Lịch sử ra đời chiếc Cờ lê điều chỉnh ( clé à molette cờ lê mỏ lết)

VNZ-Relax
Vn-Z.vn NGày 05 tháng 06 năm 2022, Cờ lê là tiếng "lóng" từ tiếng Pháp clé, là công cụ rất phổ biến và có mặt hầu hết trong cuộc sống, công cụ này được sử dụng để tạo lợi thế cơ học trong việc áp dụng mô-men xoắn để xoay các linh kiện và thiết bị thường là các chốt quay , như đai ốc và bu lông — hoặc giữ cho chúng không quay.

Cờ lê hoặc các thiết bị cần sử dụng đến cờ lê đã được các nhà sử học ghi nhận ra đời từ thế kỷ 15. Trong đó Cờ lê dành cho lái xe có thể điều chỉnh được dùng cho các loại bánh xe có kích thước kỳ lạ được sản xuất ở Anh và xuất khẩu sang Bắc Mỹ vào cuối thế kỷ thứ mười tám , đầu thế kỷ thứ mười chín. Giữa thế kỷ 19 bắt đầu xuất hiện các loại cờ lê được cấp bằng sáng chế sử dụng vít để thu hẹp và mở rộng hàm, bao gồm cả cờ lê khỉ đã được cấp bằng sáng chế.


C-le-dieu-chinh.jpg

Cờ lê điều chỉnh clé à molette (cờ lê mỏ lết) là công cụ được phát minh vào năm 1888 bởi Johan Petter Johansson người Thụy Điển, cờ lê điều chỉnh có độ mở hàm tùy chỉnh có thể thích ứng với đầu của vít hoặc đai ốc. Công cụ này bao gồm một hàm di chuyển được điều khiển bởi một vít vô tận với núm điều chỉnh khẩu độ. Cờ lê điều chỉnh đôi khi được đi kèm với một thang đo milimet.

Năm 1862, Göran Fredrik Göransson thành lập Högbo Stål và Jernwerks AB ở Thụy Điển để sản xuất thép chất lượng cao nhất, đi tiên phong trong quy trình Bessemer.
Vào năm 1886, ông đã hoàn thiện việc sản xuất ra những lưỡi cưa hiệu suất cao, loại dao này xứng đáng với loại thép đặc biệt mà chúng được tạo ra, vượt quá sự mong đợi của người dùng trên toàn cầu.

Cùng năm, Johan Petter Johansson thành lập công ty của mình, Enköpings Mekaniska Verkstad, cũng tại Thụy Điển. Johansson là một thợ thủ công thông minh và sáng tạo, đến năm 1888, ông đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho cái mà ông gọi là 'Bàn tay sắt' - bây giờ được gọi đơn giản là cờ lê ống. Ý tưởng của Johansson là thay thế cờ lê cố định bằng một công cụ duy nhất, giống như bàn tay con người, có khả năng kẹp chặt các loại đai ốc và bu lông có kích thước khác nhau.
Bằng sáng chế tiếp theo của Johansson là cho chiếc cờ lê có thể điều chỉnh đầu tiên vào năm 1891. Điều này đã hình thành cơ sở cho cờ lê có thể điều chỉnh - một phát minh của Thụy Điển được tìm thấy trên khắp thế giới. Hơn 100 triệu chiếc được sản xuất - cho đến nay…

Johansson đã tích lũy được không dưới 118 bằng sáng chế trong suốt cuộc đời của mình - sự cống hiến cho thiết kế sản phẩm sáng tạo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay trong công ty.

Năm 1890 Berndt August Hjorth mua lại quyền bán hàng và tiếp thị đối với các sản phẩm của Enköpings Mekaniska Verkstad. Kỹ năng kinh doanh đặc biệt của ông đã giúp công ty không chỉ là một thành công trong xuất khẩu của Thụy Điển và đặt nền tảng cho doanh nghiệp quốc tế đằng sau Bahco ngày nay. Ông kết hợp các sản phẩm toàn cầu với kiến thức và chuyên môn về thị trường địa phương, cho phép người dùng ở khắp mọi nơi tìm thấy sản phẩm họ cần để thực hiện công việc tốt nhất có thể.


VN-Z.vn team tổng hợp
Vui lòng ghi rõ nguồn Vn-z.vn khi sao chép nội dung
 
Trả lời

malemkhoang

Rìu Vàng Đôi
Tui thì phát hiện ra là nguyên lý của "nồi cơm Thạch Sanh" nó tương tự như nồi lẩu vậy, tức là: còn ăn thì còn nấu, hết ăn thì hết nấu. Tiếc là chẳng có nồi lẩu Việt Nam nào hết, toàn là Đài loan, Hàn quốc, Thái Lan...​