Thuật toán mã khóa bản quyền Windows XP có thể đã bị phá vỡ

VNZ-NEWS
Vn-z.vn Ngày 27 tháng 05 năm 2023, Windows XP là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất từng được phát hành bởi Microsoft. Hệ điều này được phát hành lần đầu vào năm 2001 và trở thành phiên bản ổn định , phổ biến nhất trong series hệ điều hành Windows nhiều năm liền. Windows XP cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dùng thông thường và doanh nghiệp. XP cũng hỗ trợ nhiều ứng dụng và trò chơi phổ biến, và được coi là hệ điều hành lý tưởng cho các máy tính cá nhân và máy tính xách tay.

Dù Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows XP vào năm 2014, việc sử dụng hệ điều hành này hiện nay không được khuyến khích do sự thiếu an ninh và khả năng bảo mật của nó, nhưng vì nhiều lý do như sự ổn định và khả năng tương thích với các ứng dụng cũ, một số người dùng vẫn sử dụng Windows XP cho các mục đích cụ thể.

Sau 22 năm phát hành thuật toán mã khóa bản quyền của hệ điều hành này đã bị phá vỡ. Nhóm hacker đã công bố trên trang tinyapps rằng thuật toán được Microsoft sử dụng để xác minh các khóa bản quyền của Windows XP đã bị phá vỡ , đảo ngược bởi công cụ có tên xp_activate32.exe. Công cụ này có thể tạo ra mã kích hoạt hợp lệ cho Windows XP trong tình trạng hoàn toàn ngắt kết nối internet.


xp-activate32.jpg


Hiện nay Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows XP và đóng tất cả các máy chủ kích hoạt trực tuyến của hệ điều hành này , làm cho việc kích hoạt các phiên bản Windows XP trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để kích hoạt Windows XP, bao gồm sử dụng cách kích hoạt bằng điện thoại.

Vì Microsoft ngừng hỗ trợ hệ thống XP từ lâu và ngay cả sau khi nâng cấp trình duyệt IE tích hợp lên IE8, người dùng windows XP có thể bị cấm truy cập nhiều trang web, bao gồm cả trang web chính thức của Microsoft.
Mặc dù vậy, vẫn có một số người dùng Windows XP vẫn tiếp tục sử dụng hệ điều hành này, và thậm chí còn có các cộng đồng trên mạng giúp đỡ nhau để tìm hiểu những phần mềm nào có thể tiếp tục sử dụng trên Windows XP.


Bài chia sẻ về cách kích hoạt Windows XP được chia sẻ trên mạng vào năm 2022 , tài khoản reddit có nickname là retroreviewyt đã chia sẻ file xp_activate32.exe, một công cụ tính toán Installation ID sau đó tạo ra và áp dụng Confirmation ID tương ứng để kích hoạt Windows XP, hoàn toàn ngoại tuyến.

Công cụ phá vỡ mã khóa này có thể giúp đỡ những người dùng Windows XP cũ tiếp tục sử dụng hệ điều hành này, kể cả sau khi Microsoft đóng các máy chủ kích hoạt .

Bạn còn dùng Windows XP chứ ? Hãy thử xem !
Tham khảo tinyaps, reddit
 
Trả lời

shoddy

Búa Đá Đôi
Mình nhớ là Windows XP chỉ validate key thông qua thuật toán offline trên máy, chứ không cần check license qua Internet như các phiên bản Windows gần đây.

Nghĩa là ở thời điểm đó, nếu một key hợp lệ thì key đó có thể được dùng cho nhiều máy khác nhau (miễn là cùng build number) mà không bị khóa license gì cả.
 
Sửa lần cuối:

rodo1210

Rìu Sắt Đôi
Hidden text, you need have 10 reaction, now you have 411 reaction.
VN-Z lỗi à?
{ah}
 

thanhdh87

Rìu Sắt
dòng code active mà 15 năm trc anh em ta đều thuộc =)) JD3T2- QH36R- X7W2W-7R3XT-DVRPQ =))
 

bbkim

Mỗi người một câu chuyện
Thôi cập nhật đi các ông, cố làm gì nữa!
Đâu phải muốn cập nhật là cập nhật đâu. Điều khiển hệ thống máy từ 20 năm trước dùng đến nay vẫn sao dám cập nhật. Dàn máy mấy chục tỉ chỉ vì cái win mà không hoạt động thì chết doanh nghiệp.
 

Thanhson2709

Gà con
Đâu phải muốn cập nhật là cập nhật đâu. Điều khiển hệ thống máy từ 20 năm trước dùng đến nay vẫn sao dám cập nhật. Dàn máy mấy chục tỉ chỉ vì cái win mà không hoạt động thì chết doanh nghiệp.
Đó chỉ là số ít thôi, ví dụ những công việc đặc thù như kiểm soát không lưu hay y tế,... thì họ dùng những phiên bản Win được hỗ trợ lâu dài như Windows Enterprise LTSC chẳng hạn. Mà đến phần cứng cũng còn phải bảo trì và nâng cấp theo kế hoạch phát triển chung của doanh nghiệp chứ chưa nói đến phần mềm. Tôi có cơ hội từng được làm việc trong một số doanh nghiệp có hệ thống lớn và nhận ra hiệu suất công việc chung tốt hơn sau những lần cập nhật và bảo trì. Thử hỏi bao nhiêu người lên diễn đàn, vào những trang web tìm đồ free, Cr@ck là người dùng doanh nghiệp nào? Nếu chỉ nói riêng Windows thôi thì tôi cũng từng bị vài lần dính virus hoặc lỗi vì một thời gian không cập nhật phần mềm. Tất nhiên, việc cập nhật hay không, quyết định tiếp tục dùng thiết bị đó hay vứt vào sọt rác là của người dùng. Nhưng nếu không cần thiết thì chả có doanh nghiệp nào rảnh mà bỏ nhân lực và vật lực để nghiên cứu những phiên bản phần mềm mới làm gì. Đó trước hết là ý kiến cá nhân của tôi, còn việc có muốn chấp nhận những cái mới hay không tất nhiên là lựa chọn của mỗi người!