Tiền thật, giá trị đồng tiền trong túi bạn

rs_lyly2009
3686
"Tôi từng làm việc tại một start-up nơi mọi người làm việc chết đi sống lại vì mục tiêu kiếm hàng triệu đô la khi bán đi cổ phần của mình (exit strategy). Công ty của chúng tôi sau đó được mua lại thật, nhưng không phải bằng tiền mà là bằng cổ phiếu. Và vì công ty mua lại chúng tôi có giá trị cổ phiếu lớn hơn nhiều, nên tỉ lệ quy đổi sau khi sáp nhập lại sẽ là 6:1 (6 cổ phiếu của chúng tôi chỉ bằng 1 cổ phiếu của họ). Dù chịu thiệt thòi một chút nhưng chẳng sao cả, sau khi cuộc mua bán diễn ra, chúng tôi giàu ngoài mức tưởng tượng, ít nhất là theo giá trị trên giấy tờ.

Lúc bấy giờ là năm 1999. Tôi còn nhớ rõ khi nhìn vào màn hình máy tính, giá trị cổ phiếu của tôi lên đến 7 con số. Đó là một thời kì đầy hứng khởi. Cổ phiếu của chúng tôi không ngừng chia tách và tăng giá. Lòng tham phủ đầy con tim mọi người khi số tiền trong tài khoản cứ thế nhân đôi rồi lại nhân đôi. Cứ mỗi lần có ai đó tặc lưỡi bán đi cổ phiếu của mình để mua xe hay sắm sửa vật dụng trong nhà, chúng tôi đều chọc quê họ “Hãy coi số tiền anh vừa ném đi kìa!” Các nhà tư vấn từ công ty mẹ ai cũng khuyên chúng tôi nên tiếp tục nắm giữ. “Có mấy thư kí trong công ty đã bán đi cổ phiếu để mua một chiếc BMW. Xe thì đẹp đó, nhưng nếu họ không bán thì giờ số tiền đó đã lên đến 1 triệu đô la.” Và chúng tôi cứ thế nắm giữ, tiếp tục sống trong giấc mơ màu hồng.

Cho đến một ngày nọ năm 2001, thị trường sụp đổ. Giá cổ phiếu rớt thảm hại. Giá trị cổ phiếu của chúng tôi chỉ còn một phần rất nhỏ so với đỉnh. Khi thị trường tăng, bạn nghĩ nó sẽ tăng mãi mãi. Khi nó sụp đổ, bạn không thể ngờ rằng nó sẽ đi xuống cho đến khi bằng 0. Bạn cứ hy vọng rằng nó sẽ hồi phục để lấy lại tiền.

Tôi còn nhớ chỉ có một tay trong công ty là phó chủ tịch đã bán đi hết cổ phiếu khoảng 6 tháng trước khi thị trường sụp đổ, anh ta thu về khoảng 30 triệu đô la. “Anh sẽ không bao giờ thực sự có tiền cả. Tất cả những gì anh có là một mẩu giấy với những con số trên đó. Một lúc nào đó anh sẽ phải biến nó thành tiền.” tay phó chủ tịch chia sẻ.

Cho đến ngày nay, tôi vẫn không bao giờ quên lời khuyên đó. Thị trường chứng khoán, ở một khía cạnh nào đó, không phải là tiền thật. Đó là một trò chơi tâm lý của lòng tham. Cho đến khi bạn nắm chắc tiền trong tay, cho đến khi chúng thật sự nằm trong tài khoản của bạn, bạn không có gì cả. Một lúc nào đó, bạn sẽ phải hiện thực hóa chúng, biến những con số thành tiền thật.

Vậy nên, nếu thị trường cứ tiếp tục tăng trưởng, hãy quên nó đi – chúng chỉ là những con số mà thôi. Bạn phải có tiền thật đã.

Tương tự, nếu thị trường đi xuống, hãy quên nó đi – chúng chỉ là những con số, và bằng hành động bán ra, ít ra bạn còn giữ lại được tiền thật.

Dù vậy, rất ít người làm được điều này, và lòng tham mù quáng sẽ luôn giết chết chúng ta."

Trích lại từ Ecoblader.com
 
Trả lời

Sofadinhtuyen

Búa Gỗ
Đọc title comment
Mình thấy tiền ảo đôi khi nó không dựa vào 1 cái gì đó cụ thể để giữ vững giá trị. Nhiều khi mất còn không biết lý do và khó có thể lấy lại đc. Nên nói chung mình thích tiền thật trong túi mình hơn.
 

jimmybui

Búa Đá
Đọc title comment
Mình thấy tiền ảo đôi khi nó không dựa vào 1 cái gì đó cụ thể để giữ vững giá trị. Nhiều khi mất còn không biết lý do và khó có thể lấy lại đc. Nên nói chung mình thích tiền thật trong túi mình hơn.

Thật ra là tiền điện tử hay tiền thật đều không có giá trị, nếu không được Chính phủ của một nước đảm bảo.
Chủ thể sau cùng của tiền chính là hàng hóa, tài sản và dịch vụ bạn nhận được, tiền chỉ là vật trao đổi và được đảm bảo bởi Chính phủ. Ví dụ: Chính phủ đảm bảo cho hạt đậu là vật trung gian trao đổi, thì mặc nhiên nó sẽ thành tiền. Ai cũng sẽ tin mình cầm hạt đậu ra chợ sẽ mua được bánh mì, thịt,... và thế là trao đổi thương mại diễn ra. Ngược lại thì nó cũng chỉ là hạt đậu :D
Nói rộng hơn nếu một nước rời vào bất ổn chính trị hoặc sụp đổ thì tiền vô nghĩa. Lúc đó các hàng hóa có giá trị hoặc vàng sẽ được đem ra làm vật trao đổi. Ví dụ: Một nước ở trung đông sụp đổ, tiền nội tệ không có giá trị thì: vàng hoặc lúa mì, vải,... sẽ làm vật trung gian trao đổi.

Cổ phiếu có thể hiểu như là tiền do một công ty phát hành. Được công ty đó đảm bảo quyền lợi và Chính phủ đảm bảo về pháp lý. Ý nghĩa của thị trường chứng khoán là huy động các nguồn vốn từ xã hội để cho các cty, doanh nghiệp có thêm nguồn lực sản xuất, từ đó sinh ra lợi nhuận.
Đầu tư vào chứng khoán đúng ra là việc đầu tư sinh lời lâu dài (Investor) chứng không phải là mua đi bán lại, lướt sóng (Gambler).
Việc đầu tư lướt sóng theo mình chỉ là việc lấy tiền của người này trả cho người khác, không phải là đầu tư. Giá trị ảo của thị trường của chứng khoán của rất lớn (giá trị thật là trực tiếp và gián tiếp tạo ra sản phẩm, hàng hóa cho xã hội), vì chúng hoàn toàn là những con số nằm trên giấy tờ nên việc thổi phồng giá trị là không thể tránh khỏi.
 
Sửa lần cuối:

haianh1991

Gà con
Tiền trong túi cũng chưa chắc có giá trị. Cái gì cũng có tính tương đối. Thị trường sụp đổ thì tiền cũng mất giá. Lúc đó vật thật ( vàng, lương thực, thực phẩm...) mới là thứ có giá trị.
Nói chung nó chỉ là tương đối. Quan trọng là bạn biết thời điểm nào thì nên sở hữu cái gì
 

Hanby

Gà con
Để chọn mạng đối tác, bạn cần phải là một doanh nhân thành công. Anh cần tiền để làm cho tên tuổi cho chính mình. Để đã vĩnh viễn tiền, bạn cần thêm nhập thụ động. Và để có một khoản thu nhập thụ động, tôi đề nghị fxtm . Forex là một cách tuyệt vời để kiếm tiền.
 

MRNO11

Búa Gỗ Đôi
Tiền trong túi cũng chưa chắc có giá trị. Cái gì cũng có tính tương đối. Thị trường sụp đổ thì tiền cũng mất giá. Lúc đó vật thật ( vàng, lương thực, thực phẩm...) mới là thứ có giá trị.
Nói chung nó chỉ là tương đối. Quan trọng là bạn biết thời điểm nào thì nên sở hữu cái gì
Thời điểm nào cũng thế thôi, phải luôn sở hữu một sức khoẻ tốt, tâm hồn lạc quan vui vẻ và động lực đi cày :)