Smartbiz: 19 Thách thức tiêu tốn chi phí lớn nhất về quản lý kho | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Smartbiz: 19 Thách thức tiêu tốn chi phí lớn nhất về quản lý kho

Trong môi trường năng động hiện nay, quản lý kho là một lĩnh vực mà “sự nhanh nhẹn” thực sự quan trọng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thách thức quản lý kho như dưới đây.

Sự gia tăng gần đây về doanh số thương mại điện tử, sở thích khách hàng ngày càng tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng không lường trước được đã hội tụ lại để làm cho số lượng hàng tồn kho trở nên đặc biệt quan trọng đối với các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và các công ty thương mại điện tử.


Theo chia sẻ của ông Michelle Davidson, trưởng Ngành Phân phối Bán buôn, Oracle:

Nếu không có khả năng báo cáo mạnh mẽ và khả năng biết chính xác mọi thứ đang ở đâu và vào bất kỳ thời điểm nào bạn sẽ chỉ dành nhiều thời gian để theo dõi thông tin thay vì tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình”.

Dưới đây là 19 thách thức cần theo dõi trong chuỗi cung ứng của bạn:

1. Theo dõi Không nhất quán:

Việc sử dụng các quy trình theo dõi hàng tồn kho thủ công trên các phần mềm và bảng tính khác nhau sẽ tốn thời gian, dư thừa và dễ bị lỗi. Ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể hưởng lợi từ hệ thống theo dõi hàng tồn kho tập trung bao gồm các tính năng kế toán.

2. Hiệu quả kho hàng:

Việc kiểm soát quản lý hàng tồn kho tại nhà kho đòi hỏi nhiều lao động và bao gồm một số bước, bao gồm nhận hàng và chuyển hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển. Thách thức là thực hiện tất cả các nhiệm vụ này theo cách hiệu quả nhất có thể.

3. Dữ liệu không chính xác:

Bạn cần biết, tại bất kỳ thời điểm nào, chính xác bạn có những hàng tồn kho nào.

4. Thay đổi nhu cầu:

Nhu cầu của khách hàng không ngừng dịch chuyển. Giữ quá nhiều có thể dẫn đến hàng tồn kho lỗi thời mà bạn không thể bán, trong khi giữ quá ít có thể khiến bạn không thể đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng.

5. Khả năng hiển thị hạn chế:

Khi hàng tồn kho của bạn khó xác định hoặc không xác định được vị trí trong kho, dẫn đến việc vận chuyển không đầy đủ, không chính xác hoặc bị chậm trễ. Tiếp nhận và tìm đúng nguồn hàng là yếu tố quan trọng để vận hành kho hiệu quả và mang lại trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

6. Tài liệu hướng dẫn sử dụng:

Quản lý hàng tồn kho với các thủ tục giấy tờ và các quy trình thủ công thật tẻ nhạt và không an toàn. Và nó không dễ dàng mở rộng quy mô trên nhiều kho với nhiều hàng.

7. Hàng hoá có vấn đề:

Hàng hóa dễ hỏng và dễ vỡ cần có kế hoạch chuyên biệt để chăm sóc và bảo quản. Và hàng tồn kho có giá trị cao cần có các chiến lược ngăn ngừa tổn thất và kiểm soát hàng tồn kho cụ thể.

8. Sự phức tạp của chuỗi cung ứng:

Chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi hàng ngày, đặt gánh nặng lên hoạt động lập kế hoạch và quản lý hàng tồn kho của bạn. Các nhà sản xuất và nhà phân phối bán buôn quy định thời gian, địa điểm và cách thức vận chuyển hàng tồn kho của bạn đòi hỏi sự linh hoạt và đưa ra thời gian giao hàng không thể đoán trước.

9. Quản lý Không gian Kho:

Quản lý không gian hiệu quả là một nhiệm vụ đáng sợ. Lập kế hoạch và thiết kế không gian nhà kho với nền tảng quản lý hàng tồn kho giúp bạn kiểm soát tốt hơn thời gian giao hàng trong kho mới.

10. Quản lý đơn hàng không đầy đủ:

Một trong những thách thức phổ biến nhất đối với việc quản lý hàng tồn kho hợp lý là ngăn chặn việc hết hàng để bán.

11. Cạnh tranh gia tăng:

Các chuỗi cung ứng toàn cầu hóa chịu sự thay đổi kinh tế không thể đoán trước và các lực lượng thị trường tác động đến sự cạnh tranh về nguyên liệu thô. Các doanh nghiệp nhỏ đôi khi phải đối mặt với việc lựa chọn giữa việc cạnh tranh để có được nguyên liệu có nhu cầu cao hoặc giữ đủ hàng tồn kho để kiểm soát chi phí.

12. Mở rộng danh mục sản phẩm:

Nhiều chiến lược bán lẻ trực tuyến loại bỏ nhu cầu về các trung tâm phân phối kho hàng lớn. Những chiến lược này giúp mở rộng hàng tồn kho và đa dạng hóa danh mục sản phẩm dễ dàng hơn, nhưng đòi hỏi công nghệ và nguồn lực để đặt hàng, vận chuyển và theo dõi.

13. Dự trữ quá mức:

Dự trữ quá mức ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp và dẫn đến các vấn đề liên quan đến hàng tồn kho, chẳng hạn như lưu kho và thất thoát.

14. Mất hàng tồn kho:

Việc mất hàng tồn kho do hư hỏng, hư hỏng hoặc trộm cắp có thể là một vấn đề của chuỗi cung ứng. Nó yêu cầu xác định, theo dõi và đo lường các khu vực có vấn đề.

15. Lập kế hoạch sản xuất kém:

Lập kế hoạch sản xuất là rất quan trọng để tránh sản xuất bị trì hoãn và tăng chi phí. Nếu không được thực hiện tốt, nó có thể ảnh hưởng đến dự báo bán hàng và lập kế hoạch dự án.

16. Thiếu chuyên môn:

Thật khó để tìm được những nhà quản lý hàng tồn kho có tay nghề cao, những người thành thạo công nghệ mới nhất và có thể cải thiện chiến lược hàng tồn kho. Chỉ nâng cấp nền tảng quản lý kho của bạn với một loạt các tính năng là không đủ. Bạn cần có năng lực quản lý.

17. Giao tiếp kém:

Giao tiếp và hợp tác là chìa khóa. Khi các bộ phận thờ ơ với việc chia sẻ thông tin, việc xác định xu hướng hàng tồn kho và tìm cách cải thiện trở nên khó khăn hơn nhiều.

18. Các quy trình không hiệu quả:

Quy trình quản lý hàng tồn kho thủ công, công nghệ thấp dường như không phải là một thách thức khó khăn khi lượng hàng tồn kho ít và chỉ có một vị trí kho để quản lý. Nhưng khi sản lượng bán hàng tăng lên và hàng tồn kho mở rộng, các quy trình vận hành tiêu chuẩn không hiệu quả, thâm dụng lao động và công nghệ thấp sẽ khó mở rộng quy mô.

19. Phần mềm không thích hợp:

Để mở rộng quy mô Hệ thống quản lý kho, nó cần phải tích hợp với các nền tảng quy trình kinh doanh hiện có của bạn. Nhiệm vụ khó khăn là lựa chọn từ hàng trăm giải pháp quản lý hàng tồn kho và thành thạo một loạt các tính năng yêu cầu đào tạo và hỗ trợ liên tục.

Để biết thêm chi tiết về cách hơn 5.000 doanh nghiệp lớn xây dựng Nhà kho thông minh thành công hãy đọc thêm thông tin tại Sbizvn.

Nguồn Smartbiz (Sbizvn)
 
Top