Tiểu hành tinh 1,77km đi ngang qua trái đất

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 27 tháng 05 năm 2022, một tiểu hành tinh sẽ đi ngang qua trái đất trong tuần này, nó được dự đoán là tiểu hành tinh lớn nhất đến gần trái đất trong năm 2022.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất của NASA, tiểu hành tinh có tên 1989 JA, có đường kính khoảng 1,77 km. Nếu các tòa nhà trên Trái đất được dùng làm tham chiếu, thì tiểu hành tinh này có kích thước gấp đôi Burj Khalifa (Tháp Burj Khalifa), tòa nhà cao nhất thế giới.


tieu-hanh-tinh-177km.jpg


NASA cho biết trong vũ trụ có gần 29.000 tiểu hành tinh gần Trái đất, nhưng chỉ có 878 tiểu hành tinh có đường kính trên 1 km, và 1989 JA là một trong số đó. Frank Markis, giám đốc khoa học của Công ty Kính viễn vọng Vũ trụ và là nhà thiên văn hành tinh cấp cao tại Viện SETI, tiểu hành tinh đang di chuyển với tốc độ khoảng 48.280 km / h, gấp 17 lần tốc độ của một viên đạn trong không khí. Với tốc độ này, 1989 JA có thể quay quanh Trái đất trong 45 phút.

Cũng trong ngày 27 tháng 05, NASA thông báo kế hoạch khởi động sứ mệnh Psyche khám phá tiểu hành tinh kim loại đã bị trì hoãn bảy tuần do trục trặc phần mềm được phát hiện trên tàu vũ trụ trong quá trình chuẩn bị trước chuyến bay.

NASA cho biết vấn đề phần mềm với tàu thăm dò Psyche sẽ làm trì hoãn kế hoạch khởi động sứ mệnh cho đến ngày 20 tháng 9, muộn hơn bảy tuần so với dự kiến vào ngày 1 tháng 8.


tau-tham-do-tieu-hanh-tinh-kim-loai.png


Sau khi tàu thăm dò Psyche đến cơ sở xử lý trọng tải của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, các nhóm trên mặt đất đã dành vài tuần qua để xem xét kỹ lưỡng tàu vũ trụ nhằm đảm bảo nó có thể hoàn thành hành trình xuyên không gian. Các kỹ sư sử dụng máy tính của tàu vũ trụ và thực hiện các bài kiểm tra chẩn đoán mở rộng, cũng như phân tích bên ngoài phần mềm điều khiển chuyến bay của Psyche trước khi đưa lên tên lửa lần cuối.

Người phát ngôn sứ mạnh Psyche Lindy Elkins-Tanton của NASA cho biết: “Vấn đề là phần mềm điều khiển tàu vũ trụ không hoạt động như kế hoạch. và cần phải khắc phục sự cố .

Nếu được phóng, tàu thăm dò Psyche sẽ bay qua sao Hỏa trong 9 tháng và tiếp tục tăng tốc để tiếp cận tiểu hành tinh mục tiêu có tên Psyche vào năm 2026. Đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên của NASA gửi tàu thăm dò một tiểu hành tinh kim loại.


416_16_psyche_main.jpg


NASA hiện đang thực hiện hai nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh, Psyche và Lucy. Tàu thăm dò Lucy được phóng vào tháng 10 năm 2021 với mục tiêu thăm tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc.

Sứ mệnh Psyche ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2023 dự kiến tàu thăm dò sẽ đến hành tinh cùng tên vào năm 2030, nhưng NASA sau đó đã dời ngày phóng và chọn tên lửa Falcon Heavy của SpaceX thực hiện sứ mệnh phóng.

Sứ mệnh Psyche sẽ nghiên cứu tiểu hành tinh kim loại trong ít nhất 21 tháng, khám phá vai trò của các tiểu hành tinh kim loại hiếm , tìm hiểu quá trình hình thành hành tinh. Các kỹ sư sẽ sử dụng hệ thống liên lạc bằng laser trên tàu Psyche, với mục đích bổ sung băng thông liên lạc cho máy dò ngoài liên lạc vô tuyến truyền thống.

Tiểu hành tinh (7335) 1989 JA, được khám phá vào ngày 1 tháng 5, 1989, chỉ định tạm thời 1989 JA, là một tiểu hành tinh đá thuộc nhóm Apollo, được phân loại là vật thể gần Trái đất và tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm, đường kính khoảng 1,77km.
Được phát hiện vào năm 1852, Psyche 16, Tiểu hành tinh này rất đặc biệt. Nó là một trong mười tiểu hành tinh lớn nhất trong các tiểu hành tinh với đường kính trung bình khoảng 140 dặm, được xem là tiểu hành tinh M-type nhất (kim loại) lớn nhất được phát hiện cho đến nay. Psyche đủ lớn để các nhà khoa học có thể quan sát được trọng lực hấp dẫn của nó đối với các tiểu hành tinh khác, từ đó các nhà khoa học đo được khối lượng của nó. Kết quả cho biết Psyche cực kỳ dày đặc. Không giống như hầu hết các tiểu hành tinh khác là các khối đá hoặc băng giá, tiểu hành tinh loại M (kim loại) 16 Psyche bao gồm chủ yếu là sắt kim loại và niken tương tự như lõi Trái đất.

Các nhà khoa học tại NASA hiện đang lên kế hoạch cho nhiệm vụ giai đoạn đầu tiên trong chương trình khai thác khoáng sản tại Psyche 16. Kế hoạch phóng tên lửa khám phá vào tháng 8 năm 2022, tàu vũ trụ Psyche sẽ đến tiểu hành tinh vào đầu năm 2026. Đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của NASA trên tiểu hành tinh kim loại. Nếu kế hoạch này thành công, các chuyên gia ước tính tiểu hành tinh có giá trị 700 quintillions đô la ( nghìn tỷ tỷ ). Người ta lo ngại rằng kế hoạch khai thác thành công có thể phá vỡ nền kinh tế toàn cầu được định giá ở mức 75,5 nghìn tỷ đô la.

Tất nhiên, tất cả phải phụ thuộc vào hai điều quan trọng: Tính khả thi về mặt kinh tế và sự tiến bộ công nghệ vũ trụ trong tương lai.
Có những cường quốc thế giới khác cũng muốn tiếp cận với tiểu hành tinh đó. Trung Quốc tuyên bố đầu tiên sẽ bắt đầu cuộc đua này, và đây sẽ là một cuộc đua dễ dàng hơn cho quốc gia này, nơi kiểm soát hầu hết các nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn và duy trì một mối liên hệ chặt chẽ đối với các nhà phát triển công nghệ.
Cũng không thể nói rằng Hoa Kỳ không có tham vọng ở đây. Sự khác biệt, chắc chắn, là rõ ràng. Trong khi NASA tập trung vào các nhiệm vụ khoa học và thám hiểm không gian, Trung Quốc tập trung vào một nền kinh tế dựa trên khai thác nguồn lực không gian, hướng đến việc tạo ra của cải lâu dài.
Bất cứ ai đến trước sẽ trở thành “vị thần vàng” và cuộc cạnh tranh đang ngày càng nóng lên
 
Trả lời

naroto

Chỉ cần nhấn like khi muốn cảm ơn!
Thành viên BQT
Ra ngoài vũ trụ rồi thì con người chúng ta thật nhỏ bé làm sao, như con kiến vậy.
Tiểu hành tinh thôi đã có phi là 1,7km.