Tại sao Bill Gates không đáng được ngưỡng mộ? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Tại sao Bill Gates không đáng được ngưỡng mộ?

VNZ-ROAD

NEXTVNZ
Bill_Gates_John_Keatley-500x375.jpg

Bài Viết được biên dịch từ Reddit , một góc nhìn khác về Bill Gates , có thể nhiều ông trùm công nghệ khác cũng vậy
[User giải thích tại sao Bill Gates không đáng được ngưỡng mộ và tại sao nhiều người lớn tuổi không thích Bill Gates]
/r/AskReddit/
u/the_ragamuffin
Kẻ phản diện nào đã sống đủ lâu để trở thành một anh hùng?

bill_gates_mua_thuc_an_nhanh.jpg

Hình ảnh tỷ phú Bill Gates xếp hàng được đăng tải trên Facebook bởi cựu nhân viên Mike Galos của Microsoft. Ông mặc mặc áo len đỏ, quần xám và giày thể thao màu đen, chờ tới lượt tại cửa hàng thức ăn nhanh Dick's Drive-In Seattle (Mỹ).


Bill Gates là một nhà kinh doanh liều lĩnh và táng tận lương tâm. Hắn đã có được khối tài sản của mình bằng cách vận dụng mọi chiêu trò bẩn thỉu từ cổ chí kim (và còn sáng tạo ra vài trò mới) và rồi dùng sự thành công của Microsoft để kìm chân ngành công nghệ máy tính trong hơn 20 năm.

Ông ta nhìn tất cả thành công của những phần mềm không phải của Microsoft là một mối hoạ, kể cả khi vài phần mềm hỗ trợ windows. Và nếu phần mềm đó là đa nền tảng thì ông ta sẽ coi như một môi nguy hiểm chết người, vì như vậy tức là người ta sẽ bớt phụ thuộc vào Microsoft.

Internet Explorer? Microsoft còn chẳng làm ra nó. Họ bỏ lỡ thời cơ khi World Wide Web xuất hiện, và với độ nổi tiếng của trình duyệt truy cập mạng Netscape Navigator (khả dụng trên hầu hết mọi máy tính, từ cái máy SGI 20 ngàn đô đến Macs hay Windows PCs), Bill Gates và các đồng sự thấy một mối nguy cho sự thống trị của Microsoft, nên họ phải nhanh chóng sở hữu một trình duyệt web riieng bằng cách mua lại của một công ty tên là Spyglass Software. Bởi Netscape Navigator mất tiền, mọi người sẽ nghĩ ngay là Microsoft sẽ thu tiền Internet Explorer, và Microsoft thật sự đã tạo một giao kèo với Spyglass Software là sẽ chia một phần của số tiền họ bán Explorer. Vậy Microsoft đã làm gì? Họ tung ra Internet Explorer hoàn toàn miễn phí, một việc mà không đối thủ cạnh tranh nào có thể làm vì Microsoft là kẻ giàu nhất. Spyglass Software hoàn toàn bị huỷ hoại, và đương nhiên sau đó Netscape cũng vậy. Một khi Internet Explorer khả dụng, Microsoft đe doạ sẽ không bán Windows cho bất kì nhà cung ứng nào có hợp đồng gói với Netscape Navigator. Điều này sau đó đã làm Microsoft gặp một đống vấn đề pháp lý với Bộ Pháp lý và EU.

DirectX? Bắt đầu như một phần mềm cạnh tranh ăn theo của OpenGL (trans: Open Graphics Library, chuẩn kỹ thuật đồ họa được hình thành với mục đích định ra một giao diện lập trình ứng dụng (API) theo không gia 3 chiều.) mà Microsoft (MS) mong rằng sẽ trói chặt các lập trình viên vào Windows. MS sợ OpenGL vãi (vì nó đa nền tảng và là tiêu chuẩn của ngành thời đó), họ muốn hợp tác cùng SGI (cha đẻ của OpenGL) cho một phần mềm đa nền tảng mới gọi là FireGL. Chỉ có điều, MS chả bao giờ thật sự mong muốn phát hành FireGL. Cái họ muốn là làm việc cùng FireGL sẽ khiến SGI mất tập trung vào việc cải tiến OpenGL đủ lâu để DirectX (hồi đó gọi là Direct3D) đuổi kịp, và khi kế hoạch thành công họ chỉ việc phủi đít đứng dậy và bỏ mặc FireGL.

Khi những đơn vị gia tốc đồ hoạ 3D (giờ gọi GPU - đơn vị xử lý đồ hoạ) (trans: 3D accelerators, mình không biết dịch vậy đúng không?) còn mới mẻ, có nhiều công ty phát triển GPU hơn là ba gã lớn nVidia/AMD/Intel nhiều, và nhiều công ty trong số đó quá nhỏ để tạo ra một bản triển khai hoàn hảo của OpenGL (trans: create their own full OpenGL implementations). Vì hầu hết các GPU của PC vào thời điểm này chỉ triển khai một tập con nhỏ của OpenGL trong phần cứng, Microsoft đã viết một phần mềm OpenGL và sau đó cung cấp cho các công ty GPU, để các công ty này có thể thay thế các bộ phận mà GPU của họ đã triển khai trên phần cứng và vẫn có một trình điều khiển OpenGL đầy đủ. Sau khi họ có đủ những kèo thơm từ thuương vụ này, Microsoft thực sự từ chối cấp giấy phép phát hành bất kỳ mã OpenGL của họ, chỉ đảm bảo rằng các công ty nhỏ hơn GPU sẽ chỉ có hỗ trợ cho DirectX.

Video cho Windows? VFW (Giờ gọi là Windows Media hoặc cái quỷ gì đó) chỉ xuất hiện bởi vì MS đã thật sự ăn cắp mã nguồn của QuickTime For Windows. Cả MS và Intel đều gặp khó khăn khi chạy video trên máy tính cá nhân, rồi Apple làm họ bất ngờ bằng cách phát hành QuickTime For Windows, một cổng công tác video QuickTime của họ cho máy Macintosh. QuickTime For Windows có thể làm cho việc xem video trơn tru trên các máy tính cá nhân thông thường không có phần cứng đặc biệt, và Microsoft và Intel đã hoàn toàn bị bất ngờ. Apple đã ký hợp đồng với một công ty bên thứ ba để làm cổng Windows cho QuickTime, vậy MS đã làm gì? Họ đến đến đúng công ty đó và ném cho công ty đó một khoản tiền kếch sù để phát triển Video For Windows, nhưng lại cho một deadline ngắn không tưởng, biết rõ rằng công ty sẽ phải sử dụng lại rất nhiều mã nguồn QuickTime For Windows để có được dự án được thực hiện đúng thời gian.

Khi Apple phát hiện ra (hợp đồng của họ với công ty khác nói rằng Apple sở hữu tất cả mã nguồn của QuickTime For Windows), họ phát rồ lên và kiện MS. MS đã bị bắt quả tang và biết rằng Apple đã nắm thóp chúng rồi. Vì vậy, MS đã làm xôi. Nhớ vụ MS "Bảo lãnh" Apple trong những năm khó khăn bằng cách mua 150 triệu đô tiền cổ phiếu của Apple chứ? Kệ những gì được viết trong những bản báo cáo đi, không phải thật đâu. 50 triệu USD cổ phiếu của Apple mà Microsoft mua lại là một phần trong thỏa thuận của họ (lúc đó Apple đã không còn đứng bên bờ vực phá sản). Vụ thoả thuận này cũng bao hàm việc MS đồng ý tạo cổng cho MS Office Internet Explorer cho Macintosh.

Vì vậy, rất nhiều người tầm tuổi tôi cho rằng hành động từ thiện gần đây của Bill Gates là một cách để làm sạch danh tiếng của hắn, và theo một cách nào đó, mua cho hắn một vé lên thiên đường.

>u/immerc
Không chỉ có vậy, MS còn làm việc với rất nhiều hãng sản xuất máy tính (Dell, HP...) để giảm giá siêu khủng cho họ khi họ cài đặt Windows, NHƯNG, có mọt điều kho nho nhỏ trong đó ghi là, bất kì khi nào họ bán một chiếc máy tính mà không được cài đặt Windows thì họ đã phạm quyền và phải trả toàn bộ số tiền lại cho Windows.

Như thế có nghĩa là bạn không thể mua một cái máy tính được cài đặt sẵn mà không mua Windows.

Còn có một câu chuyện nổi tiếng về việc Microsoft muốn mua một công ty từ chối thỏa thuận của họ. Microsoft tìm được khách hàng lớn nhất của công ty đó, mua lại thằng đó và đóng cửa nó luôn. Làm thế để không ai mua sản phẩm của công ty thứ nhất nữa, và MS có thể mua lại chúng với giá bèo. Rồi còn cả vụ Dr.DOS xấu xa nữa: http://www.theregister.co.uk/…/how_ms_played_the_incompati…/

Câu khẩu hiệu không chính thức, "Đừng có xấu xa" của Google chính là ám chỉ trực tiếp đến Microsoft. Kể cả nhân vật Simpson của MS cũng xấu xa luôn.

Nhưng tôi không nghĩ Gates cố tình làm sạch danh tiếng của mình. Ngay cả khi ở đỉnh cao danh vọng, ông ta cũng đã nói muốn cho đi hầu hết số tài sản, để con của ông ta không phải những triệu tỉ phú (
1f642.png
:)) ) Nhưng mà cũng thật là bực khi đám 90 2000 nhìn ông ấy như một vị cứu tinh hay một nhà nhân đạo gì đó mà không nhận ra là nền khoa học máy tính đã có thể tiến bộ đến mức nào nếu không có sự can thiệp của ông ấy. Ông ta đơn phương cũng giết hàng loạt ý tưởng và cải tiến tốt rồi, chỉ để bảo đảm sự độc tôn của Microsoft.


Nguồn reddit.com/r/AskReddit/comments/3aicvf/what_villain_lived_long_enough_to_see_themselves/csd2rrl/?st=jdqoc1uw&sh=e866d3d7
 

xlvy123

Gà con
Học qua cấp 3 mới biết điều gần tương tự, nhưng đây lại là 1 chiều hướng hay hơn
 

tinhs2cop

Gà con
Thương trường mà, có rất nhiều thương vụ mua lại để dệt công ty đó chứ không phải để phát triển nó.
 

shiruko

Gà con
Trước giờ chẳng bao giờ ngưỡng mộ mấy doanh nhân cả vì nó đạp lên người khác nó mới bước tiến được :)) mà cũng không thể chối cãi là nó giỏi thật
 

Swings Onlyone

Búa Gỗ
bài trans rất ok, cám ơn chủ thớt nhé.
bài phân tích về "con người lớn sẽ có cái bóng lớn" rất hay, VN cũng có 1 vị nhưng không tiện nói ra :)
 

chuixoixa

Rìu Bạc
Dùng windows thì vẫn dùng, khi Bill Gates gác kiếm ông ta đi làm từ thiện là đúng chứ không lẽ ông ta cứ phải ác :) thêm cái những chuyện ngày xưa ông Bill Gates không làm chỉ vì bản thân ông ta :D
 

Laoquy

Gà con
Nhìn về công nghệ máy tính ổng Gate là con ác quỷ nhưng trong KD Ông Gate là thiên tài nhìn nhận dc những mối đe dọa đối vs cty mình.
Giả xử các bạn lập cty có cty đối thủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bạn thì bạn để yên à.
Xã hội mà.
 

menu1a

Búa Gỗ
rât nhiều pm xài rất tốt nhưng từ khi về tay MS là ớn quá ko xài nổi nữa phải chuyển qua thằng khác
 

fuzy7

Búa Gỗ
Đang so sánh 1 con người với 1 vị thánh? Có đôi khi tôi tự hỏi, nếu mẹ anh chàng viết ra những dòng này đi phá cái thai và đẻ nó với 1 người khác hoặc 1 lúc khác, có thể đã sinh ra 1 thiên tài giỏi hơn thằng cha này gấp 1000 lần chăng! Đổ tội cho Gate vì k thể phát triển được nền công nghệ thông tin như những gì hắn ta tự tưởng tượng -)) Tôi chỉ thấy ông ấy giàu, rất giàu mà giản dị. Cống hiến nhiều, từ thiện nhiều, giúp đỡ nhiều. Người ta chẳng tiêu đến hàng chục tỉ đô để cho cái gọi là "mua 1 vé lên thiên đường", nếu anh có bằng ấy tiền chắc gì anh đã "mua vé" như ông ấy. Thế giới nói chung cũng chỉ cần những con người "mua vé" như thế, còn hơn là chơi đá bú cần, gái gú, du thuyền...cho đến những thú vui bệnh hoạn hơn k tiền kể. Chốt lại, tôi vẫn cứ là khâm phục ông ấy, từ tài năng cho tới nhân cách
 

ldt1976

Búa Gỗ
tôi thấy Bill làm vậy cũng chẳng sao. tại sao tên viết ra bài này nghĩ được mà không làm được.

một điều thực tế cho thấy. là chúng ta không thể thiếu Windows và office .
 
Top