Robot hoạt động tốt nhất với nỗi sợ hãi | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Robot hoạt động tốt nhất với nỗi sợ hãi

pepePE

Rìu Chiến Vàng

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu máy móc cảm thấy đau, chúng sẽ thận trọng hơn và phá vỡ ít lần hơn
Robot ngày nay thực hiện các nhiệm vụ đa dạng nhất mà không có một trong những phanh hãm con người khi đối mặt với những thách thức nhất định: nỗi sợ bị thương hoặc thậm chí là cái chết. Kinh nghiệm về nỗi đau khiến mọi người phải tránh nó bằng mọi giá, trong lĩnh vực riêng tư và cả ở nơi làm việc. Các thiết bị tự động không có giới hạn này. Tuy nhiên, đối với các nhà nghiên cứu, tình huống này không khả quan, hoàn toàn ngược lại.

Thực tế là các cơ chế được ban tặng cho trí tuệ nhân tạo không sợ làm hại bản thân thường khiến chúng bị thiệt hại, trong một số trường hợp rất tốn kém và đôi khi không thể sửa chữa được. Vì vậy, như các chuyên gia nói thêm, thận trọng và tôn trọng khi đối mặt với nguy hiểm là một yếu tố thuận lợi. Trước mối lo ngại này, một nhóm kỹ sư từ Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore đã tạo ra những bộ não mini giúp máy móc nhận biết rủi ro và cảm thấy đau đớn.
Nhờ các máy phát mô phỏng những gì con người cảm thấy trong những trường hợp này, robot có thể xử lý thông tin đau buồn này và lưu trữ trong bộ nhớ của chúng. Trên cơ sở này, các thiết bị đã học cách phản ứng với cơn đau cả trong thời gian thực và sau đó, khi chấn thương xảy ra. Để tính mới này không làm mất tác dụng của máy móc, các giáo viên đã cải tiến thí nghiệm của họ bằng một loại gel ion giúp bảo dưỡng các thiết bị mà không cần sự can thiệp của con người đến mức chúng có thể trở lại hoạt động bình thường theo cách tự chủ.

Như các giáo sư Rohit Abraham John, Nripan Mathews và Arindam Basu, những người thúc đẩy dự án này, cho chúng ta biết những gì họ đã đạt được là "bắt chước cách hệ thống sinh học của chúng ta hoạt động", giống như cách da "tái sinh sau một vết cắt hoặc vết xước" . Theo ý kiến của ông, nếu những robot này được sử dụng trong các tình huống thực tế, thì có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền để "bảo trì". Sáng kiến của anh ấy tham gia các hoạt động tương tự và gần đây khác
Ví dụ, một nhóm các nhà khoa học khác, lần này đến từ Đại học Osaka, Nhật Bản, đã làm cho một robot cảm thấy đau đớn khi nhận được điện giật. Android, được gọi là Affetto và trông giống như một đứa trẻ, đã được phát triển trong hơn tám năm. Khi anh ta nhận được những kích thích khó chịu qua làn da silicone của mình, anh ta làm một khuôn mặt mà anh ta nói rằng anh ta đã làm tổn thương cô ấy.

Một nhóm nhà nghiên cứu thứ ba đã làm việc từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Hoa Kỳ) về một đổi mới khác có thể bổ sung cho hai tiến bộ này. Do đó, các bác sĩ này đã thiết kế một trí thông minh nhân tạo dự đoán cho phép máy móc sử dụng sự hợp tác của nhiều giác quan khác nhau, như nó xảy ra với các cá thể bằng xương bằng thịt. Rachel Gordon, một trong những người tham gia dự án, giải thích: “Trong khi sự tiếp xúc của chúng tôi mang lại cho chúng tôi một kênh để nhận thấy thế giới vật chất, đôi mắt của chúng tôi giúp chúng tôi hiểu ngay bức tranh toàn cảnh về những tín hiệu xúc giác này.

Văn bản được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt với Google Dịch
Tôi cảm thấy sự bất tiện của những từ bị dịch sai

xem phần còn lại của bài viết
 


Top