Hướng dẫn - Ngàm ống kính máy ảnh là gì? Các loại ngàm ống kính? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Hướng dẫn Ngàm ống kính máy ảnh là gì? Các loại ngàm ống kính?

VNZ-ROAD

NEXTVNZ
Ngàm ống kính máy ảnh được hiểu là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời. Mỗi nhà sản xuất máy ảnh đều có những chuẩn ngàm của riêng mình. Ngoài ra, còn có những hãng thứ ba thiết kế để phù hợp với sản phẩm của chính hãng.

Do đó, nếu không có thiết bị (ngàm chuyển đổi) thì ống kính của Canon sẽ không thể lắp vừa kết nối được với máy của Nikon và ngược lại.


Hiện nay, Canon có các dạng ngàm là: EF, EF-S; Nikon có ngàm F, ngàm 1; Sony có ngàm A và E…

271350.jpg


271354.jpg


Đối với máy Canon:


Các máy full-frame của Canon đều mang ngàm EF còn các máy crop thì chủ yếu mang ngàm EF-S


Các máy ảnh Canon có ngàm EF-S thì đều tương thích với tất cả các ống kính (dù mang ngàm EF hay EF-S) nhưng một ống kính EF-S thì chỉ tương thích với thân máy mang ngàm EF-S mà thôi.


Ngàm EF (Electro Focus): là ngàm lấy nét điện tử. Loại này được đưa lên làm tiêu chuẩn vào năm 1997 mục đích là để phù hợp với các máy SLR thời đó. Đặc điểm trên ngàm có hình tròn màu đỏ.

- Ngàm EF-S (Electro-Focus Short back focus): xuất hiện vào năm 2003, khi Canon ra mắt chiếc máy ảnh mới là Canon EOS 300D có thiết kế ngàm mới. Loại ngàm này có khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn so với các ống kính ngàm EF. Đặc điểm nhận biết là hình vuông trắng được đánh dấu trên ngàm. Nó được thiết kế với mục đích là để thấu kính của ống kính gần hơn so với cảm biến nhưng vẫn đủ thoáng để không chạm vào chiếc gương lật bên trong. Từ đó, khoảng tiêu cự ngắn cho phép gắn các ống kính góc rộng mà giá thành lại không quá cao.

Cách để nhận biết ngàm EF so với EF-S:


Ngàm trên thân máy nếu chỉ có một dấu chấm đỏ thì đó là ngàm EF, nếu có thêm hình vuông màu trắng hoặc chỉ có một hình vuông nhỏ màu trắng thì đó là ngàm EF-S. Tương tự ngàm ở ống kính cũng vậy.
Các ống kính cũng có ngàm và chúng cũng được thiết kế và có đặc điểm nhận dạng giống y chang như ngàm của máy ảnh.

Các ống kính của Canon, nếu thuộc dòng L thì sẽ thì sẽ tương thích ngàm EF. Còn lại, nếu không thuộc dòng L thì sẽ tương thích với ngàm EF. Tuy nhiên, có một số ống kính EF thông dụng có thể lắp vào ngàm EF-S.

Cách lắp ống kính như sau: đưa ngàm ống kính vào sát ngàm máy ảnh, chỉnh cho ký hiệu chấm đỏ tròn và chấm trắng vuông thẳng của máy ảnh và ống kính thẳng một hàng với nhau. Sau đó, dùng tay xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ khoảng nửa vòng (hoặc hơn). Khi nào nghe tiếng “cạch” hay “tạch” là ống kính đã được lắp chắc chắn vào máy ảnh.

Ngàm ống kính máy Nikon:

271806.jpg

Có hai loại ngàm chính là F-Mount và 1-Mount.

- Ngàm F-Mount: xuất hiện cùng với sự ra đời của dòng máy Nikon F vào năm 1959. Loại ngàm này có 3 chấu như trong hình. Đặt ống kính sát với ngàm, tại vị trí góc 2 giờ đồng hồ của ngàm, xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ. Xoay cho tới khi nghe tiếng “cạch” hay “click” là ống kính đã được khớp hoàn toàn với máy.

- Ngàm 1-Mount: xuất hiện cùng với các máy ảnh có định dạng ảnh CX mới. Cách lắp ống kính cũng giống với khi lắp bên ngàm F-Mount.
Nếu ngàm ống kính trên thân máy có dấu chấm tròn màu trắng nằm ở vị trí 2h thì máy đó sử dụng ngàm F.


Nếu dấu chấm trắng trên thân máy ở vị trí 12h thì máy đó sử dụng ngàm 1.
Các máy Nikon được chia ra làm 3 loại: loại máy crop có định dạng DX, loại máy Full-frame có định dạng FX, còn loại máy crop mới định dạng CX dùng cảm biến CMOS. Trong đó, loại máy DX và FX tương thích với ngàm F-Mount, loại máy CX tương thích với ngàm 1-Mount.

Ngàm ống kính máy Sony:

271810.jpg

Có hai loại ngàm là A-Mount và E-Mount

- Ngàm A-Monut: dành cho các máy ảnh DSLR được hãng sản xuất từ tháng 8-2011 trở về trước.

- Ngàm E-Mount: từ thán 8-2011, hãng ra mắt dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless) có tên Nex (Nex-3, Nex-5,…) và bắt đầu sử dụng ngàm mới có tên E-Mount. Và bây giờ là các máy ảnh không gương lật Sony Alpha (Sony Alpha A5000, Sony Alpha A6000…)
Trên ngàm có một dấu chấm tròn đỏ nằm ở vị trí 1h thì đó là ngàm A. Nếu vị trí này thay bằng dấu chấm tròn màu trắng và giữa đỉnh vòng tròn ngàm có khắc chữ E-mount thì máy này sử dụng ngàm E-mount.


Vị trí các dấu chấm (hoặc ô vuông) nhỏ ở trên ngàm thân máy biểu thị hướng lắp vuông góc so với dấu chấm tương ứng trên ống kính máy ảnh. Ví dụ: nếu bạn muốn lắp một ống kính Canon EF-S 60mm USM Macro f2.8 (ngàm EF-S) vào máy ảnh Canon 60D (ngàm EF-S) thì bạn hướng ô vuông trắng trên thân ống kính thẳng vuông góc vào ô vuông trắng trên ngàm thân máy ảnh, sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ đến khi "tạch" nhẹ một tiếng là ống kính và máy đã lắp khớp vào nhau.

Chỉ cần nhìn vào ngàm trên thân máy là biết thuộc loại nào. Nếu ngàm có ghi chữ E-Mount và 1 dấu chấm trắng thì là ngàm E-Mount. Nếu ngàm không ghi chữ gì, có một chấm đỏ và một viền đỏ bao quanh bên ngoài thì là ngàm A-Mount giống như hình.

Với các ống kính, có thể phân biệt dựa vào dãy số hiệu trên ống. Nếu dãy số hiệu trên ống có hai chữ đầu tiên là SA (ví dụ như SAL50M28) thì chữ A cho biết là ống kính này dùng ngàm A-Mount. Nếu là chữ SE thì chữ E (ví dụ như SEL16F28) cho biết ống kính này dùng ngàm E-Mount.

Đối với hãng Pentax

Có nhiều loại ngàm, phức tạp hơn so với các hãng khác
tonghopcacloaijngamcuacachang2.jpg

-Ngàm M42: ngàm ống kính có hệ thống răng xoay, được sử dụng cho máy ảnh SLR chụp bằng phim khổ 35mm.

- Ngàm K: cũng dùng cho máy SLR chụp phim như M42 nhưng thay hệ răng xoay bằng chấu 3 chân. Nó cũng có kích thước to hơn so với M42 để dễ dàng lắp các ống kính khẩu lớn.

- Ngàm M: nhỏ hơn ngàm K.

- Ngàm KF: để phục vụ cho những ống kính có tích hợp motor, cảm biến và pin. Các ống kính này có kích thước to và xấu.

- Ngàm KA: thay thế cho ngàm KF để tốc độ lấy nét nhanh hơn. Các ống kính sử dụng ngàm này có ký hiệu A trên vòng tùy chỉnh khẩu độ.

- Ngàm KAF: Các máy sử dụng ngàm này là những máy có tính năng lấy nét tự động. Hãng Pentax cũng thêm motor lấy nét vào thân máy.

- Ngàm KAF2: Các ống kính sử dụng ngàm này có động cơ lấy nét siêu nhanh và giảm độ ồn, tăng độ êm và mượt khi sử dụng.
 
Top