[Review] Hương rừng Cà Mau - Sơn Nam - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

[Review] Hương rừng Cà Mau - Sơn Nam

rs_lyly2009

Moderator
Thành viên BQT
Gần đây nhiều bạn nhờ mình review một số sách, nên mình lập ra chuỗi bài viết này, để tổng hợp review cho nhiều cuốn sách hay trên thị trường, nhằm mang đến cho bạn một cái nhìn chung trước khi quyết định đọc & mua cuốn sách.

Hương rừng Cà Mau - Sơn Nam

Tổng tập Hương Rừng Cà Mau in lại từ 3 tập sách đã xuất bản, giới thiệu 64 truyện ngắn với hơn 900 trang sách, kể những câu chuyện về làng quê, về nông thôn, nhất là vùng quê Tây Nam Bộ. Đến nay, trải qua bao nhiên năm tháng, các câu truyện trong Hương Rừng Cà Mau vẫn là những câu chuyện hấp dẫn đối với bạn đọc, đặc biệt là đối với bạn đọc không có điều kiện gần gũi quê hương, phải tha phương cầu thực hay đi làm ăn nơi xứ người lạ lẫm.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Review từ bạn đọc

"Tôi mua quyển này vì tôi bất chợt nhớ tới những câu thơ của Sơn Nam trong "Bắt sấu rừng U Minh Hạ":
"Hồn ở đâu đây ?
Hồn ơi ! Hồn hỡi !
Xa cây xa cối,
Xa cội xa nhành,
Ðầu bãi cuối gành
Hùm tha, sấu bắt
Bởi vì thắt ngặt
Manh áo chén cơm
U Minh đỏ ngòm,
Rừng chàm xanh biếc !
Ta thương ta tiếc,
Lập đàn giải oan..."
Truyện ngắn tôi đọc từ hồi học phổ thông và bị ám ảnh bởi vùng đất Nam Bộ hoang dã xưa kia, nên tôi muốn tìm hiểu thêm về nó.
Sách của Sơn Nam không làm tôi thất vọng, nó miêu tả trọn vẹn về quang cảnh, phong tục, tập quán và về tính cách người Nam Bộ xưa. Một cuốn sách rất đáng để đọc. Với bản thân tôi, phiên bản này thích hợp để cất giữ hơn để đọc vì giấy đẹp và sách dày hơi khó mang theo đọc; nếu mua cuốn Hương rừng Cà Mau bản 2 cuốn thì thích hợp hơn."

--Nguyễn Thị Kiều Diễm - Sài Gòn--

"Về nội dung, những câu chuyện của nhà văn Sơn Nam về đời sống của người dân miền Tây vô cùng chân thực, mỗi câu chuyện không khỏi khiến cho người ta những cảm giác day dứt, nhớ thương, chạnh lòng, cảm giác như muốn trở về nơi miền Tây quê hương và sống với những ký ức, khoảng thời gian tuổi thơ êm ái ngày xưa. Đọc những câu chuyện trong tác phẩm càng khiến tôi thêm yêu miền đất con người nơi ấy biết bao nhiêu. Còn về hình thức thì chưa ổn lắm, vì việc tập hợp 3 tập lại khiến cuốn sách dày và rất khó cầm đọc, cầm khá mỏi tay, nên chia lại 3 tập như trước kia thì dễ dàng cho việc đọc và đem theo hơn"

--Lê Na - Cần Thơ--

"Đất mũi Cà Mau , bao nhiêu chân tình của mọi miền Tổ quốc , nơi nước mặn đồng sâu , hoang vu rừng thẳm , những làng quê , những con người chất phát thật thà của miền Tây Nam Bộ càng đựơc khắc nét đẹp đẻ hơn qua ngòi bút của nhà văn , nhà nghiên cứu Nam Bộ Sơn Nam . Phải chăng đây là tình yêu mảnh lịêt của ông dành tặng riêng cho mảnh đất thân yêu này . Những gì viết trong cuốn " Hương rừng Cà Mau " khiến để người ta chạnh lòng thương cảm . "

--Nguyễn Tiến Thành - Sài Gòn--

"Sơn Nam là một nhà văn viết truyện ngắn của vùng đất Nam Bộ.Các truyện ngắn của ông chủ yếu viết về con người ở vùng đất Nam Bộ trong thời kháng chiến chống Pháp.Và một trong những truyện ngắn của ông không thể không kể đến tập truyện hương rừng Cà Mau.Truyện đưa ta đến thế giới bao la và kì thú của núi rừng U Minh.Ngoài ra,truyện còn thấm đượm tình yêu của nhà văn với quê hương đất nước.Và tôi cũng đã được học tác phẩm
"Bắt sấu rừng U Minh Hạ" khi học xong tác phẩm tôi thấy rõ được tính cách con người ở vùng đất này."

--Trịnh Cẩm Ly - Hà Nội--
 
Top