(Review) Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Nguyễn Nhật Ánh - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

(Review) Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Nguyễn Nhật Ánh

rs_lyly2009

Moderator
Thành viên BQT

Ta bắt gặp trong Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh một thế giới đấy bất ngờ và thi vị non trẻ với những suy ngẫm giản dị thôi nhưng gần gũi đến lạ. Câu chuyện của Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh có chút này chút kia, để ai soi vào cũng thấy mình trong đó, kiểu như lá thư tình đầu đời của cu Thiều chẳng hạn... ngây ngô và khờ khạo.

Nhưng Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh hình như không còn trong trẻo, thuần khiết trọn vẹn của một thế giới tuổi thơ nữa. Cuốn sách nhỏ nhắn vẫn hồn hậu, dí dỏm, ngọt ngào nhưng lại phảng phất nỗi buồn, về một người cha bệnh tật trốn nhà vì không muốn làm khổ vợ con, về một người cha khác giả làm vua bởi đứa con tâm thầm của ông luôn nghĩ mình là công chúa,... Những bài học về luân lý, về tình người trở đi trở lại trong day dứt và tiếc nuối.

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh lắng đọng nhẹ nhàng trong tâm tưởng để rồi ai đã lỡ đọc rồi mà muốn quên đi thì thật khó.

©

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” truyện dài mới nhất của nhà văn vừa nhận giải văn chương ASEAN Nguyễn Nhật Ánh - đã được Nhà xuất bản Trẻ mua tác quyền và giới thiệu đến độc giả cả nước.

Cuốn sách viết về tuổi thơ nghèo khó ở một làng quê, bên cạnh đề tài tình yêu quen thuộc, lần đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa vào tác phẩm của mình những nhân vật phản diện và đặt ra vấn đề đạo đức như sự vô tâm, cái ác. 81 chương ngắn là 81 câu chuyện nhỏ của những đứa trẻ xảy ra ở một ngôi làng: chuyện về con cóc Cậu trời, chuyện ma, chuyện công chúa và hoàng tử, bên cạnh chuyện đói ăn, cháy nhà, lụt lội,... “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” hứa hẹn đem đến những điều thú vị với cả bạn đọc nhỏ tuổi và người lớn bằng giọng văn trong sáng, hồn nhiên, giản dị của trẻ con cùng nhiều tình tiết thú vị, bất ngờ và cảm động trong suốt hơn 300 trang sách. Cuốn sách, vì thế có sức ám ảnh, thu hút, hấp dẫn không thể bỏ qua.

------
Đánh giá từ bạn đọc

1.Trịnh Nguyễn Xuân Quỳnh (Sài Gòn) - Nó Chứa Đựng Tất Cả Những Gì Khiến Tôi Lay Động Bằng Cả Trái Tim.
Truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chưa bao giờ làm cho tôi thất vọng. Mỗi cuốn sách của chú, đặc biệt là cái kết luôn luôn để lại trong tôi thứ gì đó rất ám ảnh, rất ấn tượng. Cho dù đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần, tôi vẫn cắm cúi say mê chúng từ khi chỉ mới là một nhóc học trò đến khi trưởng thành. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" tất nhiên không hề nằm ngoài quy luật ấy của tôi. Một chút trẻ thơ, một chút hoài niệm, không chỉ Thiều, Mận hay Tường mà mỗi nhân vật trong đó đều thực sự gợi cho tôi nhiều cảm xúc. Viết được một cuốn sách được công chúng đón nhận đã khó, nhưng viết được một cuốn sách có thể tồn tại 10 năm, 20 năm một cách ấn tượng như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã và đang làm còn khó gấp nhiều lần như thế. Những trang sách này không dành cho trẻ con, mà còn dành cho những ai từng là trẻ con.

2. Phạm Hoàng Anh (Sài Gòn) - Tuổi Thơ Tôi Đã Được Thể Hiện Qua Tác Phẩm Này
Không còn từ nào để diễn tả vì có lẽ tất cả mọi người đã nhận xét giùm tôi hết rồi. Có lẽ những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh không bao giờ là không hay cả, trên cả tuyệt vời. Khi đọc hồn ta bay bổng vào những trang sách, trong đầu ta lại hiện lên biết bao những cảnh do tưởng tượng. Một cuốn sách tuyệt

3. Lâm Thùy Ngân (Hà Nội)
Trước đây mình đã từng đọc một số sách của bác Ánh và phải nói rằng mình rất thích đọc sách của bác. Mỗi lần đọc là lại một lần được quay về tuổi thơ của mình. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là một cuốn sách khá nhẹ nhàng. Tình yêu gà bông, tình cảm gia đình được thể hiện một cách trong trẻo nhưng cũng rất sâu sắc.

4. Chu Khánh (Lạng Sơn)
Truyện mà Nguyễn Nhật Ánh viết lúc nào cũng rất bình dị mà rất lôi cuốn người đọc. Mình rất thích chi tiết "công chúa và đức vua"

5. Vũ Phương (Hà Nội)
Truyện của nguyễn nhật ánh đem lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu. Tuổi thơ như ào về. Lời văn chân thật

6. Mingming Trang (Phú Thọ) - Một câu chuyện thú vị về tuổi thơ
Sách miêu tả tinh tế đúng chất Nuyễn Nhật Ánh. Mình xem phim trước khi mua truyện nhưng thực sự thì mình thấy truyện hay hơn rất nhiều. Từng câu chuyện ngây thơ theo cái nhìn của Thiều làm trang văn đầy hài hước mà sâu sắc. Hay và rất tuyệt vời

7. Trần Thụy Khánh Linh (Sài Gòn) - Giản dị và dễ thương
Mua từ hồi phim mới nổi và tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh luôn mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, hồn nhiên của tuổi trẻ, với cách hành văn mộc mạc gẩn gũi.

8. Lê Tuấn Anh (Sài Gòn)
Vẫn kiểu truyện của bác Ánh, đọc nhẹ nhàng thư giãn rất ổn, truyện có chiều sâu và hay hơn phim.

9. Dancy Nguyễn (Thái Nguyên)
Tất cả các truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều rất hay ! Truyện này cũng vậy . Giản dị mà sâu sắc

10. Như Quỳnh (Hà Nội)
Biết đến cuốn này khi chuẩn bị ra phim nên mình mua luôn. Đọc mấys truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều viết rất giản dị, mộc mạc nhưng cũng ý nghĩa. Truyện xoay quanh tuổi thơ của mấy đứa nhỏ cùng làng chơi với nhau từ bé rồi. Cuốn này cũng khá được nhưng không có nhiều điểm nhấn chỉ thích hợp đọc giải trí. cốt truyện cứ bằng bằng không lôi cuốn cho lắm.

11. Đặng Thị Thanh Thảo (Đắc Lắc)
Tôi thấy mình của ngày hôm qua trong từng trang sách. Tôi thấy cánh diều nhỏ giữa bầu trời, thấy mình ngỗ nghịch, hơn thua, tôi thèm viết một lá thư tay như ngày bé ấy...thấy nỗi nhọc nhằn của ba, thấy lo toan của mẹ, thấy con người của đất nước này đã bước qua khổ đau như thế nào.....

12. Nguyễn Đình Tùng (Ninh Thuận)
ôi trời ơi nó làm cho tôi nhớ về tuổi thơ của mình quá ,tôi cũng đã từng có một kĩ niệm như bạn tường

13. Mai Hoàng Nhật Duy (Đồng Nai)
Nói chung là rất hay cũng là một cái kết tốt đẹp cô bé nhi, mận cũng tìm đc hạnh phúc bên cha mẹ mình

Tổng hợp bởi RS_Lyly2009 - Vn-Zoom.Org
 
Sửa lần cuối:
Top