SmartBiz: Cách đo lường hiệu quả quản lý hàng tồn kho cho các doanh nghiệp | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

SmartBiz: Cách đo lường hiệu quả quản lý hàng tồn kho cho các doanh nghiệp

Việc quản lý hàng tồn kho tại nhà kho đòi hỏi nhiều lao động với các bước như nhận hàng và chuyển hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển. Thách thức là thực hiện tất cả các nhiệm vụ này theo cách hiệu quả nhất có thể.

Với cái nhìn sâu sắc có giá trị từ các chỉ số đo lường hiệu suất hàng tồn kho, các doanh nghiệp có thể cải thiện dòng tiền, giảm chi phí hoạt động và tăng sự hài lòng của khách hàng. Một số các chỉ tiêu quan trọng chúng tôi muốn đề cập đến về hiệu suất kho hàng như: Vòng quay hàng tôn, Chu kỳ thời gian giao hàng, Chu kỳ thời gian nhận hàng, Độ trễ khi giao hàng, Độ trễ khi nhận hàng, Theo dõi Tiến độ giao nhận hàng.

Vòng quay hàng tồn kho

  • Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho là số lần một công ty đã bán và bổ sung hàng tồn kho của mình trong một khoảng thời gian cụ thể. Công thức này cũng có thể được sử dụng để tính số ngày cần bán hàng tồn kho.
  • Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho đo lường mức độ mà công ty tạo ra doanh số bán hàng từ hàng tồn kho của mình.
Cách Tính Tỷ lệ Vòng quay Hàng tồn kho (ITR)

Phương pháp tiêu chuẩn bao gồm thông tin bán hàng trên thị trường hoặc giá vốn hàng bán (COGS) chia cho hàng tồn kho.

Bắt đầu bằng cách tính Hàng tồn kho trung bình trong một thời kỳ:

Hàng tồn kho trung bình = (hàng tồn kho đầu kỳ + hàng tồn kho cuối kỳ)/2

Bạn có thể sử dụng hàng tồn kho cuối kỳ thay cho hàng tồn kho trung bình nếu doanh nghiệp không có biến động theo mùa. Tuy nhiên, nhiều điểm dữ liệu hơn sẽ tốt hơn, vì vậy hãy chia hàng tồn kho hàng tháng cho 12 và sử dụng hàng tồn kho trung bình hàng năm. Sau đó, áp dụng công thức cho vòng quay hàng tồn kho:

Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán / Giá trị trung bình hàng tồn kho

Tỷ lệ cao hơn được mong muốn hơn tỷ lệ thấp vì tỷ lệ cao có xu hướng cho thấy doanh số bán hàng cao. Nói chung, một tỷ lệ cao hơn có nghĩa là doanh số bán hàng mạnh mẽ đang làm cạn kiệt nguồn hàng của bạn với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể có nghĩa là bạn không mua đủ hàng tồn kho hoặc bạn thiếu khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, điều này đang hạn chế doanh số bán hàng mà bạn có thể thực hiện. Đó chính là cơ hội, nếu bạn có thể tăng lượng hàng phổ biến của mình.

Tỷ lệ thấp cần một số phân tích hàng tồn kho để phát hiện ra nguyên nhân. Các đối thủ cạnh tranh có đưa ra mức giá thấp hơn không? Sau đó, xem lại chiến lược giá của bạn. Có phải nhu cầu thị trường đối với những hàng hóa này đang giảm dần? Có phải chiến lược mua hàng không còn hoạt động và hàng tồn kho đang chất đống? Sau đó, hãy cân nhắc điều chỉnh chính sách và quy trình mua hàng của bạn cho phù hợp để ngăn chặn việc buộc quá nhiều vốn trong hàng tồn kho.

Nhân viên bán hàng có hoạt động kém hiệu quả không? Cân nhắc đào tạo để giải quyết cách thức đưa ra các quyết định mua hàng hiện nay hoặc nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà lãnh đạo bán hàng để đưa ra những dự đoán thực tế, không quá lạc quan.

Cuối cùng, công thức cũng có thể được sử dụng để tính toán thời gian cần thiết để bán hết hàng tồn kho hiện có. Số ngày bán hàng tồn kho (DSI) được tính như thế này cho ngữ cảnh hàng ngày:

(Giá trị trung bình hàng tồn kho/ Giá vốn hàng bán)* 365

Bao-cao-phan-tich-kho.png

Báo cáo phân tích kho hàng- Chỉ tiêu vòng quay hàng tồn kho

Cải thiện vòng quay hàng tồn kho với phần mềm quản lý Kho thông minh được kết hợp với hệ thống ERP tự động tính toán và đưa ra các cảnh bảo cải thiện vòng quay hàng tồn kho thông qua việc hiện đại hoá và tối ưu hoá quy trình và chính sách hàng tồn kho, đơn hàng tự động, dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn, nhanh nhơn và chính xác hơn.

Chu kỳ thời gian giao, nhận hàng


Là thời gian cần thiết để giao nhhàng, được tính kể từ thời điểm tạo đơn hàng giao hoặc đơn hàng cần nhận đến khi đơn hàng thực tế được giao đi hoặc giao đến. Điều này làm cho nó trở thành một trong những KPI quan trọng nhất để theo dõi quá trình hoàn thành đơn đặt hàng của bạn vì nó giúp bạn đo lường hiệu quả hoạt động của mình và có thể đóng vai trò là một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thời gian chu kỳ giao hàng trung bình = (Ngày giao hàng - Ngày tạo đơn hàng giao)/tổng đơn hàng đã giao
Thời gian chu kỳ nhận hàng trung bình = (Ngày nhận hàng - Ngày tạo đơn hàng nhận)/ tổng đơn hàng đã nhận

Thời gian chu kỳ giao hàng càng ngắn, công ty càng đáp ứng được các đơn đặt hàng của khách hàng.


Chu-ky-thoi-gian-giao-nhan-hang-hoa.png


Chu kỳ thời gian giao nhận hàng được tính toán tự động bởi phần mềmĐối với hệ thống quản lý kho thông minh, chỉ tiêu nay sẽ được tự động tính toán và cập nhật liên tục dựa trên dữ liệu về các đơn hàng, ngày tạo phiếu giao nhận hàng và ngày hoàn tất giao nhận hàng theo nhóm hàng, mặt hàng… giúp doanh nghiệp theo dõi và đưa ra quyết định kịp thời.

Độ trễ khi giao hàng, nhận hàng


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ. Một nhà kho hiệu quả phải hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt từ khi một lô hàng đến cho đến khi một sản phẩm được gửi cho khách hàng. Mỗi đơn đặt hàng trải qua một loạt các bước trước khi nó rời khỏi kho và các bước đó phải diễn ra một cách hiệu quả. Nếu một trong những bước đó mất nhiều thời gian hơn dự kiến, toàn bộ hoạt động có thể bị gián đoạn.

Độ trễ khi giao hàng hoặc khi nhận hàng được tính bằng cách so sánh ngày theo lịch trình giao/nhận hàng (ngày dự kiến) với ngày thực tế giao/nhận hàng

Độ trễ khi giao, khi nhận hàng trung bình = (Ngày dự kiến giao/nhận hàng - Ngày thực tế giao/nhận hàng) tổng số đơn hàng đã giao/nhận

6126989_image.png

Độ trễ khi giao nhận hàng được tính toán tự động bởi phần mềm


Các nhà quản lý luôn cố gắng tìm cách giảm độ trễ giao/nhận hàng điều này sẽ thúc đẩy sự vận hành trơn tru của tất cả các quy trình làm việc trong kho và ngăn chặn sự chậm trễ giao hàng do mất phương hướng và mất thời gian.

Tiến độ giao nhận hàng


"Đơn đặt hàng / lô hàng của tôi ở đâu? Thời gian đến nơi dự kiến (ETA) là bao nhiêu? Đơn hàng có được giao đúng kế hoạch không hay có sự gián đoạn không? ..." đây là thông tin mà mọi nhà quản lý muốn biết để kiểm soát hàng hóa và đơn đặt hàng của mình. Khi chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp, khả năng hiển thị theo thời gian thực càng trở nên quan trọng hơn. Nó giúp các nhà quản lý theo dõi và truy tìm chính xác vị trí thực tế của các đối tượng, từ nguyên liệu thô đến thành phẩm và từ lưu kho đến chọn, đóng gói, vận chuyển và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới để tăng khả năng hiển thị và tính minh bạch trên mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Để tháo gỡ những nút thắt trên, Hệ thống quản lý kho thông mình có thể cung cấp nhiều thông tin như vị trí kiện hàng, số vận đơn, thông tin khách hàng, số đơn hàng, số lượng hàng, số lượng hàng đã giao, số lượng hàng còn lại chưa giao, tỷ lệ % hàng hoá đã giao, trọng lượng, tình trạng và ngày giao hàng, thời gian hàng giao nhận bị chậm trễ theo đơn hàng, theo thời gian…

Bang-theo-doi-tien-do-giao-hang.png

Công cụ Báo cáo cung cấp đầy đủ thông tin và cập nhật liên tục về Tiến độ giao nhận hàng theo thời gian, số lượng hoặc tỷ lệ % đã giao hàng


Nhờ đó, các nhà quản lý và vận hành kho có thể kiểm tra và theo dõi tình trạng lô hàng của họ bất cứ lúc nào và nhanh chóng phát hiện các lô hàng đang bị trì hoãn, bị mất hoặc bị hư hỏng, tài sản thừa hoặc thiếu khi vận chuyển, v.v.

Thông tin này sẽ cho phép các nhà quản lý chủ động giải quyết các vấn đề nhanh nhất có thể, đảm bảo các lô hàng được giao đúng quy trình, đúng tiến độ, đúng chất lượng.

Trên đây là 1 trong những cách hay nhất để Quản lý kho thông minh, hiện đại và tối ưu hoá hiệu suất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Nguồn: SmartBiz (Sbiz.vn)
 
Sửa lần cuối:


Top