OpenAI mô hình GPT-4o mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sàng lọc/điều trị ung thư

VNZ-NEWS
Vn-z.vn Ngày 19 tháng 06 năm 2024, OpenAI đã công bố hợp tác với Color Health sử dụng AI nhằm phát triển các phương pháp mới mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư. Hai bên đang khám phá việc sử dụng mô hình GPT-4o để tạo ra Cancer Copilot, một công cụ AI giúp bác sĩ phát triển kế hoạch sàng lọc và điều trị dựa trên dữ liệu của bệnh nhân, bao gồm các yếu tố rủi ro cá nhân và tiền sử gia đình.

ChatGPT4o-cancer.webp


Công cụ này xác định các chẩn đoán còn thiếu và tạo ra những kế hoạch làm việc phù hợp, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng về sàng lọc và điều trị ung thư.

Được biết Color Health là công ty xét nghiệm di truyền được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở chính tại Burlingame, California.
Color Health cam kết đơn giản hóa việc phát hiện và chăm sóc ung thư trên quy mô lớn, cung cấp công nghệ, phần mềm và dịch vụ lâm sàng để hỗ trợ các dự án y tế quy mô lớn, với các đối tác bao gồm Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). ).

Color-Health.webp

Công cụ Cancer Copilot có thể phân tích trường hợp bệnh nhân trong vòng 5 phút, hỗ trợ cung cấp cho bác sĩ các yếu tố giúp quyết định về ung thư và cung cấp cho bác sĩ kiến thức chuyên môn trong công việc trước điều trị, từ đó đẩy nhanh các ứng dụng cấp phép trước chẩn đoán sàng lọc ung thư, giúp bệnh nhân được điều trị nhanh hơn.

OpenAI sẽ hỗ trợ nhóm Color xây dựng các quy trình làm việc lâm sàng mẫu bằng giao diện ChatGPT tiêu chuẩn và tạo các trường hợp mẫu bằng GPT tùy chỉnh, đạt được bằng chứng khái niệm hiệu quả trước khi đầu tư nhiều tài nguyên kỹ thuật.

Với sự hướng dẫn của OpenAI, Color đã tập trung vào phân tích quyết định y tế phức tạp, tinh chỉnh các gợi ý và thiết kế quy trình làm việc có sự tham gia của bác sĩ để tạo phiên bản ban đầu của công cụ hỗ trợ. Họ sử dụng công nghệ RAG để tăng chất lượng đầu ra và chỉnh sửa tài liệu lâm sàng cho dễ xử lý bởi ChatGPT. Color đã chọn OpenAI làm nhà cung cấp giải pháp AI, với GPT-4o là cốt lõi của ứng dụng hỗ trợ tiên tiến.

Giảm thời gian điều trị cho bệnh nhân ung thư:

Color hợp tác với Trung tâm Ung thư Toàn diện UCSF Helen Diller Family để đo lường tác động của công cụ này. Họ sẽ thực hiện đánh giá hồi cứu và sau đó triển khai có mục tiêu. Nếu đánh giá thành công, có khả năng tích hợp công cụ này vào quy trình làm việc lâm sàng cho tất cả các trường hợp ung thư mới tại UCSF.

Dr. Alan Ashworth từ UCSF HDFCCC và Dr. Karen Knudsen từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đồng ý rằng việc kết hợp công nghệ AI với quy trình làm việc lâm sàng sẽ cải thiện hiệu quả và độ chính xác, giúp tránh các trì hoãn tốn kém trong điều trị.

Color đang triển khai công cụ hỗ trợ này một cách thận trọng, ban đầu áp dụng cho một số ít trường hợp và thực hiện nhiều lớp đảm bảo chất lượng. Công cụ này giúp các nhà cung cấp dịch vụ y tế phát hiện nhiều kết quả xét nghiệm thiếu hơn và rút ngắn thời gian phân tích hồ sơ bệnh nhân từ vài tuần xuống còn trung bình 5 phút.

Trong nửa sau năm 2024, Color Health dự định sử dụng ứng dụng này để cung cấp kế hoạch chăm sóc cá nhân hóa dựa trên AI cho hơn 200,000 bệnh nhân, có sự giám sát của bác sĩ.