Tâm sự trước kì thi tốt nghiệp cấp 3. Dành cho những ai sắp kết thúc thời học sinh

diuiri
Cuối cùng sau 12 năm đèn sách, thì ngày mà các bạn học sinh như bọn mình (lứa 2002) bước vào 1 kì thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh (trừ các bác đi du học ra hoặc không tham dự kì thi này), đánh dấu kết thúc chương trình cấp 3 và tuổi học trò là thi cấp 3. Topic này mở ra dành cho những ai sắp bước vào kì thi tốt nghiệp THPTQG, tâm sự và kể về quãng thời gian là học sinh. Các câu hỏi gợi ý để kể về thời học sinh nhất là 3 năm cấp 3.
  • Những điều đã làm được và chưa làm được khi còn là học sinh ?
  • Sai lầm mà bạn từng gây ra ở thời học sinh ?
  • Tâm sự của bạn về quãng thời gian là học sinh cuối cấp
  • Lời nhắn nhủ cho đàn em chuẩn bị vào năm sau
Sau đây là dòng tâm sự của mình về quãng thời gian học sinh nhất là quãng thời gian học cấp 3.

4759b6d22851903cdac959d535e297ad.jpg


1. Kỷ niệm trong 3 năm cấp 3 vừa qua.
Sau khi kết thúc thời trẻ trâu cấp 2, bước vào một ngôi trường mới, trường cấp 3 (trường THPT Phạm Văn Đồng - TP Nha Trang). Gặp được và làm quen được khá là nhiều bạn bè mới. Và tiếp xúc với nhiều thứ mới mà năm cấp 2 chưa hề tiếp xúc. Sau đây là những kỉ niệm đáng nhớ của mình ở thời cấp 3. Lưu ý: Những kỉ niệm dưới cũng có những tật xấu mong đàn em khi đọc đừng bắt chước theo.

Cúp học như cơm bữa?
Quay lại khi còn là học sinh lớp 10, 11. Ở 2 năm học mình cũng nhận luôn là mình là một đứa ham chơi, nghiện game, vào thời đó mình và đứa bạn mình rủ nhau cúp học để ra quán cà phê chơi game (do mình chơi game liên quân nên phải ra các Gaming Cafe ngồi). Đương nhiên là mình cúp học trên trường lẫn học thêm. Nhưng đa phần là học thêm.
Mình cúp học trên trường vào lúc trường mình bắt học bù vào Chủ Nhật (năm lớp 10), ở đây nhiều người thắc mắc tại sao lại học vào chủ nhật? Vào năm lớp của mình (cuối 2017) thì địa phương mình đã xảy ra trận bão, đây là trận bão lần đầu tiên mà mình chứng kiến. Vào lúc đó hầu như các trường đều cho học sinh nghỉ học. Sau khi đi học lại, trường mình tổ chức dạy bù. Mà các bạn biết đấy mình cực kỳ ghét học bù. Cho nên mình đã lên kế hoạch cúp học (trừ những ngày làm kiểm tra). Kết thúc học kì 1 năm lớp 10, mình nghỉ tổng cộng 8 buổi và đều có giấy (do mẹ người bạn thân viết giúp). À mà cúp nhiều vậy mà cuối năm vẫn hạnh kiểm Khá. Hehe ?
Còn học thêm thì mình cúp liên tục vì lúc đó mình nghĩ rằng: "Học thêm có ảnh hưởng quái gì đến hạnh kiểm đâu". Mình dù học cho đến lúc bị giáo viên bộ môn phát giác. Sau vụ đó mình không cúp nữa và trở nên chuyên cần.

493fe36c0c2ae574bc3b.jpg


Đi học trễ làm gì khỏi bị ghi sổ?
Do nhà mình cách trường đến 6Km. Thường thì mình rời nhà lúc 6h20 thì đến trường là vừa khít thời gian, nếu trễ hơn thì sẽ bị muộn học. 3 năm cấp 3 muộn học là điều mình không tránh khỏi. Đương nhiên là có cả lí do khách quan lẫn chủ quan trong việc muộn học. Khách quan là mỗi khi đi học thì mình lại đau bụng đi ngoài. Nhưng vì mình là đứa ghét nhà vệ sinh trường. 12 năm đi học chỉ đi nhẹ trên nhà vệ sinh trường thôi. Còn chủ quan thì chỉ có ngủ quên thôi. Do trường mình mới xây (hiện vẫn đang xây khu mới), hàng rào chưa lắp gai như các trường khác. Mình đã thông đồng với đứa bạn, nếu 1 trong 2 đứa muộn học thì 1 đưa bên kia nhận cặp truyền qua hàng rào. Và đi vô trường bằng cổng chính với lí do về lấy đồ và không bị ghi vô sổ. P/S: Nếu đàn em học cùng trường mà đọc được thì dùng cách này để lách luật nhá ?.

1552980660_cover.png


2. Sai lầm lớn nhất khi ở năm cấp 3
Sai lầm lớn nhất của mình đó chính là nghiện game. Thời năm lớp 10 và 11, thời mà tựa game liên quân phổ biến và được nhiều người chơi. Mình đó mình là một đứa ham chơi nó thẳng ra là một đứa nghiện game. Thời đó mình dành thời gian chơi game nhiều hơn việc học, mình cũng từng thức đến 3-4h sáng để cày game. Do nghiện game nên dẫn đễn 2 kỉ niệm xấu bên trên. Nghiện game chỉ là cái đầu tiên cho cái sai của mình. Cái sai nhất chính là vung tiền như mưa vào game. Từ lúc chơi đến lúc bỏ game hẳn thì nạp cũng hơn 5 củ. Thời đó vẫn chưa biết quý trọng đồng tiền. Nhiều bác hỏi tiền ở đâu mà ra, tiền do mình nhịn ăn sáng mà ra.

nghien-gam-can-benh-the-ky.jpg


3. Từ một đứa lêu lỏng thành 1 coder
Cũng không dấu gì các bác thời còn là chơi game, mình là 1 player toxic. Cho đến lúc bị ban account do xài hack map. Mà cũng cảm ơn Garena vì đã ban acc mình, từ đó mình học hành trở nên thăng tiến hơn. Và vào một đẹp trời, bạn mình bảo mình là: "Sao mày không học code xem ?". Từ đó mình về tìm hiểu về coder. À mà trước khi học code, mình phải mất đến 1 tháng để tìm cách cài Win và hiểu thêm về Win hơn. Ngôn ngữ ban đầu mà mình chọn là C++, vì bỏ bê Pasccal năm 11 nên bước đầu học C++ khá là khó khăn với mình. Nhớ lúc đó 2 tuần vẫn không biết cách dùng vòng lặp while, do while, for. Mình từng làm app chuyển đổi đơn vị với 2000 dòng if - else ☹. Hiện tại, do thi THPTQG nên mình đã ngưng học code và sang luyện đề để thi tốt nghiệp. Trước khi ngưng mình đã học qua JavaScript và framework: React và 2 cái ngôn ngữ định dạng HTML5, CSS3 (SASS, Boostrap).

Qu_Computer-Code_Wikimedia_Commons_Almonroth_crop.jpg


4. Tìm đươc đam mê mới
Như các bác biết ngoài đam mê là code ra mình có đam mê 1 thứ tiêu khiển khác đó chính là âm nhạc. Mình rất thích nghe nhạc và kiếm tiền mua các thiết bị âm thanh bằng cách làm thêm như việc: Sửa bi tính thuê, Cài Win dạo, Code dạo. Từ đó mình mới thấy được giá trị của đồng tiền khó kiếm như thế nào. Mình rất thích âm nhạc, đặc biệt là làm audiophile.

b13audiophile..jpg


5. Đậu đại học nhờ dịch Covid-19
Từ dịch Covid-19, công việc dạy và học bị ảnh hưởng khá là nhiều, các trường mở dạy online, Bộ GD-ĐT thì tinh giảm cho học sinh 12 khoá 2019 - 2020 khá là nhiều. Nhiều trường đại học đã lên nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó xét học bạ được nhiều trường triển khai. Thường thì, các năm trước học bạ lấy tổ hợp 3 môn cuối năm 12. Nhung do dịch nên trường Đại học mình đã triển khai phương thức xét điểm 3 học kì (2 kì lớp 11 và kì 1 lớp 12). Mình nhanh trí nộp đơn vô và cuối cùng đậu Đại học Công Nghệ TPHCM ngành Công nghệ thông tin. Giờ chỉ cần thi tốt nghiệp nữa là nhập học.

bi-quyet-tang-co-hoi-dau-dai-hoc.jpg


6. Lời Kết
Qua 3 năm cấp 3 đã để lại những kỉ niệm tốt và xấu với mình. Mình vẫn thấy tiếc việc mình nghiện game và bắt đầu đam mê code trễ và việc nghiện game. Trước khi kết thì mình có lời khuyên cho đàn em sau đây:
  • Đừng là đứa nghiện game
  • Năm 11 lên 12 thì cố học để thi THPTQG nữa
Còn các bác có kỉ niệm như thế nào. Chúc các anh em lứa 2k2 thi tốt
Nhân Nguyễn
FB: FoxMinChan
 
Sửa lần cuối:
Trả lời

meebo

Rìu Vàng Đôi
Tôi thấy cấp 3 chơi game(ý là chơi ở mức ngu vừa chứ không ngu ác) không sao vì còn có đại học, cao đẳng.
Sau khi vào cao đẳng, đại học thì không nên chơi nữa vì nó hại đời con trẻ và trên hết là không ai kèm cặp như thời cấp 3 => ăn chơi lêu lổng banh chành.
 

statistics

Moderator
Thành viên BQT
Hồi cấp 3 bị thầy Toán đì 2 năm, trường thì hạnh kiểm gắt gỏng, chỉ quên đem tập, không thuộc bài, số lượng không đủ đôi tay là hạnh kiểm khá, cả 2 năm 10 11 không lên nổi hạnh kiểm tốt mặc dù không đánh nhau, không chửi tục, không cúp học, không đi học trễ, không vô lễ. Trường tính hạnh kiểm theo điểm thang 100, dưới 95 là khá, mà không thuộc bài và quên đem tập, đem nhầm tập có 1 cái là trừ 1 điểm, 1 cái trừ 0,5 vài lần là khá. Cảm thấy không đáng bị hạnh kiểm khá. Đi hỏi trường bạn thì trường nó vẫn tính điểm hạnh kiểm, nhưng nặng mới cho khá, trong khi trường nó vip hơn trường mình. Trường không tạo được cảm giác yêu trường, chỉ muốn thoát ra. Tới nẳm 12, trường thay đổi cách tính điểm là 85 điểm mới khá, bù lại trừ mấy cái linh tinh ít nhất 1 điểm, tuy nhiên như vậy vẫn dễ thở, nên hk 12 là tốt.
Còn thầy Toán, đì ra mặt, không phải kiểu đì ngầm. Đối với ông, thì học sinh phải học thêm + nghe lời ông nói 100% ngoan hiền biết nghe lời, nói 1 làm 1, nói 2 làm 2 thì ông yêu thương hết mực, còn học thêm mà lì thì ông vẫn ghét :) không học thêm thì con rơi hoặc là không quan tâm hoặc là đì cho không hsg :). Vẫn nhớ như in 2 lần, 1 lần là mình bị bắt đứng cuối lớp, bạn nó hỏi bài mình giảng cho nó hiểu, ông nói thẳng:"T đây sao không hỏi lại đi hỏi bài thằng Đông làm gì?", ông thầy ghi sổ luôn trừ hạnh kiểm chơi (nếu ông nói là mất trật tự, thì lúc đó mình nói nhỏ mà mà cũng đúng là hỏi thì hỏi bạn trước xong mới hỏi thầy chứ? Tâm lý nó thế mà). Lần 2 là thầy chấm sai điểm, yêu cầu sửa điểm thì thầy nói thôi cộng điểm vào bài kiểm tra 15' tới, đợi mãi chả thấy đâu, tới lúc nhắc thì thầy bảo qua hạn?????, trong khi con nhỏ kia + một số đứa học trò cưng như trứng bị điểm 5 và thấp thì cho toàn lớp kiểm tra lại vì điểm cả lớp thấp quá, rõ ràng là muốn cho cái nhóm kia, còn mấy lần điểm cả lớp thấp có cho đâu, sao lần đó cho.
Có lần xin mẹ tố cáo ông xong chuyển trường, mà mẹ không cho nên đành nhịn, lúc ghi ra dòng này vẫn cay.
Mặt xấu là thế, mặt tốt của trường là csvc tốt, phòng học đẹp, gửi xe máy chiếu đầy đủ nhưng thầy cô không xài, chủ yếu cho hs thuyết trình :)) Có một số cô Toán rất dễ thương mà mình biết trong đó có 2 cô. Một cô dạy 12 mình, rất tâm lý và dễ thương, mến cô vô cùng, có 1 lần đi học mà chưa kịp ăn sáng mà lỡ mua hộp cơm, để ra chơi nguội dở, nên mình ăn luôn, cô cho ăn xong rồi mới xuống bàn bắt phạt ( cứ tưởng thoát rồi ), cô nói :" Anh tưởng tôi không thấy à, tôi đợi anh ăn xong mới bắt đấy", dù bị phạt nhưng hợp lý nên không cay. Một cô dạy trong hsg Toán, cô thương học sinh lắm, lớp nào học cô cũng thương, bạn nào nghèo thì cô cho học free luôn, cô chủ động khuyến khích bạn ấy đi học thêm cô dạy free. Cả trường chỉ thích cô môn Toán 12 mình nhất.
 

duchoa02

Gà con
Hutech là trường tư mà bác năm nào chả xét học bạ hầu như trường tư có tiền là vào quan trọng mấy trường công như BKHCM KHTN CNTT DHQG TDTU thôi :))
 

diuiri

Rìu Vàng
Hutech là trường tư mà bác năm nào chả xét học bạ hầu như trường tư có tiền là vào quan trọng mấy trường công như BKHCM KHTN CNTT DHQG TDTU thôi :))
Mình cũng chả quan trọng trường đại học cho lắm. Đối với mình trường đại học chỉ để đào tạo kiến thức nền tảng và tấm bằng đại học giúp cho mình dễ xin cv hơn. Xét học bạ nhằm giảm bớt áp lực thi cử. Vì kiến thức 12 cũng ít áp dụng cho ngành của mình.Quan trọng là sự tự học thôi bác, sinh viên hơn nhau là ở chỗ tự học. Ví dụ như git cũng khá ít trường đề cập đa phần là tự học
 

duchoa02

Gà con
Mình cũng chả quan trọng trường đại học cho lắm. Đối với mình trường đại học chỉ để đào tạo kiến thức nền tảng và tấm bằng đại học giúp cho mình dễ xin cv hơn. Quan trọng là sự tự học thôi bác, sinh viên hơn nhau là ở chỗ tự học. Ví dụ như git cũng khá ít trường đề cập đa phần là tự học
Đúng rồi đó bác mình cũng 2k2 sắp thi nếu không đỗ cũng định vô FPT,HUTECH,Nguyễn Tất Thành học,thầy mấy người đi trước bảo ngành này quan trọng là mình nữa
 

diuiri

Rìu Vàng
Đúng rồi đó bác mình cũng 2k2 sắp thi nếu không đỗ cũng định vô FPT,HUTECH,Nguyễn Tất Thành học,thầy mấy người đi trước bảo ngành này quan trọng là mình nữa
Nếu bác muốn nâng cao trình độ code thì như mình vừa học trên lớp đêm về phụ viết code với mấy bác developer junior sẽ gặp nhiều tình huống mà trên trường có thể không gặp.
 

diuiri

Rìu Vàng
Không phải như mấy đứa nói đâu, mọi vật đều chỉ xét tương đối thôi, mấy đứa vào được trường top thì mấy đứa sẽ có thầy cô giỏi hướng dẫn, sự cạnh tranh hay giúp đỡ của bạn bè xung quanh cũng tạo động lực cho mình tiến lên, yếu tố tự học thì là bạn rồi nên đưng xét ở đây làm gì chả lẽ bạn học bách khoa, FTU, y dược bạn không tự học được mà qua trường abc xyz mới tự học được, yếu tố xung quanh cũng thật sự quan trọng đấy, đừng có suy nghĩ sao cũng được, mấy cái sao cũng được mà mấy đứa hay bảo đôi khi nó rất quan trọng đấy, dù sao thì " tương lai sẽ mỉm cười với những ai biết cố gắng".
Ngành khác thì em không biết sao chứ ngành CNTT em tự học, vạ chạm với công việc sớm và học hỏi từ các anh đi trước thì em thấy trường nào cũng vậy. Em tuy chọn DKC nhưng học theo các cách anh đi trước học bên UIT, BKU là code giấy từ đó tăng được kỹ năng hơn.
Về va chạm với công việc,ít có ai trang lứa em mà dám đi phụ code với các bác đã đi làm cụ thể là các junior dev. Qua đó học được khả năng làm việc nhóm và nhanh nhạy hơn.Các trường đại học dạy CNTT thì sẽ dạy kiến thức nền, còn muốn giỏi thì tự học nhất là các công nghệ mới. Dường như là tài liệu là Tiếng Anh và các trường không thể áp dụng công nghệ mới dạy ngay. Vì thế phải tự tìm hiểu thì mới hơn người khác nữa. Ở ngành IT có bèo bạc lắm, phải cập nhật kiến thức liên tục chứ không phải như ngành khác vì công nghệ ngày càng phát triển
 

silver bullet

Búa Đá
Ngành khác thì em không biết sao chứ ngành CNTT em tự học, vạ chạm với công việc sớm và học hỏi từ các anh đi trước thì em thấy trường nào cũng vậy. Em tuy chọn DKC nhưng học theo các cách anh đi trước học bên UIT, BKU là code giấy từ đó tăng được kỹ năng hơn.
Về va chạm với công việc,ít có ai trang lứa em mà dám đi phụ code với các bác đã đi làm cụ thể là các junior dev. Qua đó học được khả năng làm việc nhóm và nhanh nhạy hơn.Các trường đại học dạy CNTT thì sẽ dạy kiến thức nền, còn muốn giỏi thì tự học nhất là các công nghệ mới. Dường như là tài liệu là Tiếng Anh và các trường không thể áp dụng công nghệ mới dạy ngay. Vì thế phải tự tìm hiểu thì mới hơn người khác nữa. Ở ngành IT có bèo bạc lắm, phải cập nhật kiến thức liên tục chứ không phải như ngành khác vì công nghệ ngày càng phát triển
sao bạn lại đọc được comment mình nhỉ mình nghỉ hơi lạc đề nên sửa rồi mà, ý mình muốn nói là nếu bạn đã chăm mà có thầy cô giỏi sẽ phát triển hơn nữa, à mà bạn có nghe nói khoa học-công nghệ không, vài trường sẽ đi theo hướng khoa học và vài trường sẽ đi theo hương công nghệ, không phải là tất cả chỉ dạy kiến thức nền đâu bạn mình được nghe từ thầy vừa dạy BK và DHCNghệ TPHCM nói vậy, mà bạn ơi không có gì là tuyệt đối hết, không phải cứ làm trước sẽ tốt đâu bạn, đôi khi việc học có nhiều điều thú vị đấy, đừng làm việc rồi bỏ bơ việc học nhé bạn, chúc bạn đạt được ước mơ của mình.
 

diuiri

Rìu Vàng
sao bạn lại đọc được comment mình nhỉ mình nghỉ hơi lạc đề nên sửa rồi mà, ý mình muốn nói là nếu bạn đã chăm mà có thầy cô giỏi sẽ phát triển hơn nữa, à mà bạn có nghe nói khoa học-công nghệ không, vài trường sẽ đi theo hướng khoa học và vài trường sẽ đi theo hương công nghệ, không phải là tất cả chỉ dạy kiến thức nền đâu bạn mình được nghe từ thầy vừa dạy BK và DHCNghệ TPHCM nói vậy, mà bạn ơi không có gì là tuyệt đối hết, không phải cứ làm trước sẽ tốt đâu bạn, đôi khi việc học có nhiều điều thú vị đấy, đừng làm việc rồi bỏ bơ việc học nhé bạn, chúc bạn đạt được ước mơ của mình.
À đồng ý với bác là nếu bạn đã chăm mà có thầy cô giỏi sẽ phát triển hơn nữa, còn ý "đôi khi việc học có nhiều điều thú vị đấy, đừng làm việc rồi bỏ bơ việc học nhé bạn". Mình đính chính ý này chút. Vì làm cùng ngành nên ý mình ở đây là vừa học vừa tiếp xúc đi làm, nâng cao kiến thức cứng lẫn mềm. Với mình thì đi học lấy kiến thức , làm lấy kiến thức áp dụng thực tế, như vậy kiến thức trên trường dạy sẽ nhớ lâu hơn và giỏi hơn. Cơ bản nếu còn đi học thì cân bằng giữa việc học và việc làm (Việc học chắc chắn ưu tiên rồi vì nó là bước đầu để đến bước 2 áp dụng vào thực tế). À mà cảm ơn bác đã tư vấn.