Kinh nghiệm - thiếu driver khi đang cài windows - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Kinh nghiệm - thiếu driver khi đang cài windows

chuixoixa

Rìu Bạc
Mình xin chia sẽ kinh nghiệm của mình khi cài windows qua đường USB hoặc một số trường hợp bị đòi Driver ngay khi đang cài đặt windows.Lời khuyên cho vấn đề này là:
+ Windows 7 trở xuống sẽ không hổ trợ USB 3.0 trở về sau.
+ Giai đoạn đầu mới ra USB 3.0 nhiều máy và laptop sử dụng cổng USB 3.0 của bên thứ 3 làm nên cả windows 10 cũng không cập nhật hết như vụ laptop ASUS G74SX.
+ Cài máy bằng USB nên ưu tiên cổng USB 2, nếu tất cả các cổng hổ trợ USB là 3.0 3.1 thì nên chuẩn bị trước driver (file ini, inf...tức là driver đã unpack rồi) để khi cài còn có cái để load.
+ Với Windows cũ hơn 7 cài lên mainboard mới thì chuẩn bị Driver chip, SATA này nọ cũng như trên.
+ Một lưu ý cần kiểm chứng là microsoft không hổ trợ USB 3 khi ở môi trường cài đặt windows như vầy (qua cổng USB thế hệ mới). Vì vậy nên xem xét đến vấn đề bạn có đang xài cổng USB 3 {angry}
+ Cắm cổng 2.0 hoặc 1.1 hoặc sử dụng đĩa cài đặt.
+ Luôn có đĩa Driver gốc hoặc đĩa siêu driver từ cổ chí kim lận lưng, hoặc bộ đĩa driver sưu tập từ các bà bán ve chai, sọt rác.


Tóm tắt câu chuyện xương máu:

Chuyện main mới mua đời mới full cổng USB 3.1:
- Kinh nghiệm cài windows dạo chưa bao giờ bị đòi driver ngay khi đang cài kiểu này, trong lúc mình không còn một máy tính nào khác ngoài cái máy vừa mới lắp ráp xong đây và usb có chứa bộ cài Windows 7.
- Túng quẩng đọc sách hướng của main dẫn thì nó nói
  1. Trước khi cài đặt windows bạn cần phải chạy software này để chế tạo 1 file iso cài đặt tích hợp driver phù hợp cho phiên bản windows mà bạn muốn cài. Phần mềm đây...bla bla...theo hướng dẫn này...bla bla...hình nè...
  2. Nếu không thì có thể dùng phần mềm này để trích driver từ đĩa DVD này vào USB khi windows hỏi thì cắm vào.
- Ô hay win tụi nó nói không đề cặp tới tình huống mình!!! Thôi liều đút luôn cái đĩa DVD driver của main vào cho nó lục lọi. Xong nó tìm ra driver, mình thở dài nhẹ nhỏm.

Chuyện Labtop ASUS G74Sx 1A cài windows 10:
Trước khi cài win cho laptop này mình đã mấy 2 hôm sống trong lo sợ với vụ phục hồi dữ liệu trên phân vùng bị lỗi lúc move dữ liệu rồi nay gặp thêm cái nạn cài hong được.
- Cắm cổng usb 3.0 boot cài cho lẹ nào!
- Chết mợ rồi giờ bị đòi driver nào đây? Trên trang chủ download driver cho máy toàn là File exe đâu có cài driver này lên máy khác được vì nó báo lỗi không cho cài ngay!
- Tìm được kha khá từ Driver chip cho tới USB 3.0 Fresco Logic (máy ASUS G74SX dùng usb 3.0 của bên khác), may thay USB 3.0 này có file msi và mình extract file msi ra để lấy driver.
- Đút vô máy thử từng cái Driver bất ngờ trúng ngay driver USB 3.0 mà driver này nằm tại thư mục cho vista chứ hong được win7_64 nữa chớ. Xong thế là cài được win!
- Mình sinh nghi rút usb ra, format ổ đĩa cắm lại usb vào cổng 2.0 thì đúng y rằng windows không đòi cài driver nữa. Sợ thật.


"A media driver your computer needs is missing" or "A required CD/DVD drive device driver is missing" error message when you install Windows...
 
Sửa lần cuối:
Top