Hướng dẫn - [Series lập trình C# căn bản] Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ? (Phần 1) | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Hướng dẫn [Series lập trình C# căn bản] Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ? (Phần 1)

Huỳnh Phúc Huy

Búa Đá Đôi
c-sharp-678x381.png

Đôi lời về series lập trình C# căn bản
  1. Series này gồm 10 bài không kể 3 bài mở đầu "Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ?" do mình tự biên soạn bao gồm tự viết, sưu tầm từ các nguồn hoặc dịch từ các blog nước ngoài nhằm cung cấp cho các bạn từ cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ này đến kiến thức căn bản đủ cho các bạn có thể tự tay xây dựng được một ứng dụng C# cho riêng mình.
  2. Danh sách các danh mục bài viết mà mình sẽ đăng từ từ trong mỗi chủ đề:
  • Loạt bài đăng "Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ?"
Phần 1 - Trước khi hỏi câu này, hãy tự hỏi : Mình muốn học lập trình để làm gì?
Phần 2 – Lựa chọn thật ra không quan trọng, học một ngôn ngữ mới là chuyện đơn giản
Phần cuối – Lời khuyên của bản thân tác giả​

  • Loạt bài đăng "Hướng dẫn lập trình C# căn bản"
Bài 1 - Tản mạn về ngôn ngữ lập trình
Bài 2 - Lập trình hướng cấu trúc & Lập trình hướng đối tượng
Bài 3.1 - Hướng dẫn cài đặt Visual Studio
Bài 3.2 - Hướng dẫn cài đặt SQL Server
Bài 3.3 - Hướng dẫn cài đặt ReSharper
Bài 4 - Phương thức Main trong chương trình C# - Hiển thị tiếng Việt có dấu trong ứng dụng Console
Bài 5 - Biến, hằng và các kiểu dữ liệu
Bài 6 - Câu lệnh điều kiện - Cấu trúc lặp trong C#
Bài 7 - Toán tử & ưu tiên toán tử trong C#
Bài 8 - Thao tác với mảng trong C#
Bài 9 - Thao tác với chuỗi trong C#
Bài 10 - Thao tác với tập tin trong C#
Sau đây là phần 1 của loạt bài đăng "Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ?"

Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ? (P1)

prog-languages.png

Đây một câu hỏi mà mình thường nhận được từ các em sinh viên mới ra trường, mới vào đại học, hoặc chưa biết gì về lập trình: “Giờ mình nên học ngôn ngữ lập trình nào đây?”.

Nghe đơn giản, nhưng đây là 1 câu hỏi có độ khó khá cao, sánh ngang với câu “Em nên làm nghề gì, vào đại học nào …” của các em học sinh cấp 3. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ đưa ra một câu trả lời, dựa theo ý kiến cá nhân.

Phần 1 – Trước khi hỏi câu này, hãy tự hỏi : Mình muốn học lập trình để làm gì?

Khi được hỏi “Giờ mình nên học ngôn ngữ lập trình nào đây?”, mình luôn hỏi lại câu này “Bạn/Em muốn học lập trình để làm gì?”. Trả lời được câu hỏi này, bạn đã xác định được 50% ngôn ngữ mình cần học. Dưới đây là 1 số câu trả lời mình hay nhận được.

{baffle} Em vừa ra trường, trường chỉ dạy C, C++, … giờ em cần học ngôn ngữ gì để dễ kiếm việc làm, lương cao? Thị trường việc làm IT hiện tại rất nhiều, tạm chia làm 3 mảng: embedded, web và mobile.

  • Mảng embedded: yêu cầu khá cao về trình độ, lập trình ngôn ngữ C, C++, có thể có Java. Nếu bạn là lập trình viên C++ cứng, mức lương rất khá, mức độ cạnh tranh cũng ko nhiều.
  • Mảng mobile: Chiếm thị phần cao nhất vẫn là app cho Android viết bằng Java, tiếp theo là app cho IOS, viết bằng Objective-C. Java là một ngôn ngữ khá dễ học, độ phổ biến cũng cao, ứng dụng rộng. Nên học Java vì có thể chuyển qua các mảng khác khá dễ dàng.
  • Mảng web: Các công ty outsource ở VN hiện tại đều tuyển LTV C#.NETJava, do đó nhu cần khá cao. Tuy nhiên nhu cầu cao nhất vẫn là PHP. Cần lưu ý 1 điều là số lượng developer PHP khá đông và hung hãn, thượng vàng hạ cám cũng nhiều, do đó mức độ cạnh tranh khá cao. Như đã nói, số lượng công việc cần PHP rất đông, từ part-time, full-time đến free-lance, nếu giỏi PHP thì mức lương ko hề thấp nhé.
5aNYlqQ.png

{shoot1}Kết luận: Nếu muốn học để kiếm tiền, hãy xác định mình sẽ làm mảng công việc nào, sau đó chọn ngôn ngữ được yêu cầu nhiều. Hiện tại có 1 số ngôn ngữ nhưRails, Python,… ít người học, developer giỏi ngôn ngữ này cũng có thu nhập khá (Vì hiếm nên quý ).​

{baffle} Mình muốn làm 1 website, 1 ứng dụng cho người nhà, bản thân v….v. Có 1 số bạn học tài chính ngân hàng, kinh tế …. trả lời mình như vậy.

{shoot1}Kết luận: Nếu bạn muốn làm 1 ứng dụng di động, Java là lựa chọn tốt nhất. Còn việc tạo 1 website, hiện tại có rất nhiều hướng dẫn tạo website bằng Joomla, Drupal,… ko cần kiến thức lập trình. Các bạn có thể học thêm PHP để có thể tùy biến, thêm tính năng cho trang web.​

{baffle} Mình muốn viết các ứng dụng nhỏ, tự động hóa các tác vụ, phục vụ cho các công việc văn phòng hoặc các thao tác lặp đi lặp lại …

{shoot1}Kết luận: Để đáp ứng nhu cầu này mà không phải mất quá nhiều thời gian để đầu tư vào ngôn ngữ lập trình thì các bạn có thể tìm hiểu ngôn ngữ kịch bản AutoIt, là ngôn ngữ được ra đời với mục đính chính là xây dựng các ứng dụng nhỏ và các tác vụ tự động, thuộc loại ngôn ngữ “mì ăn liền”, nghĩa là nấu xong thì ăn ngay, có vẻ đơn giản phải không nào?​


Tới đây cũng đã dài, mình biết các bạn trẻ Việt Nam không muốn đọc dài nên sẽ viết ngắn gọn đủ ý nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2: Lựa chọn thật ra không quan trọng. Học một ngôn ngữ mới là chuyện đơn giản.

Tham khảo: Phạm Huy Hoàng
 
Sửa lần cuối:


Top