Hướng dẫn - Lens, Lens Kit, Lens Prime (Len fixed) Lens Zoom Lens Telephoto là gì ? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Hướng dẫn Lens, Lens Kit, Lens Prime (Len fixed) Lens Zoom Lens Telephoto là gì ?

VNZ-ROAD

NEXTVNZ
Lens KIT
Theo các chuyên gia Lens KIT là khi “đập hộp” một máy ảnh mới, nếu bán kèm một ống kính nào đó theo máy thì lens đó sẽ gọi là lens KIT. Ví dụ khi bạn mua máy ảnh Canon 700D khi mở hộp trong đó gồm ống kính 18-55F/3.5-5.6 thì có thể nói đó lens đó là lens KIT của Canon 700D. Hay lens 55-250F/4-5.6 bán kèm với Body Canon 7D thì ống kính 55-250 sẽ gọi là KIT của 7D ở thị trường nó đang được bán ra. Ví dụ nữa Canon 5D3 khi bán có thể kèm 24-105L thì 24-105 là lens KIT nhưng ở đây là KIT của dòng Fullframe nên người ta hay đùa là KIT cao cấp.

Như các bạn đã biết khi bạn đi mua máy ảnh dù mới hay cũ thì người bán sẽ hỏi bạn là có mua kèm theo lens KIT hay không, hay là chỉ mua mỗi thân máy tripod thôi.


Theo như mình được biết thì hầu hết mọi người đều nghĩ lens kit là lens có các tiêu cự 18-55F/3.5-5.6 hay 24-105F/4 hay các lens tiêu cự tương đương như 16-50F/3.5-5.6 hoặc 24-120F/4. Và thường lens KIT là 1 lens Zoom khẩu bé.

Lens kit thường có thể là Lens Fixed hoặc Lens Zoom nhưng nó thường là Lens Zoom để phù hợp với đa số nhu cầu của người sử dụng. Mặc dù chất lượng của dòng Lens Kit không thể tốt bằng những loại cao cấp khác nhưng nếu bạn không đủ kinh phí cũng như mới tiếp xúc với máy ảnh thì cũng chưa cần đến những loại Lens khác. Nếu bạn biết tận dụng tối đa những điểm mạnh của Lens Kit thì nó vẫn mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Lens Prime (còn gọi là Lens Fixed)

Là loại lens có tiêu cự cố định (được fixed), vì vậy nếu muốn zoom vào chủ thể thì bạn chỉ có thể tự zoom bằng cách di chuyển đến chủ thể. Chính vì vậy, đây là loại lens vô cùng đặc biệt này ngày càng trở nên ít hơn so với những chiếc Lens Zoom có tiêu cự đa dạng. Nhiều người thích sử dụng loại lens này để chụp chân dụng và độ vật có thể xóa phông cảnh đằng sau.


Giá cả của Lens Prime thường rẻ hơn so với những loại lens khác, chất lượng quang học tốt, trọng lượng gọn và nhẹ hơn. Nhược điểm của nó là chỉ có một tiêu cự nhất định mà không thể thay đổi được. Dải tiêu cự thường thấy ở lens prime là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Lens Zoom

Trái lại với loại Lens Prime, Lens Zoom là loại ống kính có tiêu cự có thể thay đổi. Dòng lens này có rất nhiều sản phẩm khác nhau và đa dạng từ khẩu độ, giá thành. Với loại lens này, bạn có thể zoom ở nhiều dải tiêu cự từ 18-300mm. Bạn có thể zoom xa chủ thể, hay zoom gần lại chủ thể một cách vô cùng dễ dàng, tiện lợi. Chính vì đó, đây là ống kính được mọi người ưa chuộng nhất bởi sự tiện ích của nó.

Lens Telephoto

Đây là một trong những loại lens có giá thành cao nhất, dành cho những thợ chuyên nghiệp, lành nghề. Khi nhắc đến loại lens này, bạn sẽ ấn tượng bởi kích thước khủng của loại ống kính này. Lens Tele có rất nhiều dải tiêu cự, tiêu cự cực lớn cỡ như 1400mm được gọi là Super Tele, người ta thường dùng loại kính này để chụp những chủ thể ở xa, chụp thể thao và chụp ảnh động vật haong dã vì khó có khả năng đến gần chủ thể đó.


Tương ứng với tiêu cự của Lens Telephoto là giá tiền rất lớn lên đến vài nghìn đô với loại lớn và loại nhỏ sẽ có giá thành rẻ hơn.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

guest11

Rìu Chiến Chấm
Tác giả đảo lộn một số từ trong tiếng Anh.

Lens: danh từ số ít
Lenses: danh từ số nhiều
Fixed lens(es)
Prime lens(es)
Zoom lens(es)
Telephoto lens(es)
 
Top