Thảo luận - Start Menu và Taskbar mới trên Windows 10 | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Thảo luận Start Menu và Taskbar mới trên Windows 10

Nguyễn Đức Đông

Rìu Sắt Đôi
Start Menu và Taskbar mới trên Windows 10 đây rồi


Mấy ngày nay chúng ta đã nghe râm ran về việc Microsoft chuẩn bị làm mới lại Start Menu trên Windows 10. Và không để người dùng phải chờ lâu, mới đây trong bản Windows 10 Preview Build 20161 dành cho người dùng Insider kênh Dev Channel, Start Menu và Taskbar mới đã chính thức xuất hiện với một vài thay đổi nổi bật như sau.

Live tiles đã "bay màu", màu của các tiles hiện giờ sẽ theo màu của theme hệ thống

Start Menu giờ đã có thiết kế tinh giản hơn, loại bỏ các bảng màu phía sau icon của app, áp dụng màu nền đồng nhất. Màu nền của các tiles bây giờ sẽ “trong suốt một phần” (partially transparent).

1.Old_And_New_Start_Menu.jpg


Đây là Start Menu khi chuyển qua Dark Mode, bên cạnh Light Mode.

2.Dark_Light_Mode.jpg


Người dùng có thể tuỳ chỉnh màu bằng cách vô Personalization, Color để chỉnh màu cho cả theme và Start Menu. Còn đây là màu hường ?

3.Pink_Color_Start_Menu.jpg


Taskbar với nhiều tuỳ biến hơn, nhưng chỉ cho người dùng mới

Đây là hình demo các tuỳ chỉnh khác nhau trên Taskbar. Microsoft chưa nói rõ những thay đổi trên Taskbar mới này, chỉ nói là cung cấp trải nghiệm vượt trội hơn, cá nhân hoá hơn, mang đến cho bạn nội dung bạn muốn và ít lộn xộn hơn.
4.New_Taskbar.jpg

Microsoft cũng lưu ý rằng trải nghiệm Taskbar này chỉ giới hạn cho các tài khoản mới hoặc mới đăng nhập lần đầu tiên, còn các tài khoản Insider hiện tại sẽ chưa có thanh Taskbar này.

Trải nghiệm nhận thông báo cũng được cải thiện

Đầu tiên, có thể biết thông báo này đến từ app nào bằng cách nhìn logo trên đỉnh của thông báo, nhấn X bên góc phải để bỏ qua.Thêm nữa là các thông báo và bảng tổng hợp thông báo của Focus Assistant sẽ mặc định được tắt và người dùng cũng sẽ không nhận được notification thông báo khi Focus Assistant được kích hoạt nữa. Tất nhiên vẫn có thể chỉnh lại cách hoạt động như cũ trong Settings.

Một vài thay đổi khác

Thao tác Alt + Tab sẽ gồm luôn các tab đang mở của Microsoft Edge


Thao tác chuyển cửa sổ Alt + Tab sẽ không chỉ gồm các cửa sổ đang mở mà sẽ kèm theo các tab đang mở trên Edge. Rất thuận tiện khi vừa lướt web vừa làm công việc khác, tất nhiên người dùng vẫn có thể chỉnh lại Alt + Tab cũ trong Settings, System, Multitasking.

8.Alt_Tab_New.jpg


Settings đã từ từ tích hợp với Control Panel

Microsoft đã từ từ tích hợp Control Panel và Windows Settings lại với nhau. Bắt đầu là trang System page của Control Panel đã được mang sang phần Settings, System, About của Windows. Đường link dẫn đến trang System page bây giờ sẽ mở ra trang About bên Windows Settings.

Các thông tin về thiết bị trong phần About bây giờ có thể copy được, và thông tin bảo mật của hệ thống cũng được tinh giản lại.

6.New_About_Settings_Page.jpg


Tăng cường trải nghiệm tablet trên các thiết bị 2-in-1

Lúc trước khi gỡ bàn phím ra khỏi các thiết bị 2 trong 1 thì sẽ xuất hiện thông báo hỏi người dùng có muốn chuyển sang Tablet mode (chế độ máy tính bảng) không? Thì bây giờ ngay khi gỡ bàn phím, Windows sẽ tự động chuyển sang Tablet mode mà không hiện thông báo nữa, tất nhiên người dùng vẫn có thể chỉnh lại thông báo hỏi trong Settings.

Nút quick action Tablet mode sẽ bị loại bỏ khỏi các thiết bị không có màn hình cảm ứng. Thêm nữa khi khởi động Windows sẽ tự động boot vào mode thích hợp dựa vào chế độ người dùng sử dụng lần cuối cùng và bàn phím có được gắn vào hay không?

Chế độ đồ thị trên Calculator đã được public

Xuất hiện trên Insider từ tháng 2, và bây giờ cho nhiều người dùng hơn. Graphing mode sẽ là công cụ cần thiết cho những sinh viên bắt đầu khám phá đại số tuyến tính. Với tính năng này, Microsoft hy vọng sẽ giúp cho các sinh viên học toán thuận tiện hơn bằng cách cải thiện sự hiểu biết về các khái niệm toán học và thay đổi thái độ của họ đối với toán học.

7.Graphing_Mode_Calculator.jpg


Rất nhiều thay đổi như vậy nhưng Microsoft cũng lưu ý rằng chưa chắc các thay đổi này sẽ có mặt trên các bản Build chính thức, nhưng nhìn tổng quan thì thấy khá hứa hẹn. Anh em thấy Start Menu và Taskbar mới thế nào?

Theo: Blogs Windows
 


Top