Những nội dung chính tại Google I/O 2022

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 12 tháng 05 năm 2022, tối qua, Hội nghị Google I / O (Hội nghị nhà phát triển) 2022 đã chính thức khai mạc.Tại sự kiện này Google đã cho ra mắt 5 phần cứng "bom tấn" bao gồm các sản phẩm mới như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, tai nghe TWS , máy tính bảng và ý tưởng về một chiếc kính AR.

su-kien-Google-IO.jpg


Đầu tiên là chiếc Điện thoại di động Google Pixel 6a mới được trang bị chip Tensor của Google. Pixel 6a có thiết kế tương tự như Pixel 6. Nó cũng được trang bị hệ điều hành Android 12, nó có giá là 449 USD (khoảng hơn 10 triệu VNĐ), Rẻ hơn $ 100 so với phiên bản Pixel 6.


Google-Pixel-6a.webp


Tiếp theo là Chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của Google là Pixel Watch cũng đã chính thức được ra mắt, ngoại hình của chiếc đồng hồ này rất "tròn trịa", về cơ bản giống với cac thông tin rò rỉ . Tuy nhiên Google vẫn chưa công bố giá bán và thời gian phát hành cụ thể.


kKKTB8s.gif


Tai nghe TWS đầu tiên của Google hỗ trợ giảm tiếng ồn chủ động, Pixel Buds Pro, hỗ trợ chức năng "âm thanh không gian", khá giống AirPods Pro của Apple, nhưng giá chỉ 199 USD (khoảng hơn 4,5 triệu VNĐ).


pixel-buds-pro-io-1-e1652295524641.webp


Tại sự kiện , Google cũng khoe trước một số sản phẩm sẽ ra mắt vào năm 2023 như máy tính bảng mới và sự xuất hiện của chiếc flagship Pixel 7 mới thuộc dòng Pixel. Có thông tin cho rằng dòng Pixel 7 sẽ được trang bị chip Tensor thế hệ thứ hai của Google dự kiến phát hành vào mùa thu năm 2022.


uIuqetv.gif


Phần cuối của hội nghị, CEO Sundar Pichai của Google còn mang đến "One More Thing" (giống như Steve từ Apple nhỉ ). Google đã giới thiệu một chiếc kính AR tương lai, có thể thực hiện dịch thuật theo thời gian thực , trình bày văn bản đã dịch trực tiếp trước mặt (mắt)người dùng.


Google-AR-new-2022.jpg


Trước đây Google từng giới thiệu dự án kính thực tế mở rộng (XR) Google Glass vào năm 2012, nhưng Google đã dừng dự án đó vào năm 2015. Sau đó, Google lại tổ chức lại nhóm kính AR , đầu tư và tăng tốcnghiên cứu phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực AR trong những năm gần đây.

Tất nhiên đây là hội nghị dành cho các nhà phát triển nên việc nâng cấp ở cấp phần mềm cũng là điểm nổi bật. Hệ thống Android đã được tối ưu hóa và điều chỉnh đặc biệt cho các ứng dụng màn hình lớn,khả năng kết nối đa thiết bị giữa điện thoại di động, đồng hồ, máy tính bảng và ô tô đã được nâng cấp. Android 13 cũng sẽ ra mắt phiên bản beta .

Về công nghệ AI, các ứng dụng lớn như Google Maps, Google Dịch, Google Tìm kiếm và trợ lý giọng nói thông minh Google Assistant tiếp tục tăng cường ứng dụng , cải thiện kinh nghiệm tự học với các thuật toán AI.

Google cũng giới thiệu các Mô hình bản đồ thực tế 3D đẹp và chân thực, mô hình lớn PaLM với 540 tỷ tham số, công nghệ LaMDA, mô hình tạo ngôn ngữ “trí tưởng tượng”, trung tâm học máy với sức mạnh tính toán lên đến 9 exaFLOPS… những phần này khá là "khô" với người bình thường không phải là các chuyên gia phát triển.


ySbQmJz.gif

Mô hình 3D thực tế ứng dụng Google Maps


Cùng tìm hiểu thêm về Google phát triển chip Tensor thế hệ tiếp theo cho điện thoại di động thông minh.

Năm ngoái, Google đã phát hành dòng điện thoại thông minh đầu tiên Pixel 6 chạy chip Tensor do Google tự phát triển. Dòng Pixel 6 đã bán chạy hơn cả dòng Pixel 4 và Pixel 5 cộng lại.

Tại sự kiện Google I/O 2022, Google chính thức phát hành Google Pixel 6a, giá chỉ 449. Google cho rằng một trong những lợi thế cốt lõi của dòng A là có mức giá cạnh tranh hơn.


EtQcXL5.gif

Pixel 6a

Về cơ bản, Pixel 6a giống Pixel 6 về thiết kế, với camera chính 12 megapixel . Pixel 6a cũng được trang bị chip Google Tensor, machine learning chạy nhanh hơn Pixel 5a gấp 5 lần. Các chức năng về chụp ảnh, thoại, bảo mật,… công nghệ AI cũng được thực hiện thông qua chip Tensor .

Cụ thể trong khả năng chụp ảnh, thuật toán AI không chỉ có thể "loại bỏ" vật thể mà còn có thể thay đổi màu sắc của vật thể. Về mặt giọng nói, các thuật toán AI có thể giúp người dùng dịch hiệu quả hơn trong thời gian thực.

Về bảo mật, Pixel 6a được trang bị chip Titan M2 và hỗ trợ nhận dạng vân tay ngoài màn hình.


Google-Tensor-chip-benmark.jpg

Về hiệu năng, theo dữ liệu của GeekBench, hiệu năng CPU của chip Tensor của Google gần tương đương với SoC hàng đầu của Qualcomm là Snapdragon 888.

Ngoài ra Google cũng đã tiết lộ thông tin về dòng Pixel 7 tại hội nghị. Dòng Pixel 7 sẽ có mô-đun ống kính bằng nhôm ở mặt sau ,được trang bị chip Google Tensor thế hệ tiếp theo do Google tự phát triển. Về hệ thống, Pixel 7 đương nhiên sẽ được trang bị Android 13 mới nhất của Google.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

Trunghuynh

Gà con
Chài. quả chip Tensor nghe có vẻ xịn xò thế, ko biết dùng có ổn áp không :)