Tiểu hành tinh dài một km sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 21/3 | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Tiểu hành tinh dài một km sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 21/3

pepePE

Nghịch cảnh là Mẹ của Trí tuệ


Sau khi đến gần Trái đất, nó sẽ tiếp tục cuộc hành trình cô độc và sẽ không đến gần Trái đất lần nữa cho đến năm 2052.
Tiểu hành tinh được phát hiện cách đây 20 năm và đã được theo dõi kể từ đó.

Tiểu hành tinh lớn nhất dự kiến đi qua gần Trái đất vào năm 2021 sẽ ở gần nhất vào ngày 21 tháng 3. 2001 FO32, rộng một km, sẽ vượt qua 2 triệu km từ chúng ta.

Mặc dù khoảng cách an toàn, chuyến thăm của bạn sẽ cung cấp cho những người yêu thiên văn cơ hội duy nhất để có cái nhìn sâu sắc về một di tích đá được hình thành vào buổi bình minh của hệ mặt trời của chúng ta. Không có mối đe dọa về một vụ va chạm với hành tinh của chúng ta bây giờ hoặc trong nhiều thế kỷ tới.

Paul Chodas, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) cho biết: “Chúng tôi biết rất chính xác đường đi của quỹ đạo FO32 quanh Mặt trời, vì nó được phát hiện cách đây 20 năm và đã được theo dõi kể từ đó.) , được quản lý bởi Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Nam California.

Tuy nhiên, khoảng cách đó là gần về mặt thiên văn học, đó là lý do tại sao năm 2001 FO32 đã được chỉ định là "tiểu hành tinh có khả năng nguy hiểm." CNEOS tính toán quỹ đạo chính xác cao cho các vật thể gần Trái đất (NEO) với sự hỗ trợ của Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh của NASA, dựa trên kính viễn vọng và radar trên mặt đất để giúp mô tả chính xác quỹ đạo của từng NEO nhằm cải thiện đánh giá các mối nguy hiểm lâu dài.

Trong quá trình tiếp cận này, 2001 FO32 sẽ vượt qua 124.000 km một giờ, nhanh hơn tốc độ mà hầu hết các tiểu hành tinh chạm trán với Trái đất. Lý do cho sự tiếp cận nhanh bất thường của tiểu hành tinh là quỹ đạo của nó rất nghiêng và dài (hoặc lệch tâm) xung quanh Mặt trời, một quỹ đạo nghiêng 39 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất. Quỹ đạo này đưa tiểu hành tinh đến gần Mặt trời hơn sao Thủy và xa Mặt trời gấp đôi so với sao Hỏa.

Khi năm 2001 FO32 thực hiện cuộc hành trình vào hệ mặt trời, tiểu hành tinh này tăng tốc độ giống như một vận động viên trượt băng lăn xuống nửa đường tròn và sau đó giảm tốc độ sau khi bị ném vào không gian sâu và quay về phía Mặt trời. Nó hoàn thành một quỹ đạo cứ sau 810 ngày.

Sau chuyến thăm ngắn ngủi của mình, năm 2001 FO32 sẽ tiếp tục cuộc hành trình đơn độc và sẽ không đến gần Trái đất nữa cho đến năm 2052, khi nó sẽ vượt qua khoảng cách 7 mặt trăng, tức 2,8 triệu km.

Văn bản được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt với Google Dịch
Tôi cảm thấy sự bất tiện của những từ bị dịch sai
xem phần còn lại của bài viết
 
Top