Samsung ngừng sản xuất điện thoại tại Trung Quốc - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Samsung ngừng sản xuất điện thoại tại Trung Quốc

NEXTVNZ

NEXTVNZ


____________________

Link: https://in.reuters.com/…/samsung-ends-mobile-phone-producti…

____________________

u/hedup42 (490 points)

Vậy họ chuyển sang đâu? Việt Nam à?

>u/snicker33 (574 points)

Đúng vậy. Bài báo nói: "Samsung sẽ mở rộng việc sản xuất điện thoại đến những nước ít đắt đỏ hơn như Ấn Độ hoặc Việt Nam trong những năm tới."

>>u/SarEngland (102 points)

Hay quá, bây giờ tôi muốn mua hàng Samsung rồi đấy.

>>>u/sold_snek (492 points)

Tại sao? Họ không làm việc này để phản đối Trung Quốc đâu. Chẳng qua Trung Quốc không còn là nơi có những đầy tớ rẻ mạt nhất nữa thôi. Samsung chỉ quyết định chuyển sang những nước này bởi vì họ trả công cho nhân viên còn ít hơn cả Trung Quốc.

>>>>u/UnusualSound (163 points)

Đúng một phần, lí do mà Samsung rời khỏi Trung Quốc là bởi vì một thiết kế của họ mới bị ăn cắp bởi Trung Quốc: https://edition.cnn.com/…/samsung-china-tech-the…/index.html

____________________

u/ArbeitMachtAngst (219 points)

Lí do mà các công ty đang dần dần rời khỏi Trung Quốc là bởi vì việc sản xuất ở đó đang trở nên ngày càng đắt đỏ. Hiện nay thì Trung Quốc đang tập trung vào mảng công nghệ siêu cao trong chiến lược tăng trưởng sản xuất của họ. Họ cũng đang bắt đầu quay lưng lại với mảng sản xuất đại trà nói chung và hướng tới một nền kinh tế dịch vụ.

10 năm trước đây, tôi từng làm việc cho một nhà sản xuất thiết bị điện tử châu Âu tại Trung Quốc và cơ sở sản xuất Trung Quốc mà tôi làm việc cùng với đã bắt đầu chuyển giao các bước sản xuất cấp thấp cho các nước Đông Âu rồi bởi vì thậm chí tận 10 năm trước đây, Trung Quốc đã trở nên quá đắt đỏ và Đông Âu là lựa chọn tốt hơn cho lao động phổ thông.

Thú vị ở chỗ là phần lớn các quốc gia đang cố gắng thoát khỏi Trung Quốc lại có vấn đề tìm được các địa điểm sản xuất tốt hơn Trung Quốc mặc dù nó đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Không gì có thể so sánh với Trung Quốc về cơ sở hạ tầng, kiến thức và chất lượng. Công ty hiện tại của tôi đã cố gắng thiết lập một nhà máy tại Việt Nam nhưng đã từ bỏ sau 3 năm thử nghiệm bởi vì nó không hoạt động trơn tru bằng với nhà máy trước và độ hiệu quả, giá thành cũng không thể bằng được với Trung Quốc. Mặc dù Việt Nam hay được coi như là "Trung Quốc mới" trong thời điểm hiện nay.

Các quốc gia khác nhau có những đặc điểm nổi trội khác nhau (Ví dụ: một số quốc gia ĐNÁ rất tuyệt vời trong việc sản xuất dệt may) nhưng bất chấp những nỗ lực của chính phủ để làm cho quốc gia của họ hấp dẫn hơn, họ vẫn không thể cạnh tranh bằng Trung Quốc. Trung Quốc sẽ có thể tiếp tục tăng giá hơn nữa trong một khoảng thời gian khá dài và những công ty ngoại quốc sẽ vẫn tiếp tục chuyển đi. Trung Quốc tự tin rằng việc này sẽ tiếp diễn đến năm 2040 (Thời điểm họ muốn trở thành quốc gia nghiên cứu và sản xuất công nghệ siêu cao số 1).

Dịch bởi Phùng Minh Hiếu | https://rdvn.page/write
 

haivu

Administrator
Thành viên BQT
VN có quá nhiều lợi thế, tuy nhiên...
Nn ưu đãi họ - mà thực ra là họ ép như ép dầu- đủ thứ.
Giá nhân công rẻ: nghe vậy thôi chứ thực trả qua lượng hàng mất cắp "dồi dào" thì chả còn rẻ nữa đâu.
 
Top