Thảo luận  Ubuntu 21.10 Impish Indri chính thức phát hành với GNOME 40, Linux 5.13 và nhiều cải tiến khác

Hinun97
Ubuntu là một trong những "biến thể" từ Linux khá phổ biến trên thế giới, góp phần lớn cho việc lựa chọn hệ điều hành máy tính (gồm cả PC và Laptop) của người dùng. Theo đúng như lịch trình dự kiến trước đó, Canonical đã phát hành bản cập nhật Ubuntu 21.10 với tên gọi "Impish Indri" chính thức, sau phiên bản 21.04 "Hirsute Hippo" ra mắt hồi tháng 4 năm nay.

ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-7.jpg

Ubuntu 21.10 không phải nằm trong diện "Long-Term Support (LTS) - Hỗ trợ dài hạn", vì vậy nó sẽ chỉ được nhận thêm các bản cập nhật nhỏ nhằm sửa lỗi và bảo mật trong vòng 9 tháng tới. Nếu không muốn nâng cấp thường xuyên hoặc cần sự ổn định hơn việc trải nghiệm tính năng mới, Ubuntu 20.04 sẽ phù hợp nhất cho bạn với thời hạn hỗ trợ tới tháng 4 năm 2025. Hiện tại, Impish Indri sẽ là bản cập nhật tạm thời mới nhất trước khi bản LTS tiếp theo ra mắt, dự kiến vào tháng 4 năm 2022 và thời gian hỗ trợ ít nhất là đến năm 2032 theo như chia sẻ từ nhóm phát triển.

ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-2.png


ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-5.jpg

Theo giám đốc điều hành Canonical - Mark Shuttleworth cho biết: "Khi mã nguồn mở trở thành mục tiêu mới, chúng tôi mong muốn đưa Ubuntu đến với doanh nghiệp và tất cả những nơi mà nhà phát triển muốn đổi mới [...] Từ những "hệ thống đám mây" lớn nhất cho đến các thiết bị nhỏ nhất, từ máy chủ DGX đến máy trạm Windows WSL, mã nguồn mở là bàn đạp cho những ý tưởng sáng tạo và Ubuntu sẽ trở nên an toàn, bảo mật và nhất quán hơn."

UBUNTU 21.10 CÓ NHỮNG THAY ĐỔI GÌ?

GNOME 40 và thống kê Snap

Với môi trường GNOME 40, không gian làm việc và các cử chỉ trên bàn di chuột sẽ nhận được những bước tiến quan trọng, hỗ trợ đồ họa tốt hơn, nhất là những app thuộc diện Windows Subsystem cho Linux. Ngoài ra còn có Firefox dưới dạng ứng dụng Snap và Canonical cho biết số lượng snaps xuất bản trong cửa hàng đã tăng 25%, phục vụ hơn 10 triệu hệ thống mỗi ngày.

ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-6.jpg

ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-4.png

  • GNOME 40 desktop by default
  • Yaru light theme by default
  • Firefox Snap by default
  • Zstd compression for packages
  • Wayland enabled for NVIDIA driver users
  • Multitouch gestures
  • Linux 5.13 kernel
  • Updated theme and icons


ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-3.png


ubuntu-21-10-chinh-thuc-phat-hanh-voi-nhieu-cai-tien-1.jpg

PHP 8, GCC 11 và các tính năng tập trung vào nhà phát triển

Ubuntu tập trung chủ yếu vào các nhà phát triển và PHP8 cùng GCC 11 hoàn toàn mới sẽ trở thành công cụ đắc lực trong phiên bản này. PHP 8 được phát hành vào tháng 6 năm nay và tính năng thú vị nhất của nó là trình biên dịch JIT. Về lý thuyết, việc bổ sung JIT sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể đối với hiệu suất trong một số tình huống nhất định. Trước đây, PHP đã dùng Opcache và bạn có thể xem thêm về ý nghĩa của việc bao gồm trình biên dịch JIT đối với PHP tại đây.

Bên cạnh đó, phiên bản Ubuntu 21.10 cung cấp Apache Cassandra dưới dạng đóng gói snap và MicroK8s, có thể sử dụng để cài đặt Kubernetes một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Nhân Linux 5.13

Ubuntu 21.10 sử dụng nhân Linux 5.13, bổ sung khả năng hỗ trợ cho Kernel Electric Fence (Công cụ phát hiện lỗi bộ nhớ thồi gian chạy), mới được thiết kế cho môi trường sản xuất, giữ cho chi phí thấp trong khi vẫn phát hiện các lỗi bộ nhớ phổ biến nhất. Tính năng này được bật mặc định và Ubuntu 21.10 sẽ ngẫu nhiên hóa vị trí bộ nhớ của ngăn xếp hạt nhân tại mỗi mục nhập lệnh gọi hệ thống trên cả cấu trúc amd64 và arm64.

[...] Xem đầy đủ changelog tại đây: Impish Indri Release Notes

TẢI VỀ UBUNTU 21.10

Hiện bản cập nhật mới nhất của Ubuntu 21.10 đã có sẵn trên trang chủ cho PC 32-bit lẫn 64-bit, bạn có thể tải về tại Ubuntu.com hoặc truy cập trực tiếp qua liên kết phía dưới. Ngoài ra còn có một phiên bản nhỏ gọn hơn dành cho hệ thống Raspberry Pi.
hoặc

Theo Techrum & UbunBlog
 
Sửa lần cuối:
Trả lời

Hinun97

Ở đâu khó có Hinun
Thành viên BQT
bọn này đâu có nhẹ hơn window đâu nhỉ. ứng dụng thì ít, bảo mật thì ko được support.
Nhẹ hơn Windows 10 gấp vài lần bạn ui. Này chuyên cho dev và server, thì ứng dụng này nọ không quan trọng đâu bạn.
 
Sửa lần cuối: