Chuyện lạ - Thảm họa tràn dầu Bắc Cực | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Chuyện lạ Thảm họa tràn dầu Bắc Cực

pepePE

Rìu Chiến Vàng
VIP User

Norilsk, Nga (CNN) Vasily Ryabinin đứng bên bờ sông Daldykan và đẩy một cây gậy dài xuống bùn bùn màu cam. Nhấc cây gậy lên, anh đặt một cái bật lửa lên nó và thắp sáng nó như một ngọn đuốc.

"Nó vẫn cháy rất tốt", Ryabinin nói. "Rất có khả năng những vũng nước này sẽ lan rộng khắp dòng sông và gây ô nhiễm trong một thời gian dài."
Chúng tôi chỉ cách thành phố Norilsk của Siberia vài km, nơi sáu tuần trước, một thùng nhiên liệu khổng lồ tại một nhà máy điện bị vỡ, làm đổ hàng ngàn tấn dầu diesel xuống sông.
Chủ sở hữu của nhà máy, người khổng lồ kim loại Nornickel, nói rằng sự cố tràn nhanh chóng được ngăn chặn và thiệt hại đã được hạn chế. Ryabinin đã hy sinh công việc của mình và tương lai của gia đình ở Norilsk trong nỗ lực nâng cao cái mà các nhà môi trường gọi là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất ở Bắc Cực.
Đó là 2 giờ sáng trong mùa hè Bắc cực. Một hoàng hôn thắp sáng dòng sông đang chuyển động nhanh chóng khi nó chảy qua vùng lãnh nguyên vô tận vào Bắc Băng Dương. Một bộ phim dầu cầu vồng bao phủ bề mặt; một hồ diesel đã bị nghiền nát dưới chân của chúng tôi.
Ryabinin đưa chúng tôi đến đó dọc theo đường ray xe lửa. Kể từ khi tràn, các khu vực xung quanh trang web đã được nhân viên an ninh bảo vệ, khiến việc truy cập trở nên khó khăn.
Anh ta là một sinh vật quý hiếm ở Nga ngày nay, một người thổi còi đã bỏ công việc của mình với cơ quan môi trường nhà nước Rosprirodnadzor và công khai về mức độ của thảm họa.
Ryabinin nói rằng lần đầu tiên anh được cảnh báo về mức độ khủng hoảng vào ngày 29 tháng 5 bởi những bức ảnh được đăng trên Instagram. Anh ta ngay lập tức hoảng hốt: Daldykan và một con sông khác bị ô nhiễm bởi dòng chảy tràn vào hồ Pyasino. Từ đó, sự ô nhiễm có thể lan ra Bắc Băng Dương.

Được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt với Google Dịch
xem phần còn lại của bài viết
 


Bài Viết Mới

Top