Liên Minh sư tử vua đầm lầy NOTCH và Năm Con Trai | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Liên Minh sư tử vua đầm lầy NOTCH và Năm Con Trai

hr.trung

Rìu Sắt
Trong thế giới tự nhiên hoang dã của loài sư tử từng có những liên minh nổi tiếng được liên kết bởi nhiều thành viên . Trước đây chúng ta từng biết đến liên minh nổi tiếng nhất Mapogo . Liên minh gồm 6 con sư tử đực này từng thống trị một vùng rộng lớn.

Hôm nay tôi tiếp tục chia sẻ tới các bạn Vn-Zoom một liên minh cũng nổi tiếng không kém đó là Liên Minh sư tử NOTCH và Năm Con Trai.

LIÊN MINH SƯ TỬ NOTCH VÀ NĂM CON TRAI

Kali là con sư tử ấn tượng nhất ở Maasai Mara, một con đực thiện chiến hung dữ với bờm đen khổng lồ và tiếng gầm trầm oai phong. Trong những năm đầu tiên bắt đầu được theo dõi, nó được biết đến với cái tên Notch vì một vết thương ở bên mũi, và nó không còn xa lạ với màn ảnh khi đã được quay bởi rất nhiều nhóm động vật học và các tổ chức nghiên cứu động vật hoang dã như Big Cat Diary của BBC và Notch cùng các con trai mình thực sự là niềm tự hào của Bila Shaka.

Notch-Kali.jpg

Ở khu vực này Notch và đàn của nó được gọi là Sư tử đầm lầy, vì những luống sậy nằm ở trung tâm lãnh thổ của chúng, như chúng ta đã biết Sư tử sống trong tình trạng nội chiến triền miên và đặc biệt các con đực luôn phải trong tình trạng phải bảo vệ đàn của mình, và vào năm 2003 Notch và một con đực khác là Light Male đã đủ tự tin để thách đấu những con sư tử của liên minh Marsh Pride, chúng đã loại Simba cùng Blondie ra khỏi khu vực của mình chiếm lấy các vùng lãnh thổ Bila Shaka.

Năm sau, Light Male - con đực đồng hành của nó bị giết trong một cuộc chiến với ba con sư tử đực du mục từ phía nam, nhưng Notch đã chứng tỏ nó là một con sư tử hùng mạnh với khả năng sống sót bẩm sinh. Được hỗ trợ bởi bốn sư tử cái với tám con non cần phải bảo vệ, nó đã đứng vững trong cuộc chiến này. Những con đực du mục bị đánh bại và Notch vẫn nắm quyền cho đến khi một bộ ba con đực du mục tương tự quay trở lại vào tháng 6 năm 2007 và đuổi nó ra khỏi lãnh thổ cùng năm con trai của mình.

Sau khi rời khỏi lãnh thổ thì một lần nữa người ta lại dự đoán Notch sẽ không tồn tại được lâu. Nhưng nó đã thực hiện một điều không tưởng, cùng các con trai Notch II , Long , Grimace , Ceasar , Ron chạy trốn và sống theo kiểu của những con đực du mục.

Khoảng thời gian này nó đã phải chăm sóc và bảo vệ các con trai mình và nó đã thực hiện trên mức thành công khi Notch và các con trai được phát hiện trong mùa linh dương đầu bò di cư đến vào mùa hè năm 2008, khi đó các con trai của Notch đã trưởng thành và chúng tự lập liên minh trên đồng cỏ của Paradise Plain.

Lien-minh-Notch.jpg

Từ trái sang Notch II , Ron , Ceasar và Grimace
Ít ai có thể nhớ được một liên minh hùng mạnh như vậy. Hầu hết các con đực ở Mara chỉ đi cùng với một vài con đực trưởng thành khác khi chúng là những con sư tử xa lạ lập đàn hoặc liên minh giữa 2 3 con đực là anh em và tách khỏi một đàn nào đó .

Nhưng ở đây là một liên minh gồm năm con sư tử trưởng thành và cha của chúng , đang cố gắng tạo ra một lãnh thổ của riêng mình. Khi sự tự tin của chúng ngày càng tăng, Notch và năm con trai trẻ tuổi của nó bắt đầu mở rộng lãnh địa của mình ,khi chúng bắt đầy thách thức bầy của Fang, một con sư tử đực với răng nanh lệch - có lãnh địa trên các bãi săn phong phú ở bên kia sông Mara.

lien-minh-Notch-thieu-Long.jpg

Khi đang du mục cùng cha, từ trái sang Ceasar , Notch II , Ron và Grimace , ảnh thiếu Long
Đến năm 2008, mặc dù qua thời kỳ sung mãn nhất của một đời sư tử đực, Notch vẫn là con sư tử mạnh mẽ nhất ở Mara. Nó đã trở thành Gà trống Cogbum của thảo nguyên Châu Phi, một con mèo lớn có bản tính gan dạ thực sự. Vết sẹo đặc biệt trên mũi của nó đã lành và với tư cách là con đực thống trị trên Paradise Plain, nó được đặt một cái tên mới: Kali (tiếng Swahili có nghĩa là hung dữ).

Cuối năm 2008, khi đoàn làm phim Big Cat Diary bay đến Mara trong khoảng thời gian Kenya gặp khó khăn sau bầu cử và họ đã đi cùng với Aris Grammaticus, chủ sở hữu và người sáng lập của Governor Camp. Khi đến Paradise Plain, họ bắt gặp một con sư tử bờm đen tuyệt đẹp. Đó là Kali.

Notch-Kali.jpg

Vua đầm lầy Notch Kali
Trong khoảng thời gian thống trị của bầy Notch thì Long - một trong những con trai của Kali là con chết đầu tiên trong một trận chiến ở tam giác Mara, nhưng không vì vậy mà làm cho liên minh này yếu đi, dưới sự dẫn dắt của cha mình, liên minh Notch vẫn trị vì và là đàn sư tử mạnh nhất Maasai Mara.
Các thành viên trong liên minh Notch

Ceasar-thanh-vien-lien-minh-Notch.jpg

Ceasar
Ron.jpg

RON

Notch-II.jpg

Notch II rất giống cha Kali

Grimace.jpg

GrimaceĐến năm 2013 Notch mất khi được 14 tuổi, Jonathan Kaelo là một trong số ít người cuối cùng nhìn thấy Notch còn sống, anh đã chia sẻ "Trạng thái của nó xấu đi và nó tiều tụy, chúng ta có thể thấy rằng nó chỉ còn rất ít thời gian để sống. Các con trai của nó đã làm một công việc tuyệt vời trong việc giữ cha mình còn sống qua nhiều năm.

Nó vẫn có bờm đen khổng lồ và mặc dù yếu đuối nhưng nó vẫn thách thức và kiêu hãnh như ngày nào" . 5 tháng sau một con trai khác của nó là Grimace cũng tử trận, và lúc này lãnh địa của chúng bắt đầu bị thu hẹp , liên minh Notch lúc này chỉ còn lại Ron, Ceasar, Notch II.
Năm 2016 Ron bị giết bởi liên minh Sand River Males và đến lượt Ceasar chết năm 2017, lúc này chỉ còn lại Notch II và nó đã phải rời khỏi lãnh thổ của cha và các anh mình. Vào khoảng thời gian sau Notch II có quay lại lãnh thổ cùng một con đực khác là Spearboy - con trai Notch II - một con đực đẹp và hung dữ , chúng lập một liên minh mới giống cha mình trước đây.


Notch-II-va-cac-con-chau-noi-cua-Notch.jpg

Notch II và đàn con , cháu nội của Notch
Sau này Notch II chết và các hậu duệ của nó được biết đến như Ceasar II, Ron II, Green Eye và Dongo ,liên minh này được biết đến với cái tên Rekero - cũng là một liên minh mạnh của Maasai Mara.
 
Top