Tại sao các nước không thể tự in thêm tiền khi cần? Hệ thống tiền tệ trên thế giới hoạt động như thế nào vậy?

VNZ-ROAD
Hệ thống tiền tệ trên thế giới hoạt động như thế nào vậy?
Sao các nước không thể tự in thêm tiền khi cần? Cùng lắm thì giữ bí mật là được mà?

67705452_685963418540648_7648475961125502976_nd2e91b100b696e12.jpg

Cái này nhiều người không hiểu lắm nha. Đầu tiên ông phải bỏ khái niệm một tờ tiền là "có giá trị" đi, nó chả có giá trị gì đâu.

Mọi người chấp thuận việc sử dụng tờ đô la trong thương mại hàng hóa, vì họ nghĩ rằng những người khác cũng chấp thuận điều đó khi họ muốn tiêu tiền. Nên là, tờ đô la trở nên có ích vì mọi người tin rằng nó có ích (chính phủ cũng ủng hộ niềm tin này).

Giờ nói tới giá trị của một đồ vật nha. Tờ đô la thì chẳng có giá trị gì cả, nên chúng ta phải tự quyết định chi phí để mua một thứ gì đó thôi. Cái này liên quan trực tiếp tới việc có tổng cộng bao nhiêu tờ đô la tồn tại trên thế giới, và toàn bộ người bán hàng phải tính xem họ xứng đáng nhận được bao nhiêu phần trăm trong số đó. Số lượng tờ đô la tăng lên, và người bán sẽ đòi nhiều tiền hơn để bán món đồ.

Vậy nên, càng có nhiều tiền, thì mọi người càng muốn nhận được nhiều tiền khi buôn bán. Mà chỉ có tiền tăng lên thôi, số lượng của cải không thay đổi, nên lượng tiền cần bỏ ra để mua đồ lại càng nhiều hơn. Tức là tiền bị "mất giá".

Cái này gọi là "lạm phát" đó, có một số loại lạm phát là tự nhiên, số khác thì không. Đó là lý do 60 năm trước ông có thể đi xem phim chỉ với 0.10 đô, nhưng giờ phải mất tới 15 đô nè. Lạm phát tại các thời điểm khác nhau trong quá khứ (tính theo phần trăm) có lúc tăng có lúc giảm, nhưng tốt nhất là giữ nó ở mức tương đối nhỏ (kiểu 2 hay 3% thôi nhé). Lạm phát không bao giờ ở mức 0% bởi vì giữ được ở mức đó là rất khó, trong khi khoảng 2, 3% thì dễ so sánh hơn nhiều. Tuy nhiên, lạm phát vẫn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, nên đối với các quốc gia, giữ mức lạm phát ở tầm kiểm soát là điều cực kỳ quan trọng.

In tiền để giải quyết vấn đề nợ nần là một quyết định quá tồi tệ, kiểu đánh bài cược ấy. Ừ thì sẽ trả được hết nợ, nhưng việc này sẽ kéo cả quốc gia đi xuống, nên cơ hội thành công coi như bằng 0. Thực hiện in tiền để cứu đất nước khỏi bờ vực phá sản, rồi sẽ chẳng có gì cứu được đất nước khỏi bị hủy hoại. Nói chung giống kiểu ông đốt nhà chỉ để giết mấy con bọ trên giường í.
____________________
Nguồn RDVN​
 
Trả lời

Shiny

Rìu Sắt
Cho mình hỏi là làm thế nào để đồng tiền VNĐ được nâng cao giá trị lên như đô la hay bảng anh ?.
nâng cao hay ko là do ngân hàng nhà nước quyết định bạn nhé chứ ko liên quan gì các tổ chức quốc tế. Nếu nâng giá vnđ thì bất lợi cho xk như bạn trên nói.
 

tranhuulong9x

Búa Gỗ
tiền chỉ là trung gian cho trao đổi tài sản chứ có thay thế cho tài sản đây mà đòi in thêm tiền
 

Swings Onlyone

Rìu Sắt Đôi
Tư bản không thể xuất hiện từ lưu thông và cũng không thể xuất hiện từ bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời không phải trong lưu thông

{byebye}
 

hishiroo

Búa Gỗ
Cho mình hỏi là làm thế nào để đồng tiền VNĐ được nâng cao giá trị lên như đô la hay bảng anh ?.
muốn nâng cao giá trị thì phải nâng cao giá trị nội tại của nước đó. Khi nền kinh tế phát triển mạnh thì lúc đó giá trị tiền mới lên được. Em nhớ ko nhầm thì là vậy.
Trước kia từng xem 1 video nói về việc này trên ytb khá hay.
 

Ba0Dragon

Búa Gỗ Đôi
giải rõ thì tốt nhưg đừg kiểu tuyên truyền dẫn dắt, định hướng ng khác
 

tranhuulong9x

Búa Gỗ
Cho mình hỏi là làm thế nào để đồng tiền VNĐ được nâng cao giá trị lên như đô la hay bảng anh ?.
tiền chỉ là cái trung gian để trao đổi hàng hoá . giá trị hàng hoá đi lên sẽ tốt hơn là in tiền nhiều hơn
 

QuangVinh21

Búa Gỗ
Để không phải hỏi những câu hỏi như vậy, một nền giáo dục kinh tế cơ bản sẽ là đủ. Nhưng cảm ơn cho bài viết.