Một năm trước, có người đã hỏi câu hỏi sau trên Reddit: “Nếu động năng được chuyển thành nhiệt năng, tôi phải đập một con gà khó như thế nào để nó chín? Vấn đề này đã không được chú ý trong một thời gian, nhưng gần đây đã trở thành trung tâm của một cuộc tranh luận hoành tráng.
Đây không phải là lần đầu tiên mọi người đặt những câu hỏi ngu ngốc trên Internet, nhưng ngay cả từ những câu hỏi ngu ngốc nhất bạn cũng có thể học được nhiều điều, đặc biệt nếu chúng dẫn chúng ta đến những phép tính nhiệt động lực học kỳ lạ. Nếu không có những vấn đề này, chúng ta sẽ không biết chiếc búa của Thor nặng bao nhiêu, hoặc chúng ta sẽ phải giết bao nhiêu người nếu chúng ta có ý tưởng kỳ lạ là tự tạo cho mình một thanh kiếm bằng máu của anh ấy (gợi ý: nhiều).
Sau một số câu trả lời dự kiến, nhà vật lý Parker Ormonde đã thực hiện các tính toán cần thiết để trả lời câu hỏi hiện tại. Đây là lời giải thích mà anh ấy đưa ra qua Facebook
Công thức chuyển động năng thành nhiệt năng là 1 / 2mv2 = mcT. Bàn tay trung bình của con người nặng 400 gram, trong khi một cái tát bình thường được thực hiện với tốc độ 11 mét / giây. Một con gà sống để quay thường nặng khoảng 1 kg và có nhiệt dung riêng là 2.720 jun / kg. Chúng ta hãy giả sử rằng để nó được rang, nhiệt độ của nó phải được tăng lên 205 độ C, và chúng ta bắt đầu từ nhiệt độ 0 độ C ...
Sau khi áp dụng các phép tính và chuyển đổi tương ứng, Ormonde kết luận rằng để nấu một con gà tát, chúng ta sẽ phải thực hiện một cú tát duy nhất ở tốc độ 1.665 mét / giây (khoảng 5.996 km / giờ).
Tất nhiên, giải pháp không phù hợp với sở thích của mọi người. Một phản đối rất hợp lý sớm xuất hiện: Giả sử chúng ta có thể tát một con gà sống với tốc độ đó, chúng ta sẽ không chỉ nướng chín nó mà còn làm tan rã hoàn toàn cấu trúc của nó dưới dạng một vụ nổ dữ dội. Hữu ích để làm bánh mì nướng, nhưng không hữu ích để chế biến gà quay. Chưa kể rằng nếu chúng ta đang nói về một con người bình thường, tác động có thể sẽ làm bàn tay của chúng ta tan rã và chúng ta không thể nhào những chiếc bánh croquettes với gốc cây. Giải pháp quá rườm rà. Nghệ sĩ Aden đã tự mình hình dung ra giải pháp (và những vấn đề mà nó gây ra) trong mô phỏng tiện lợi này.
Cách thay thế hợp lý nhất là tát liên tục vào con gà cho đến khi nhiệt độ của nó tăng lên mà không gây ra tiếng nổ. Thật không may, nhiệt năng thu được từ một cái tát là nhỏ, và điều tệ hơn là thời gian giữa một cái tát này và một cái khác chuyển thành một sự nguội đi nhẹ. Osmonde ước tính rằng một cái tát tạo ra khoảng 0,0089 độ C, vì vậy sẽ cần một cái tát liên tục vào con gà trung bình là 23.034 lần (nhiều hơn một chút nếu bạn thích ăn bánh mì nướng).
Một giải pháp khả thi là chế tạo một chiếc máy mổ gà, và đó chính xác là những gì youtuber Louis Weisz đã làm. Sự sáng tạo đáng chú ý của ông được hỗ trợ bởi động cơ xăng đã giúp tăng nhiệt độ của con gà lên một chút, nhưng cuối cùng lại làm vỡ nắp capon theo cách mà Alberto Chicote chắc chắn sẽ không chấp nhận chút nào. Tuy nhiên, video về cuộc thử nghiệm thật tuyệt vời.
Điều tồi tệ nhất về nó là vấn đề thậm chí không mới. Năm 1987, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Ohio, những người mà chúng tôi cho rằng có nhiều thời gian rảnh đã hỏi câu hỏi tương tự. Thay vì một con gà, các nhà vật lý đưa ra câu hỏi với một con gà tây khổng lồ. Bị hấp dẫn, họ đưa anh ta lên tầng mười và ném anh ta xuống đường nhựa, một quá trình mà họ lặp lại 72 lần trong sáu giờ. Ngoại suy sự thay đổi nhiệt độ ở gà tây, nghiên cứu của họ kết luận rằng cần phải ném gà tây trong 46 giờ liên tục để đạt được độ chín nhất định. Lò nướng có lẽ vẫn là một giải pháp tốt hơn. [Khoa học IFL]
Văn bản được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt với Google Dịch
Tôi cảm thấy sự bất tiện của những từ bị dịch sai
xem phần còn lại của bài viết
¿Cuántas bofetadas son necesarias para cocinar un pollo?
Cocinar un pollo a bofetadas es físicamente posible, pero no fácil.
es.gizmodo.com