Nguyên tắc cơ bản để tăng tuổi thọ của pin - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Nguyên tắc cơ bản để tăng tuổi thọ của pin

cuocsong6so

Offline
Thành viên BQT
Hãy loại bỏ những suy nghĩ đã lỗi thời của thời đại Nokia và ghi nhớ các nguyên tắc mới.

1. Không bao giờ để sập nguồn
Thời lượng pin ở 0% càng nhiều thì pin càng nhanh chai. Hãy nhớ rằng chúng ta đang sống trong thời đại li-ion: bạn không còn cần phải "tẩy" pin như cách đây 10 năm nữa.

2. Sạc nhiều lần, tốt nhất giữ cho pin ở 40-80%
Hãy bỏ luôn tâm lý tiết kiệm tối đa số lần sạc. Phần lớn các chuyên gia về pin đều đồng ý rằng pin cũng giống như con người: "ăn" nhiều lần và thực hiện nhiều hoạt động nhẹ nhàng sẽ tốt hơn là ăn một bữa thật no và làm việc liên tục.


Sạc hãng nào cũng được, miễn không phải là hàng nhái.

3. Có thể dùng sạc khác hãng nhưng tuyệt đối tránh sạc "nhái"
Trừ các loại sạc nhanh , bạn có thể thoải mái dùng sạc của Apple cho Samsung, của Samsung cho ASUS, của ASUS cho LG v...v... Lý do là bởi chúng đều cho ra dòng điện tiêu chuẩn 5V và do đó có thể sử dụng chéo. Lưu ý là các loại sạc siêu nhanh (ví dụ như Fast Rapid Charge của Qualcomm) không nằm trong danh sách này.

Điều bạn cần tuyệt đối tránh là các loại sạc nhái. Chúng có thể gây hư hại nghiêm trọng cho thiết bị của bạn và đáng sợ hơn là gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. Hãy nhớ rằng cục sạc "xịn" là lá chắn duy nhất giữa bạn và nguồn điện 220V.

(Ngay cả dây sạc nhái cũng có thể coi là tương đối chấp nhận được, bởi chúng có thể gây lỗi dữ liệu khi copy với PC hoặc gây lệch cảm ứng trong lúc sạc nhưng không thể gây nguy hiểm nếu được nối với sạc "xịn".)

4. Không để điện thoại quá nóng (hoặc quá lạnh)
Nhiệt độ quá nóng có thể làm giảm tuổi thọ hoặc thậm chí là làm phồng pin. Đừng bao giờ để quên chiếc iPhone 7 Jet Black của bạn dưới ánh nắng trực tiếp, và cũng đừng bao giờ để chiếc Galaxy S8 của bạn cạnh khe tản nhiệt của một chiếc laptop có card rời đang chạy hết công suất.


Tuổi thọ và độ an toàn của pin phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn.

5. Nếu lâu không sử dụng, để pin ở khoảng 40%
Đừng để pin laptop cạn hoặc đầy trước khi đi nghỉ dài ngày. Áp dụng nguyên tắc tương tự nếu bạn định giữ chiếc iPhone cũ lại để phòng khi cần kíp. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng thời lượng pin ở mức 40% sẽ giúp tăng tối đa tuổi thọ của pin
Theo Genk
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

hoang1408

Búa Gỗ Đôi
mấy cái này ảo quá thấy có bài thì nên dùng bao lâu đấy đê nó cạn sạch rồi sạc v.v
mình thì ko quan tâm mấy cái chai pin này vì nó chỉ tương đối phần nào thôi chứ pin mà ko chai ko hỏng thì pin với xạc bán ai mua
 

TheAn

Búa Gỗ Đôi
Mấy cái vấn đề pin mỗi người mỗi suy nghĩ, cũng chưa thấy bài viết chính thức của hãng nào "hướng dẫn sử dụng pin đúng cách" cả cho nên cứ dùng theo cách của mình, pin chai hay hư thì thay pin mới hoặc lên đời nếu có điều kiện
 

tvthoi1984

Hãy yêu nhau đi - Khi rừng thay lá
Bác chủ thớt hãy giải thích dùm mình vấn đề sau: Mình có con laptop, Pin bình thường có thể đạt 3h chạy lên tục mới cạn. nhưng vì lỡ dùng nó cạn kiệt 1 lần mà sau đó không thể sạc vào dc nữa. nó hỏng luôn. Vậy thì Nàm Thao?
 

cuocsong6so

Offline
Thành viên BQT
Bác chủ thớt hãy giải thích dùm mình vấn đề sau: Mình có con laptop, Pin bình thường có thể đạt 3h chạy lên tục mới cạn. nhưng vì lỡ dùng nó cạn kiệt 1 lần mà sau đó không thể sạc vào dc nữa. nó hỏng luôn. Vậy thì Nàm Thao?
Hỏi xoáy nhau rồi, đem bán sắt vụn bạn ạ.
 
Top