Trung Quốc phát triển chip cảm biến 8K, 49 triệu pixel nhằm giảm sự phụ thuộc từ quốc tế

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 23 tháng 11, theo trang web chính thức của công ty thiết kế cảm biến hình ảnh CMOS Changguangchenxin, từ tháng 10 năm 2021, Changguangchenxin đã tiến hành dự án lớn "Dự án ứng dụng hệ thống và chip cảm biến hình ảnh độ nét cực cao 8K". Hiện tại dự án đã nghiệm thu và hoàn thành tốt đẹp.


8K-CMOS-China.jpg


Dự án phát triển chip CMOS của Changguangchenxin là một trong 16 dự án khoa học và công nghệ lớn cấp quốc gia được Trung Quốc xác định trong "Kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ trung và dài hạn Trung Quốc giai đoạn (2006-2020)" và lĩnh vực phần mềm cơ bản nhằm bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và công nghiệp quốc tế.

Chip cảm biến hình ảnh 8K Ultra HD và ứng dụng hệ thống trong dự án nghiên cứu phát triển chip CMOS do Changguang Chenxin đứng đầu với các đối tác công khác gồm Zhejiang Huarui Technology Co., Ltd., Shenzhen DJI Innovation Technology Co., Ltd. và Shenzhen DJI Piovan do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ đồng đảm nhận.
Dự án đã được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc phê duyệt từ năm 2019. Dự án này nhằm phát triển chip cảm biến hình ảnh CMOS độ nét cực cao 8K và hệ thống camera có quyền sở hữu trí tuệ độc lập, phá vỡ tình trạng các hệ thống và chip hình ảnh độ nét cực cao của Trung Quốc lâu nay phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài với nhiều hạn chế.

Trong quá trình thực hiện dự án, với sự hỗ trợ của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc và các chính quyền địa phương khác nhau, bốn đơn vị phát triển đã làm việc cùng nhau và cuối cùng hoàn thành việc phát triển hai cảm biến hình ảnh CMOS độ nét siêu cao 8K cùng một lúc. Bằng việc tự phát triển hai mẫu cảm biến hình ảnh, sản xuất nội địa Trung Quốc sẽ có sự phát triển độc lập và cạnh tranh với các nhà sản xuấ khác cho các sản phẩm máy quay phim độ nét siêu cao 8K.


CMOS-imgae-Sensors-China.png

Ảnh chụp mẫu

Changguangchen Core hoàn thành việc phát triển cảm biến hình ảnh CMOS full-frame, chiếu sáng sau, xếp chồng 8K. Con chip này có độ phân giải 49 triệu pixel, sử dụng thiết kế pixel 4,3 micron đọc nhiễu, under 2e-, dải động khung hình đơn đạt 87dB; chip áp dụng công nghệ xếp chồng, chiếu sáng sau tiên tiến nhất, đầu ra ADC dưới 16bit, tốc độ khung hình ở chế độ 8K lên đến 120 khung hình / giây , tốc độ khung hình ở chế độ 4K lên đến 240 khung hình / giây.

Nhà phát triển Changguangchenxin cho biết nếu suôn sẻ dự án chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi mới cho ngành công nghiệp độ nét cực cao của Trung Quốc, giúp thúc đẩy quá trình nâng cấp nhanh chóng ngành công nghiệp màn hình độ nét cực cao, đường truyền tốc độ cực cao 5G và các ngành công nghiệp khác. Con chip cực kỳ tiên tiến trong nền tảng quy trình, chỉ số hiệu suất, v.v. đẩy nhanh tốc độ của hệ thống camera độ nét cực cao của Trung Quốc có thể bắt kịp với trình độ hàng đầu quốc tế.

Changguangchen Core là công ty chuyên thiết kế cảm biến hình ảnh CMOS cao cấp, hiệu suất cao tại Trung Quốc. Ngành hoạt động cốt lõi của công ty bao gồm hình ảnh khoa học cao cấp và hình ảnh thị giác công nghiệp. Changguang Chenxin được thành lập vào tháng 9 năm 2012, công ty có trụ sở chính tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm. Các sản phẩm hiện tại của công ty này bao gồm cảm biến độ phân giải 152 triệu điểm ảnh, chip CMOS màn trập toàn cầu GMAX32152 (53mm x 29,4mm), 10 triệu pixcel, cảm biến màn trập toàn cầu 2000 khung hình / giây GSPRINT4510 (4/3 inch), v.v.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
  • Like
haivu Reactions: haivu
Trả lời