Làm thế nào để bảo vệ máy tính khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Làm thế nào để bảo vệ máy tính khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP

Administrator

Administrator
safeafterxpdies2_primary-100248300-large.jpg

Ngày mai 08/04/2014 chính thức Windows XP bị khai tử. Khi không có sự hỗ trợ của Microsoft (MS) tất cả các máy tính sử dụng HDH này sẽ gặp nguy cơ bị tấn công đánh cắp dữ liệu,.v.v. từ ổ cứng, và nhiều cái hại khác.

Theo PCWorld Mỹ Gần 30 % máy tính trên thế giới vẫn sử dụng Win XP. Khi MS ngừng hỗ trợ, những chiếc máy tính này vẫn sử dụng bình thường , nhưng dần "mục nát" từ bên trong và ngày càng nhiều lỗ hổng được phát hiện đầy đủ . Ngay chính bản thân MS cũng mệnh danh sự kiện này là " Zero day forever" tạm dịch là " Số không mãi mãi"

Các bạn hãy nhìn nhận vấn đề thật đúng đắn ! Bạn nên nâng cấp Win Xp ngay từ bây giờ , nhưng không phải ai cũng có thể biết cách "cắt dây" Xp một cách an toàn. Nếu bạn không thể nâng cấp có một số điểm lưu ý sau bạn phải làm để tự bảo vệ mình.

Những thủ thuật này như chính những ngón tay của bạn, phải dùng nó để bịt những rỏ rì từ "đập nuớc" XP của bạn, không được phạm sai lầm đấy nhé.

Hiểu được những rủi ro

Khi MS ngừng hỗ trợ XP, tức là các bản vá lỗi của họ sẽ không được phát triển và cập nhật. Như vậy về thời gian, các lỗi hổng bảo mật nhỏ tới nghiêm trọng sẽ được khoét rộng ra các hacker dùng nó để tấn công và khai thác chúng. Các công ty lớn sẽ phải mất phí cắt cổ khi cần hỗ trợ bảo mật ,bảo vệ hệ thống chạy XP của họ và "Ms chắc chỉ hỗ trợ các ông lắm tiền đó". Với các doanh nghiệp nhỏ chắc sẽ không bao giờ nhận được sự hỗ trợ, cập nhật từ MS nữa . Dần dần MS bỏ rơi, hoặc bỏ ngay lập tức với những người dùng nhỏ lẻ...
(Ad mới nghe thấy nhiều máy ATM được cài đặt HDH ... tuy nhiên họ là các đơn vị kinh doanh lớn nên MS sẽ có những hỗ trợ thêm một thời gian với các hệ điều hành của các đơn vị này. Tạm thời hệ thống ATM vẫn bình thường ...)
Bạn đã hiểu được sự rủi ro của mình chưa ?

windows-xp-end-of-support-warning-100248280-large.png

Thông báo ngừng hỗ trợ từ trang chủ của MS

Lựa chọn các phần mềm của bạn một cách khôn ngoan

Nếu bạn sử dụng Internet Explorer, đây là lúc bạn biết rằng, IE 8 là phiên bản mới nhất hỗ trợ Xp, nhưng nó cũng không được cập nhật các bản vá lỗi nữa. Google Chrome sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows XP ít nhất là đến tháng tư năm 2015, trong khi Mozilla Firefox không có kế hoạch công bố ngừng hỗ trợ Windows XP. Vì vậy, chuyển sang Chrome hoặc Firefox là lựa chọn thông minh cho bạn.

chrome-and-firefox-are-still-supported-on-windows-xp-100248281-large.png

Bạn nên sử dụng Chrome hoặc FF khi XP ngừng hỗ trợ​


Hầu hết các giải pháp chống virus sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows XP. Thậm chí của Microsoft Security Essentials của Microsoft cũng hỗ trợ Windows XP cho đến ngày 14 Tháng Bảy 2015 . Công ty kiểm định chống virus AV -TEST hỏi 30 công ty AV khác nhau về các kế hoạch của họ để hỗ trợ Windows XP và tất cả trong số họ cam kết hỗ trợ Windows XP ít nhất là đến ngày 08 Tháng 4 năm 2015 . Có đơn vị cam kết hỗ trợ nó lâu hơn đến tận năm 2016.

Vì vậy hãy chắc chắn bạn đang sử dụng một chương trình AV còn hạn sử dụng và được nâng cấp thường xuyên.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Outlook Express , bạn nên ngừng sử dụng nó ngay bây giờ . MS không hỗ trợ và cập nhật các bản vá cho nó nữa . Nếu bạn thực sự yêu thích và có kinh nghiệm vơi Outlook ,bạn hãy chuyển sang phiên bản đầy đủ của Outlook được đóng gói trong bộ Microsoft Office. Mozilla vẫn hỗ trợ Mozilla Thunderbird với các bản vá lỗi bảo mật , mặc dù họ không rõ ràng bao lâu họ sẽ hỗ trợ Thunderbird trên hệ điều hành cũ hơn. Tất nhiên, bạn luôn có thể chỉ cần sử dụng một dịch vụ email trên nền web bằng Chrome hoặc Firefox .

Microsoft cũng sẽ ngừng hỗ trợ Office 2003 vào ngày 8/4/2014. Nếu bạn vẫn sử dụng Office 2003 hoặc thậm chí tồi hơn là Office XP, bạn nên cập nhật lên phiên bản mới hơn, phiên bản hỗ trợ Office để cải thiện khả năng bảo mật.

office-2003-dead-100248286-medium.png

Gỡ bỏ phần mềm không an toàn
Các trình duyệt hỗ trợ Jave plugin cực kỳ dễ bị khai thác tấn công trên bất kỳ HDH nào. Vì vậy trừ phi bạn thực sự cần Java cho công việc cụ thể , không thì bạn nên gỡ bỏ nó. Nếu bạn cần nó hãy chắc chắn là đã vô hiệu nó và luôn giữ nó ở trạng thái cập nhật mới nhật.
Có nhiều người luôn cố gắng không sử dụng java.


Các plug-in khác của trình duyệt cũng thường xuyên là mục tiêu tấn công của tin tặc. Điển hình như Adobe Flash và Adobe Reader, do đó bạn nên cập nhật chúng thường xuyên. Các phiên bản hiện đại sẽ tự động cập nhật nhưng các phiên bản cũ hơn thậm chí không kiểm tra các bản cập nhật. Nếu bạn không cần các ứng dụng đó, có lẽ bạn nên gỡ bỏ đi.

Để quét các phần mềm chưa được vá lỗ hổng trên máy tính, bạn có thể sử dụng công cụ Secunia PSI. Công cụ này sẽ quét hệ thống để phát hiện các vấn đề bảo mật. Bạn cũng có thể ghé thăm trang Plugin Check của Mozilla để xem các plug-in được cài đặt đã lỗi thời.

mozilla-plugin-check-100248285-large.png

Ngắt kết nối mạng

Bạn nói rằng bạn cần XP cho một số ứng dụng hoạt động kinh doanh hoặc nghiên cứu phần cứng mà không thể làm việc với các phiên bản Windows mới hơn . Bạn nên ngắt kết nối internet từ máy của bạn.

Chắc chắn bạn sẽ không thể làm điều này nếu bạn cần Internet hoặc thậm chí từ mạng Xp cục bộ của bạn. Nhưng nếu có thể thì đây là giải pháp tốt nhất để giữ cho máy vẫn chạy Xp của bạn được an toàn nhất.

Sử dụng một tài khoản giới hạn trong ngày

Loại trừ được khả năng kết nối Internet, nếu cần một lời khuyên duy nhất để có thể thực hiện trên bất kỳ máy tính cài Windows nào được an toàn hơn đó chính là điều này : Tránh xa các tài khoản Admin, nếu bạn đang có nguy cơ tấn công bởi các phần mềm độc hại, nó sẽ làm cho vấn đề ngày càng tai hại hơn. Tài Khoản Admin mà bị đưa cho các thành phần xấu thì chẳng khác nào đưa chìa khóa vào nhà của bạn

Một khi Windows XP ngừng cập nhật các bản vá, bạn nên sử dụng một tài khoản giới hạn ( acc day to day) khi làm việc nếu có thể. Chỉ sử dụng tài khoản Admin để khóa , mở khóa các phần mềm bạn cần, và chỉ sử dụng tài khoản Admin khi thật sự cần thiết.

Chạy Windows XP trong môi trường máy ảo

windows-xp-in-virtual-machine-on-windows-7-100248282-large.png

Chạy Windows XP bằng cách sử dụng chế độ XP Mod của Windows 7.​

Máy ảo là một giải pháp tuyệt vời để tiếp tục sử dụng phần mềm chỉ hỗ trợ Windows XP . Chúng cho phép bạn chạy Windows XP trong một container bị cô lập, đặt toàn bộ hệ thống Windows XP vào một cửa sổ trên máy tính của bạn. Windows 7 Professional bao gồm Windows XP Mode chỉ vì lý do này, cung cấp các doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp khác khả năng chạy chế độ Windows XP mà không phải mua một giấy phép Windows XP.
installing-windows-xp-in-virtual-machine-100248284-large.png

Cài đặt Windows XP trong một máy ảo với một giấy phép (license) Windows XP hợp lệ

Nếu bạn nâng cấp lên Windows 8 hoặc thậm chí Windows 7 Home, thì chế độ Windows XP Mode sẽ không có trong các phiên bản này. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng Windows XP trong máy ảo, bạn sẽ phải có một bản sao Windows XP và sẽ cài đặt chúng vào trong máy ảo. Bạn không cần mua phần mềm ảo vì VirtualBox và VMware Player sẽ hoạt động khá tốt. Thiết bị cũng sẽ cho phép bạn chạy hầu hết các loại ứng dụng Windows XP.

Lưu ý rằng, Microsoft cũng ngừng hỗ trợ chế độ Windows XP Mode và Windows XP trên các thiết bị ảo từ ngày 8/4/2014. Tuy nhiên, nếu bạn chạy Windows XP trên chế độ ảo của các thiết bị cài phiên bản Windows cao hơn thì sẽ được an toàn hơn.

Move on ( Chuyển sang nền tảng khác)

Bán nói rằng bạn có một máy tính cũ nên chỉ dùng được Windows XP , Xp chạy ổn định hơn trên máy cũ của bạn, và nhu cầu để duyệt web nên bạn không muốn mua một máy tính mới hoặc một phiên bản mới của Windows. Để an toàn, bạn có thể thử cài đặt Ubuntu Linux, ở VNZ cũng có một khu vực hướng dẫn để dễ dàng chuyển đổi và làm cho Ubuntu trông giống như Windows 7 hoặc thậm chí Lubuntu,
https://www.vn-zoom.com/f316/ hãy thử tham khảo một phiên bản nhẹ hơn của Ubuntu. Các hệ điều hành hoàn mã nguồn mở toàn miễn phí được thiết kế để hoạt động tốt trên phần cứng cũ và các máy tính cấu hình yếu , sẽ được hỗ trợ với các bản vá lỗi bảo mật trong nhiều năm tới.

Đinh Quang Vinh theo PCW​
 


Top