Chuyện lạ - Máy lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Chuyện lạ Máy lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

anhtuanpham87

Rìu Bạc
Máy lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.
Ô nhiễm không khí là mối quan tâm lớn của tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng Trung Quốc còn có một câu chuyện đáng quan ngại hơn. Trong một năm, Trung Quốc đốt nhiều than bằng tất cả các nước khác cộng lại. Việc đốt than này là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính. Vào mùa đông, tình trạng ô nhiễm không khí này càng trở nên trầm trọng hơn. Khói bao trùm các khu vực khác nhau của đất nước do đốt quá nhiều than cho mục đích sưởi ấm của thành phố.
Để khắc phục vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, một "máy lọc không khí" đã được xây dựng ở tỉnh Tây An, Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc. Tháp lọc không khí cao 100 mét, trở thành tháp lọc không khí lớn nhất thế giới, đánh bại tháp lọc không khí cao 7 mét trước đó ở Bắc Kinh, Trung Quốc.


worlds-biggest-air-purifier3-1024x576.jpg

Tháp được xây dựng và hiện đang được thử nghiệm bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường Trái đất thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. Các nhà kính có kích thước bằng nửa sân bóng đá phủ kín chân tháp. Không khí ô nhiễm được nhà kính này hút và làm nóng lên bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. Do được làm nóng, không khí nóng bốc lên qua tháp đi qua các bộ lọc khác nhau. Khi không khí lên đến đỉnh của tháp, nó sẽ trở thành không khí sạch.
Trong mùa đông, các nhà kính vẫn có thể hấp thụ bức xạ mặt trời do hiệu năng cao. Điều này là do các lớp phủ đặc biệt trên nhà kính mang lại khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn.
Các trạm quan trắc được thiết lập trong khu vực được bao phủ bởi tháp để giám sát chất lượng không khí. Nhóm nghiên cứu được cho là hiện tại có hơn 12 trạm quan trắc trong khu vực. Kết quả thu được từ các trạm quan trắc này rất hứa hẹn. Theo kết quả này, mức giảm các hạt sương mù mịn được coi là có hại nhất (PM2.5) là 15% tại thời điểm ô nhiễm nặng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu có kế hoạch công bố thêm chi tiết dữ liệu thu thập được thông qua các trạm quan trắc.
Mục đích của máy lọc lớn nhất trái đất là tìm ra cách hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi bầu khí quyển một cách tiết kiệm chi phí. Dự án được khởi công vào năm 2015 và hoàn thành xây dựng vào năm 2018 tại một khu phát triển ở quận Chang’an ở Tây An thuộc Thiểm Tây, Trung Quốc.
Khi nói đến nguồn năng lượng, các nhà nghiên cứu nói rằng tòa tháp ở Tây An cần rất ít năng lượng để chạy so với tòa tháp ở Bắc Kinh sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra khoảng 8 mét khối không khí sạch mỗi giây. Ngoài ra, tòa tháp ở Tây An có thể sản xuất hơn 10 triệu mét khối không khí sạch mỗi ngày trên diện tích 10 km vuông. Tháp đã giúp giảm thiểu khói bụi ở các khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng xuống mức vừa phải.
Người dân trong khu vực đã cảm nhận được sự thay đổi của bầu không khí và chất lượng không khí. Khi được hỏi về không khí như thế nào, họ nói với các phóng viên rằng họ cảm thấy tốt hơn. Một số người cũng nói thêm rằng sự cải thiện khá đáng chú ý. Tuy nhiên, những người dân sống ở rìa khu vực 10 km vuông không hài lòng. Họ nói với các phóng viên rằng họ cảm thấy không khí không có gì thay đổi và nó vẫn giống như trước đây.
Nhóm nghiên cứu dự định xây dựng một tòa tháp lớn hơn với hiệu suất và công suất cao hơn. Điều này sẽ làm sạch nhiều không khí trong một khu vực lớn hơn. Sau khi thực hiện thành công phiên bản này, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều tháp lớn trên khắp Trung Quốc để giảm thiểu khói bụi và làm sạch không khí. Những tòa tháp này sẽ cao 500 mét và sẽ có đường kính rộng 200 mét. Những tòa tháp có diện tích khoảng 30 km vuông, có thể làm sạch không khí cho một thành phố nhỏ.
---------

Nguồn https:// www. theplanettoday.com/worlds-biggest-air-purifier-by-china-improves-air-quality/
Dịch Minh Nhí :J2team
 

meebo

Rìu Vàng Đôi
Tốt cho người dân ở đó.
Nhưng có xây nhiều cũng đâu thay thế được tự nhiên nó tàn phá hằng năm.
 

suxedung92

Búa Gỗ
Để có năng lượng để cho cái tháp này hoạt động, thì lại tàn phá thiên nhiên thôi.
 


Top