Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người

thuyanbui

Rìu Chiến Bạc
"Với mọi người, con tôi đã mất nhưng với tôi, nó vẫn còn hiện diện trên đời này. Bởi tôi còn nghe thấy tiếng trái tim con, nhìn thấy con qua hình hài của người khác" - bà Phạm Thị Mai mở đầu câu chuyện

Mới đây, câu chuyện bà Phạm Thị Mai (xã 62 tuổi, ngụ ấp 4, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) nén nỗi đau khi con trai bị tai nạn chết não để đưa ra quyết định hiến tạng cứu người đã để lại cho đời những nghĩa cử cao đẹp, được người dân cả nước chia sẻ và cảm phục.


1.pngMột quyết định khó khăn.


Một buổi chiều cuối năm 2020, chúng tôi tìm về nhà bà Mai với mong muốn được bà tâm sự nhiều hơn về câu chuyện của mình.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 nhỏ nhưng sạch sẽ, bà Mai tâm sự chồng mất được gần 20 năm, bà ở vậy nuôi 5 người con khôn lớn.

Sau khi dựng vợ, gả chồng cho các con, bà vẫn quyết định sống riêng một mình để con cái được thoải mái, bản thân cũng không phụ thuộc vào con. Các con bà cũng lập gia đình rồi ở gần bà để tiện chăm sóc mẹ và đại gia đình được quây quần bên nhau khi cần.

Bà có cậu con trai thứ 4 là anh Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi), vào cuối tháng 11-2020 trên đường đi làm về, anh Quân bị tai nạn giao thông. Sau 3 ngày nằm mê man trong Bệnh viện Bà Rịa, bác sĩ thông báo với gia đình rằng anh Quân rơi vào tình trạng chết não.

Lúc này, người mẹ suy sụp, thương số phận cậu con trai, thương cháu còn nhỏ đã mất ba. "Quân là đứa lành tính, tình duyên không may mắn, kết hôn có đứa con trai, sau đó vợ chồng không hợp nên ly hôn. Từ đó nó cứ ở vậy, đi làm rồi về nhà... Phận nó ngắn, ra đi khi còn trẻ quá" - bà Mai nghẹn lời, nhìn di ảnh của con rưng rưng nước mắt.

Đúng 20 giờ ngày 30-11, Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng. Sau 3 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành.

"Con tôi vẫn sống"

Sau khi mổ lấy tạng thành công, các bác sĩ thông báo với gia đình bà Mai rằng các bộ phận sẽ được đưa đi khắp 3 miền để ghép cho các bệnh nhân khác. Trong đó, quả tim được ghép cho 1 ca bệnh ở Huế, gan được ghép tại Hà Nội và thận được ghép tại TP HCM. Lúc này, nén nỗi đau, bà Mai cầu nguyện cho cả 4 ca ghép tạng đều thành công, bởi chỉ khi họ khỏe mạnh thì tâm nguyện của gia đình bà mới hoàn thành.

"Với mọi người, con tôi đã mất nhưng với tôi, nó vẫn còn hiện diện trên đời này. Bởi tôi còn nghe thấy tiếng trái tim con, nhìn thấy con qua hình hài của người khác. Tôi làm việc này không mong muốn những gia đình được nhận tạng báo đáp. Cách báo đáp duy nhất là hãy sống thật mạnh khỏe bằng chính những bộ phận của con trai tôi" - bà Mai nghẹn lời.

Bà Mai có mong ước sẽ được gặp lại những người được ghép tạng, khi nhìn thấy họ mạnh khỏe, bà tin rằng bà đang gặp chính con trai mình.

Trích đăng từ :
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top