Video KHCN - 'Robot rắn' này có thể sửa các đường ống dưới đáy đại dương | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Video KHCN 'Robot rắn' này có thể sửa các đường ống dưới đáy đại dương

pepePE

Rìu Chiến Bạc


Trondheim, Na Uy (CNN Business) Ngành công nghiệp dầu khí biển sâu có cơ sở hạ tầng rộng lớn và tốn kém để duy trì. Wells, thiết bị khác, và hàng ngàn dặm đường ống phải được cài đặt, kiểm tra và sửa chữa.

Giờ đây, các robot và máy bay không người lái tiên tiến dưới nước đang được phát triển để có thể làm việc an toàn hơn, rẻ hơn và ít ô nhiễm hơn.
Trong số đó có Eelume, một robot hình con rắn dài 20 foot được trang bị các cảm biến và một camera ở mỗi đầu. Nó có thể được giữ trong một bến tàu ở độ sâu lên đến 500 mét (547 thước Anh) trong sáu tháng mà không cần đưa trở lại bề mặt.
Các robot tự hành có thể di chuyển lên đến 20 km (12,4 dặm) trước khi phải quay trở lại trạm để nạp tiền. Bạn cũng có thể hoán đổi các bộ phận cho các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm các công cụ để vận hành van dưới nước và bàn chải làm sạch để loại bỏ sinh vật biển và trầm tích.
Công việc bảo dưỡng trên nhiều giếng nước sâu và hệ thống đường ống đã được thực hiện bởi các phương tiện không người lái. Nhưng những phương tiện này thường cần được vận chuyển đến địa điểm ngoài khơi trên một con tàu có đầy đủ thủy thủ và sau đó được vận hành từ xa từ trên tàu nổi. Theo Pål Liljebäck, giám đốc công nghệ tại Eelume Subsea Intervention, công ty đã phát triển robot, điều đó có thể tiêu tốn tới 100.000 USD một ngày.Có trụ sở tại Trondheim, Na Uy, công ty tách ra từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy. Liljebäck nói rằng bằng cách "cho phép robot trở thành cư dân dưới nước sống trong một bến tàu, nó có thể được huy động bất cứ lúc nào cho các nhiệm vụ kiểm tra và can thiệp, do đó giảm nhu cầu về các tàu nổi đắt tiền."

Eelume có thể tự làm việc với các nhiệm vụ được giao từ phòng điều khiển mặt đất và gửi video và dữ liệu. Thiết kế hình con rắn của nó cho phép bạn làm việc trong không gian chật hẹp và di chuyển cơ thể để cố định trong dòng chảy mạnh. Khi cập cảng dưới biển, nó có thể được triển khai bất kể điều kiện bề mặt đại dương.

Cuộc cách mạng dưới nước

Theo các nhà phân tích, thị trường rô bốt dưới nước toàn cầu dự kiến sẽ trị giá khoảng 7 tỷ USD vào năm 2025 và các công ty khác đang trong quá trình thương mại hóa công nghệ rô bốt và máy bay không người lái biển sâu mới.
Saipem (SAPMY), một công ty dịch vụ dầu khí của Ý, đã tạo ra máy bay không người lái dưới nước Hydrone-R, có thể lặn sâu đến 3.000 mét để phục vụ công việc xây dựng và bảo trì. Công ty khởi nghiệp Houston Mechatronics của Mỹ đã phát triển Aquanaut, một phương tiện robot dưới nước có thể hoạt động từ xa hoặc tự động, trong khi phương tiện Saab Seaeye Falcon của Thụy Điển đã được sử dụng để kiểm tra các trang trại cá ở Chile.Công ty dầu khí Equinor của Na Uy là một trong những công ty đầu tiên đầu tư vào Eelume. Pål Atle Solheimsnes cho biết: "Nó sẽ giảm chi phí của chúng tôi bằng cách sử dụng phương pháp bảo trì và sửa chữa rẻ hơn. Thay vì nhân viên của chúng tôi làm việc trong điều kiện nguy hiểm ngoài khơi, chúng tôi có thể đưa họ vào một phòng điều khiển trên đất liền", Pål Atle Solheimsnes nói. Kỹ sư chính của Equinor, cho CNN Business. .
Các ngành công nghiệp dầu khí là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, và hoạt động thăm dò dưới đáy biển sâu có thể hủy hoại môi trường biển. Nhưng Atle nói rằng Eelume có thể có lợi cho môi trường. "Các tàu mặt nước đốt bằng dầu diesel thải ra rất nhiều CO2, nhưng các robot, như Eelume, hầu như không thải ra gì."
Eelume dưới đáy biển can thiệp và thiết bị sẽ thực hiện các thử nghiệm cuối cùng dưới đáy biển vào cuối năm nay tại mỏ dầu khí Åsgard. Eelume cho biết họ hy vọng sẽ triển khai robot rắn đầu tiên của mình vào năm tới và hy vọng sẽ có khoảng 50 con ở các đại dương trên thế giới vào năm 2027.


Văn bản được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt với Google Dịch
Tôi cảm thấy sự bất tiện của những từ bị dịch sai

xem phần còn lại của bài viết

 

caniquyvnz

Rìu Bạc
mấy con này mà kể dô . sao chịu nổi mấy con cá mập ngứa răng {canny}ở thềm lục địa châu á thái bình dương , 1 là nơi có mấy tuyến cáp biển AAG ,APG...
bình quân khoản 6 tháng tụi nó ( mài răng ) ít nhất 1 lần , mấy năm gần đây hầu như năm nào củng vậy , gặp mấy con giun này chắc tụi nó nhai , nuốt và ... {big_smile} luôn
 
Top