Mối liên hệ giữa cảm xúc, trạng thái sinh lý và hành vi | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Mối liên hệ giữa cảm xúc, trạng thái sinh lý và hành vi

blindeyes68

Búa Gỗ

Mối liên hệ giữa cảm xúc, trạng thái sinh lý và hành vi

Cảm xúc của con người có liên hệ với hành vi và các trạng thái sinh lý trong các tình huống có tính chất sinh tồn hay những tương tác giữa dễ chịu giữa người này với người khác
Bạn có bao giờ phổng lỗ mũi vì được khen chưa?
Bạn phổng lỗ mũi vì được khen? Lúc đó, hình như mũi của bạn phình to ra và khuôn mặt thì đỏ ứng vì vui sướng. Rồi những lúc buồn đến não ruột, chân tay lạnh ngắt, khuôn mặt bơ phờ, mệt mỏi và cảm tưởng như bạn chẳng còn tí sức lực nào để làm bất cứ việc gì khác nữa?
Chúng ta thường trải qua những trạng thái cảm xúc trực tiếp trong cơ thể. Khi đi dạo trong công viên với người mình yêu mến, mặc dù bước chân nhẹ nhàng nhưng trái tim của bạn đập thình thịch với sự phấn khích; rồi những buổi phỏng vấn xin việc quan trọng, bạn lo lắng đến mức các cơ bắp như bị thắt chặt, bàn tay đổ mồ hôi và cảm giác lo sợ xuất hiện.
Vậy bí mật của cơ chế này là gì?
Theo nhiều nghiên cứu, hệ thống cảm xúc của chúng ta luôn sẵn sàng để đáp ứng những thách thức gặp phải trong môi trường bằng cách điều chỉnh quá trình hoạt hóa diễn ra trong tim mạch (cardiovascular), cơ xương (skeletomuscular), hệ thần kinh nội tiết (neuroendocrine) và hệ thần kinh thực vật (Autonomic Nervous System – ADS).
Cảm xúc có liên quan đến một loạt các thay đổi sinh lý. Từ đây, nhóm nghiên cứu tiến hành sử dụng Phương pháp biểu đồ địa hình tự báo cáo dựa trên máy tính (Computer-based, topographical self-report method – emBODY) để dựng nên một tấm bản đồ hoàn chỉnh về mối tương quan giữa cảm xúc và hoạt động thân thể. Các màu thay đổi từ đen => đỏ => vàng (các màu ấm, nóng) để ám chỉ sự tăng lên của hoạt động, còn hiện tượng giảm hoạt động được biểu thị bằng sự thay đổi độ sáng của màu xanh dương (màu lạnh).

mau-sac-trang-thai.jpg

 
Top