Nvidia chính thức thông báo về sự cố cháy nổ với RTX 4090

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 20 tháng 11 năm 2022, sau hàng chục vụ cháy nổ liên quan đến cáp cấp nguồn cho card đồ họa hàng đầu của Nvidia RTX 4090. Các vụ cháy RTX 4090 liên tiếp gây xôn xao dư luận , cũng như xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên đến bây giờ Nvidia mới đưa ra thông báo chính thức.

Trong thông báo chính thức từ Nvidia, đầu tiên Nvidia khẳng định sự cố xảy ra không phải do vấn đề thiết kế, thứ hai là hiện tượng cáp nguồn choy RTX 4090 bị cháy cũng không nhiều và phổ biến, theo ghi nhận chỉ có 50 trường hợp trên thế giới. Và cuối cùng lý do xảy ra sự cố là do người sử dụng đã sử dụng không đúng và cắm dây không chính xác.

NVidia tuyên bố trong cuộc điều tra của họ: "Trong quá trình điều tra, Nvidia phát hiện ra rằng đầu nối chưa được cắm hoàn toàn vào card đồ họa. Để giúp đảm bảo đầu nối được an toàn, Nvidia khuyên bạn nên lắp bộ chuyển đổi nguồn vào card đồ họa trước khi cắm card đồ họa vào bo mạch chủ để đảm bảo nó được an toàn."NVIDIA.jpg


Tuy nhiên theo GameNexus, họ cũng tiến hành nhiều tuần nghiên cứu và thử nghiệm và tuyên bố đã phát hiện ra sự thật, rất có thể nguyên nhân chính là do người dùng cắm chưa chặt, sau đó là do vật thể lạ.

Dữ liệu được GameNexus, thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như nhà sản xuất card đồ họa, nhà sản xuất dây nguồn, các kênh đánh giá, thông tin thu được cho thấy xác suất RTX 4090 bị cháy thực tế là rất thấp, chỉ khoảng 0,05% -0,1%, tức là sẽ có một tai nạn xảy ra trong khoảng hai nghìn sản phẩm.

GameNexus khẳng định sự cố cháy nổ không liên quan gì đến nhà cung cấp dây nguồn , hiện có hai nhà sản xuất , GameNexus cho biết rất có thể người dùng đã lắp sai, không chính xác. Ngoài ra, cơ chế cố định của bộ điều hợp không đúng vị trí, dòng điện cung cấp tương đối cao, dẫn đến tai nạn.


s_2c705718eedd405d8e3023452bd95b73.jpg


Trong bài thử nghiệm, GameNexus đã cố tình không lắp cáp nguồn vào đúng vị trí, họ để phần chân kết hợp bị nghiêng ở một góc nhất định, có một số khoảng trống, và vụ cháy đã thực sự xảy ra một lần. Trước đó, Jon Gerow, chuyên gia cung cấp điện của Corsair từng đưa ra nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy máy là do người dùng cắm điện không chặt.
 
Trả lời