Chuyện lạ - Một sông băng nhân tạo mọc trên sa mạc | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Chuyện lạ Một sông băng nhân tạo mọc trên sa mạc

pepePE

Rìu Chiến Vàng

Ở cực bắc Ấn Độ, một sa mạc miền núi lạnh giá là bối cảnh ấn tượng của một cấu trúc băng giá chưa từng có. Đây là một vùng đất của sự khắc nghiệt, nơi lượng mưa hiếm hoi và nhiệt độ thay đổi rất nhiều từ khắc nghiệt đến thấp hơn không. Người dân địa phương nói rằng đây là nơi duy nhất trên thế giới mà một người đàn ông ngồi phơi chân dưới nắng trong bóng râm có thể bị say nắng và tê cóng cùng một lúc.
Đó là vùng Ladakh, có nghĩa là "vùng đất của những con đèo cao", nằm giữa hai dãy núi cao nhất thế giới là Himalayas và Kunlun.
Ở đây hiếm có mưa. Nước, thiết yếu để tưới tiêu cho các vùng đất nông nghiệp vốn là sinh kế của người dân địa phương, chủ yếu đến từ băng tuyết và băng tuyết.
Nhưng biến đổi khí hậu đang khiến vùng đất này trở nên khô cằn hơn, khiến nông dân không có nước trong những tháng gieo trồng quan trọng là tháng 4 và tháng 5, ngay trước khi các sông băng bắt đầu tan chảy trong nắng hè.
Năm 2014, một kỹ sư cơ khí địa phương, Sonam Wangchuk, đã lên đường giải quyết cuộc khủng hoảng nước ở Ladakh.
Các sông băng tự nhiên đang co lại do nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Vì lý do đó, chúng cung cấp ít nước hơn vào đầu mùa xuân, nhưng sau đó giải phóng rất nhiều trong cái nóng của mùa hè, thậm chí còn co lại nhiều hơn.
Wangchuk có một ý tưởng đơn giản: Anh ấy muốn cân bằng sự thâm hụt tự nhiên này bằng cách thu thập nước từ băng tuyết tan chảy trong những tháng lạnh giá, thường sẽ bị lãng phí và lưu trữ cho đến mùa xuân, ngay khi nông dân cần nó nhất.
Ông nói với CNN: “Tôi từng nhìn thấy băng dưới một cây cầu vào tháng 5 và hiểu rằng chính mặt trời là nguyên nhân khiến băng tan chảy chứ không phải nhiệt độ môi trường xung quanh”.
"Tôi nhận ra rằng băng có thể tồn tại rất lâu, ngay cả khi ở độ cao thấp."
Sau đó, ông xây dựng một nguyên mẫu hai tầng của một "bảo tháp băng", một hình nón bằng băng mà ông đặt tên theo các di tích thiêng liêng hình gò đất truyền thống được tìm thấy trên khắp châu Á.

Tại sao một hình nón?

Wangchuk nói: "Bảo tháp băng được tạo ra mà không cần năng lượng hay bom, chỉ là vật lý học:" Các thành phần là hạ lưu, thượng nguồn và gradient ".
Đầu tiên, một đường ống được đặt dưới lòng đất, kết nối một dòng nước và vị trí đặt bảo tháp băng, thường là cạnh một ngôi làng. Nước phải đến từ độ cao lớn hơn, thường khoảng 60 mét trở lên.
Bởi vì chất lỏng trong một hệ thống luôn muốn duy trì mức độ của nó, nước ở thượng nguồn 60 mét sẽ phun vào không khí 60 mét từ đường ống hạ lưu, tạo ra một đài phun nước.
Nhiệt độ không khí lạnh làm phần còn lại, ngay lập tức kết tinh các giọt nước thành băng rơi ngay bên dưới, tạo thành một hình nón.
Wangchuk nói: “Một hình nón rất dễ tạo ra bằng nước đá, bởi vì bất kỳ giọt nước nào nhỏ giọt đều tự nhiên tạo thành một hình nón bên dưới - các cột băng là hình nón ngược”.
Nhưng một hình nón có các đặc tính mong muốn hơn: "Nó có diện tích bề mặt tiếp xúc tối thiểu so với thể tích nước mà nó chứa."
Điều đó có nghĩa là nó tan chảy rất chậm - nguyên mẫu, cao 20 feet và chứa 150.000 lít nước, tồn tại từ mùa đông đến giữa tháng 5, ngay khi cần nước để tưới, trong khi tất cả băng xung quanh trong mặt đất đã biến mất vào cuối tháng Ba.


Văn bản được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt với Google Dịch
Tôi cảm thấy sự bất tiện của những từ bị dịch sai

xem phần còn lại của bài viết
 

pepePE

Rìu Chiến Vàng
Ngưỡng mộ trí tuệ con người.
mọi người thường rất thông minh nhưng,
Trong những trường hợp, chẳng hạn như ở Tây Ban Nha, tổng thống (Sanchez) chỉ đạo đất nước theo cách độc tài và sai lầm (nếu ít nhất ông ấy đã làm tốt), đất nước sẽ hủy hoại vì vấn đề covid-19.
 


Top