Mời tham gia Meet-up "Ung thư Vú di căn" - Không phải là dấu chấm hết

TCBC
(Vn-Z.vn) Ngày 25/06/2020, Ung thư vú và ung thư vú di căn thường gây nên tâm lý hoang mang, lo ngại cho bệnh nhân về những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, mắc bệnh này không phải là dấu chấm hết.
Vì sao ung thứ vú di căn không phải là dấu chấm hết?


Ung thư vú là loại ung thư có tỉ lệ mới mắc cao nhất trên phụ nữ ở Việt Nam với khoảng 15,000 ca mắc mới mỗi năm theo Globocan 2018(1).

ungthuvu.png


Tuy nhiên, tiên lượng của K vú là rất tốt, tỉ lệ tiếp tục cuộc sống khoẻ mạnh là từ 60-90% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Kể cả khi phát hiện ở giai đoạn muộn, đã di căn, có đến khoảng 36% bệnh nhân K vú di căn trong độ tuổi từ 15-49 tuổi tại Mỹ có thể duy trì được một cuộc sống chất lượng trong vòng 5 năm(2).

Biểu đồ dưới đây thể hiện tỉ lệ sống còn theo thời gian của phụ nữ ở Hoa Kỳ sau khi được chẩn đoán K vú di căn nguyên phát hoặc tái phát. Như ta có thể thấy, có đến gần 60% phụ nữ vẫn có thể duy trì cuộc sống được sau 2 năm, và 17% phụ nữ có thể sống trên 10 năm sau khi chẩn đoán K vú di căn.

tanxuatdican.png


Những lầm tưởng thường gặp

Điều đáng tiếc là đến nay, vẫn tồn tại những lầm tưởng căn bản về ung thư vú dẫn đến sự chủ quan trong việc tầm soát, người mắc bệnh thì dễ có tâm lý buông xuôi, chán nản khiến giảm chất lượng của việc điều trị, làm rút ngắn thời gian sống.

Trong một nghiên cứu của Pfizer Oncology(3), 61% tỉ lệ người được khảo sát không biết hoặc biết rất ít đến K vú di căn.

hieulamungthuvu.png

Những hiểu lầm thường gặp về ung thư vú di căn(4)

Với mong muốn giúp cung cấp thông tin chính xác và góc nhìn tổng quan hơn về chủ đề này, sáng 27/6, Salt Cancer Initiative tổ chức hội thảo miễn phí về “Ung thư vú di căn”. Diễn giả khách mời tham gia chương trình là Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh, người có hơn 20 năm kinh nghiệm chữa trị ung thư tại các bệnh viện hàng đầu như Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM, Bệnh viện FV.


Để đăng ký tham dự chương trình, vui lòng điền thông tin tại đây: https://bit.ly/SCI_Meetup-T6

meetup.png


Meet–up" là chuỗi các hội thảo y khoa, được tổ chức miễn phí hàng tháng dành cho bệnh nhân, người thân, và những ai quan tâm đến ung thư và các chủ đề liên quan. Đây là một dự án nằm trong Hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam do Salt Cancer Initiative (SCI) tổ chức. Với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, SCI mong muốn tạo cơ hội kết nối bệnh nhân với các bác sĩ để tiếp cận những kiến thức y khoa chuẩn xác về phòng và điều trị ung thư. Đồng thời, đây cũng là hoạt động gắn kết, giao lưu với cộng đồng chiến binh K để cùng nhau chia sẻ cảm xúc & cải thiện đời sống tinh thần của mình.

Salt Cancer Initiative (SCI) – Sáng kiến Ung thư Muối là doanh nghiệp xã hội chuyên tổ chức các chương trình nhằm cung cấp thông tin chính xác, hỗ trợ chia sẻ cảm xúc và xây dựng hệ sinh thái dành riêng cho cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Bên cạnh chuỗi Meet-up, hệ sinh thái SCI cung cấp rất nhiều hoạt động miễn phí khác cho bệnh nhân ung thư như: Hệ thống 7 lớp yoga hàng tuần tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Huế, chuỗi lớp vẽ hàng tháng, lớp học bệnh nhân nhi, thư viện kiến thức ung thư online… Tìm hiểu thêm về SCI tại Fanpage: Salt Cancer Initiative.
(1) https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheets.pdf

(2) https://cebp.aacrjournals.org/content/early/2017/05/05/1055-9965.EPI-16-0889

(3)https://www.pfizer.com/news/press-r...d_dispel_myths_about_metastatic_breast_cancer. Access on June 25th, 2020.

(4)https://pfe-pfizercom-prod.s3.amazonaws.com/news/OmnibusStudyOne-Pager.pdf
 
Trả lời