khoa học và nghiên cứu khác. Sau khi bắt đầu kiểm tra việc truyền dữ liệu trở lại mặt đất, công ty xác nhận rằng tất cả các vệ tinh đã "được triển khai thành công đến quỹ đạo mục tiêu."

Virgin Orbit đang tham gia vào thị trường cung cấp giải pháp phóng vệ tinh rất sôi động, có nhiều công ty muốn phóng các vệ tinh nhỏ dễ kiếm lợi nhuận. Rocket Lab, từ New Zealand, đã đưa một số vệ tinh vào quỹ đạo cho các khách hàng thương mại và chính phủ. Các công ty này đang theo chân SpaceX của Elon Musk, SpaceX đang phá vỡ thị trường phóng tên lửa bằng cách giảm giá phóng với tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng. Virgin Orbit cho biết họ tin rằng thị trường phóng vệ tinh nhỏ sẽ phát triển nhanh chóng. Hy vọng sẽ mở rộng phạm vi kinh doanh của Virgin bao gồm việc phóng vệ tinh cho các công ty thương mại, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Chuyến bay này là lần phóng lên vũ trụ thành công đầu tiên của Virgin Orbit và đánh dấu thắng lợi to lớn của Branson, hiện ông sở hữu hai công ty nghiên cứu vũ trụ với hai lần bay vào vũ trụ thành côngbằng hai loại máy bay khác nhau.

Virgin Galactic, công ty con của Branson, cam kết trở thành "công ty không gian thương mại đầu tiên trên thế giới", cho phép khách du lịch đến và đi từ rìa không gian. Nó đã hai lần cử người đến rìa không gian để du hành dưới quỹ đạo và đang chuẩn bị vận chuyển hành khách trả tiền ngay trong năm nay. Branson lạc quan rằng anh ấy sẽ có thể lên một chuyến bay vũ trụ vào cuối năm nay và thực hiện ước mơ vào không gian.
Virgin Orbit là một công ty trong Tập đoàn Virgin có kế hoạch cung cấp dịch vụ phóng cho các vệ tinh nhỏ. Công ty được thành lập vào năm 2017 để phát triển tên lửa LauncherOne phóng từ trên không, được phóng từ Cosmic Girl, trước đây là một dự án của Virgin Galactic.
 
Trả lời