Kỹ thuật xây móng cầu ở giữa dòng nước | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Kỹ thuật xây móng cầu ở giữa dòng nước

Để bắc những cây cầu qua biển, sông dài cả KM người ta dùng công nghệ nào ? Việc đào hố, đóng cọc để xây móng với phần cầu trên đất liền chúng ta có thể hình dung ra được . Nhưng khi con người muốn xây cầu bắc qua sông, qua biển, thì làm thế nào người ta xây dựng được móng cầu? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu nhé


140923821_439975217128415_6799800079564471205_n-1.jpg


Bước đầu tiên để làm móng cầu là các kỹ sư phải tạo khảo sát địa hình kỹ càng, họ sử dụng một hệ thống giàn quây nhằm ngăn nước tràn vào trong quá trình đào móng. Đối với những vùng nước nông, nền đất bên trong giàn bao có thể được đẩy lên, rồi từ đó trụ cầu sẽ được xây dựng.


mong-cau-3.jpg

Hệ thống giàn quây ngăn nước được cắm xuống dòng nước

Đối với những cây cầubăng qua sông, biển sâu... hệ thống móng sẽ được đóng từ trên xuống. Đầu tiên, các kỹ sư phải xây dựng đê quây - cofferdam - Đây là hệ thống tường trụ đập, còn được gọi tường trụ ngăn nước, là tường trụ đơn xây bao xung quanh, hoặc đôi chìm trong nước nhằm mục đích vây kín rồi bơm nước ra ngoài. Sau khi bươm nước xong , sẽ tạo ra một khu vực khô ráo nhằm đảm bảo cho việc thi công trong khu vực đó. Móng sẽ được xây bên trong đê quây này.


mong-cau-5.jpg

Đê quây điển hình

Sau khi tạo được khu vực thi công khô ráo, các công nhân bắt đầu đặt móng và tiến hành các công đoạn làm trụ cầu. Sau đó, mặt cầu sẽ được lắp đặt trên các trụ cầu đó.

Với các siêu công trình xây dựng ở vùng nước sâu hơn thì hệ thống đê quây sẽ phức tạp và lớn hơn rất nhiều, nhưng vẫn tuân thủ theo nguyên lý chung là phải tạo được khu vực thi công khô ráo.


Nguồn sưu tầm tổng hợp
 
Top