Video KHCN - Robot khoa học đầu tiên đến phòng thí nghiệm - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Video KHCN Robot khoa học đầu tiên đến phòng thí nghiệm

pepePE

Rìu Vàng

Máy được phát triển bởi Đại học Liverpool thực hiện các thí nghiệm tự động và đã phát hiện ra một chất xúc tác quang mới. Các nhà khoa học có nên lo sợ cho công việc của họ?
Người phục vụ, quản gia, lái xe, và thậm chí cả chó chăn cừu. Robot đang chinh phục ngày càng nhiều ngành nghề (người và chó). Người cuối cùng, đó là một nhà khoa học. Đại học Liverpool đã phát triển robot đầu tiên có khả năng nghiên cứu hóa học tự trị. Một thuật toán được lập trình để thực hiện hơn 98 triệu thí nghiệm có thể đóng vai trò là bộ não của robot, là người quyết định hành động nào sẽ thực hiện dựa trên kết quả của thí nghiệm trước đó.

Nhờ kích thước hình người, robot 1,75 mét này có thể xử lý các thiết bị được chế tạo cho con người. Rõ ràng, nó bao gồm một cánh tay cơ khí, tương tự như được sử dụng trong bất kỳ dây chuyền sản xuất nào, với nhíp chuyên dụng cho phép bạn xử lý các dụng cụ và vật liệu trong phòng thí nghiệm một cách tinh tế. Ví dụ, bạn có thể lấy lọ thủy tinh, bật đèn, cân chất rắn, đổ chất lỏng, trích khí từ bình chứa, chạy phản ứng, đo sản lượng sản phẩm từ các phản ứng ... tất cả những gì bạn cần là áo khoác trắng.

Mặc dù có trọng lượng 400 kg, robot hoàn toàn di động và không dây và có thể đi vòng quanh một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn. Đối với điều này, nó sử dụng, giống như những chiếc xe tự trị, một hệ thống nắp, nghĩa là, một hệ thống đo khoảng cách bằng laser, kết hợp, trong trường hợp này, với một hệ thống phản hồi xúc giác để phối hợp tất cả các chuyển động. Ngoài ra, cỗ máy di động thông minh đã lập trình tọa độ của các máy trạm khác nhau trong phòng thí nghiệm, mỗi máy được giao cho các nhiệm vụ cụ thể. Bằng cách không sử dụng hệ thống tầm nhìn, bạn có thể hoạt động trong điều kiện hoàn toàn tối, hoàn hảo để làm việc với các chất và phản ứng nhạy sáng.

Bằng chứng về khả năng di chuyển tuyệt vời của robot khoa học này là, trong 8 ngày hoạt động, nó đã đi được 2,17 km và đã thực hiện 319 động tác và 6.500 thao tác trong tổng số 172 giờ làm việc. Không có sự giúp đỡ của những người tạo ra nó, trong thời gian này, nó đã thực hiện 688 thí nghiệm dẫn đến việc phát hiện ra một loại xúc tác quang mới để sản xuất hydro từ nước. Hợp chất này, làm tăng tốc độ của phản ứng hóa học khi bị kích thích bởi ánh sáng, mạnh gấp sáu lần so với những gì các nhà nghiên cứu đã sử dụng trước đây.

Đây không phải là lần đầu tiên robot được sử dụng trong phòng thí nghiệm, nhưng cho đến nay, đây là những máy được thiết kế tùy chỉnh để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong các thí nghiệm cụ thể. Sự khác biệt trong việc tạo ra nghiên cứu sinh tiến sĩ Benjamin Burger là ông quyết định tự chủ thực hiện thử nghiệm nào trong số hàng trăm khả năng, đó là điều mới lạ là nhà nghiên cứu đã được tự động hóa, thay vì công cụ. Đối với điều này, thách thức lớn nhất là giảm tỷ lệ thất bại, vì nếu cao, nó sẽ cản trở tiến trình điều tra
Được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt với Google Dịch
xem phần còn lại của bài viết
 
Top