Người dùng bình thường không nên sử dụng dịch vụ tự sửa chữa iPhone của Apple

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 06 tháng 05 năm 2022, Apple đã công bố một chương trình tự sửa chữa mới được thiết kế cho phép chủ sở hữu iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE có tự sửa chữa chúng bằng cách sử dụng hướng dẫn , công cụ và các bộ phận thay thế trực tiếp từ thiết bị của Apple.

Bộ công cụ tự sửa chữa của Apple chứa tất cả các công cụ mà bạn cần để sửa chữa những mẫu điện thoại của Apple bao gồm iPhone 12 ,iPhone 13 series và iPhone SE thế hệ thứ ba. Bộ công cụ tự sửa chữa này của nặng khoảng 79 pound tương đương hơn 35 kg. Nếu bạn muốn thuê bộ công cụ này , bạn sẽ phải trả khoản tiền thuê là 49 đô la và một khoản đặt cọc là 1272 đô la.


Để trải nghiệm dưới góc độ người dùng bình thường nhiếp ảnh gia Dan Barbey từ MacRumors đã đặt mua một bộ dụng cụ sửa chữa để thử và tự thay pin iPhone 12 mini. Dan cho biết anh ấy chưa từng sửa chữa iPhone trước đây, vì vậy anh ấy là đại diện hoàn hảo cho người tiêu dùng bình thường.

Chương trình Tự sửa chữa của Apple hoạt động như thế nào và nó khác gì so với việc gửi một sản phẩm đến Apple để sửa chữa ?


iPhone-12-mini-thay-pin.png


Dan.png


Một tuần sau khi nhận được bộ sửa chữa, người dùng cần gửi chúng lại qua UPS, nếu không Apple sẽ tính phí 1.300 USD.


trai-nghiem-dich-vu-tu-sua-chua-apple.png


Dan cho biết thật bất tiện khi phải xử lý các bộ dụng cụ bao gồm một bộ nặng 40 pound và một bộ 30 pound. Bạn phải trả 49 đô la để mua bộ phụ kiện và 70,99 đô la cho phần linh kiện pin mini của iPhone 12, mặc dù việc gửi pin cũ cho Apple có thể giúp bạn nhận được 24,15 đô la.\\

Như vậy một lần thay pin cho iPhone 12 mini sẽ có giá tổng cộng là 95,84 USD , so với 69 USD khi để Apple thay pin, rõ ràng nếu người dùng sử dụng dịch vụ tự sửa chữa của Apple thực sự không hiệu quả về chi phí.


trai-nghiem-dich-vu-tu-sua-chua-apple1.png


Người dùng có thể mua riêng tất cả các công cụ để bạn có thể mang theo phục vụ việc sửa chữa, nhưng các linh kiện của Apple rất đắt. Một máy ép pin là 115 đô la, một ổ đĩa mô-men xoắn là 99 đô la, một túi tháo màn hình có khò nóng là 116 đô la , một máy ép màn hình là 216 đô la , theo hướng dẫn sửa chữa của Apple, đây là tất cả những gì bạn cần để tháo pin.


trai-nghiem-dich-vu-tu-sua-chua-apple2.png


Đối với những người dùng bình thường thỉnh thoảng mới phải sửa chữa, việc mua các công cụ sửa chữa rõ ràng không phải là lựa chọn hiệu quả. Bộ công cụ này đối với những trang web sửa chữa muốn nhận các công cụ do Apple thiết kế sẽ hợp lý hơn.

Trong quá trình sửa chữa thực tế, ngay cả khi có hướng dẫn và công cụ của Apple, Dan cảm thấy khá khó khăn. Quá trình mở điện thoại rất khó và bộ dụng cụ thiếu các bộ phận được yêu cầu trong sách hướng dẫn, như nhíp và găng tay chống nhiệt.


trai-nghiem-dich-vu-tu-sua-chua-apple3.png


Như chia sẻ của Dan trên clip thì anh phải mua thêm các vật dụng, và vì thế, việc sửa chữa mất một ngày. Giải quyết chất kết dính rất tốn thời gian và gần như khiến công việc tự học sửa chữa của bạn đi vào bế tắc.


trai-nghiem-dich-vu-tu-sua-chua-apple4.png


Đối với người dùng bình thường các bạn nên nhờ thợ sửa chữa điện thoại hơn là mình tự làm. Đặc biệt là sửa chữa các linh kiện như pin và màn hình, nói chung sẽ rẻ hơn nếu những thứ này được Apple thay thế.

trai-nghiem-dich-vu-tu-sua-chua-apple5.png


Để có thể tự mình sửa chữa iphone bạn nên đọc kỹ hưỡng dẫn và tự trang bị cho mình các kiến thức điện tử cơ bản. Theo tôi người dùng bình thường nên nhờ các nơi chuyên sửa chữa hơn là tự mình làm trừ phi bạn thực sự cảm thấy tự tin.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời